องค์กรคนทำหนังไทยอยู่ไหน?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เฝ้าชะเง้อรอมาหลายเพลาแล้ว..

วันนี้-14 พฤศจิกา ได้ฤกษ์เสียที ที่ภาพยนตร์ไทยเรื่อง “จอมขมังเวทย์ 2020”จะได้เข้าโรงฉาย!

ซึ่งแค่ชื่อก็พอจะเดาออก เป็นหนังแนวไหน-ประเภทไหน ยิ่งหากคนที่เคยผ่านตามาแล้วเมื่อ10กว่าปีก่อน ยิ่งต้องรู้ถึงรสชาติของหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี..

โดยฝีมือของผู้กำกับหน้าเดิม-คนเดิม คือ..คุณปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์!

จากตัวอย่าง-ทีเซอร์ที่ปล่อยออกมาก่อนหน้า ทั้งหน้าจอใหญ่ในโรงหนัง และจอเล็กตามยูทูบ เท่าที่สดับตรับฟังก็มีทั้งเสียงชื่นชอบ ทั้งเสียงบ่น ส่วนตัวผมที่ค่อนข้างถูกจริตกับหนังแอ็คชั่น ก็แน่ล่ะ..

ย่อมอยากดูอยากเห็นจนถึงขั้นชะเง้ออย่างที่กล่าวแต่ต้น!

อีกอย่าง นอกจากผมจะไว้ใจในตัวผู้กำกับฯ ผมยังมั่นใจคุณอดิเรก วัฏลีลา ที่ทำหน้าที่ “โปรดิวเซอร์” ว่าจะต้องควบคุมอย่างเข้มข้นที่จะไม่ให้ “จอมขมังเวทย์”ภาคนี้..

ด้อยไปกว่าจอมขมังเวทย์เมื่อ 14 ปีก่อน!

ยิ่งประทับตราบริษัทผู้สร้างอย่าง “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ด้วยแล้ว ผมไม่มีอะไรที่จะให้รู้สึกลังเลที่จะดูหนังเรื่องนี้

เพราะยี่ห้อ “สหมงคลฟิล์ม” กับหนังแอ็คชั่นดูจะถูกโฉลกเป็นของคู่กันมานับตั้งแต่เรื่อง“องค์บาก” ที่สร้างชื่อเสียงให้ “พนม ยีรัมย์” หรือ “โทนี่ จา” โด่งดัง..

 เป็น “ยอดพระเอกนักบู๊” ระดับโลกมาจวบทุกวันนี้!

และยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความเป็นแฟนของคุณนก ฉัตรชัย และคุณนก สินชัย เปล่งพานิช เมื่อทั้งคู่หวนคืนจอหนัง ก็คล้ายพลังแม่เหล็กดึงดูดใจ..ไม่ดูไม่ได้แล้ว!

ก็..ไม่ได้จะโฆษณาหนัง หรือถ้าจะเข้าใจเป็นอย่างนั้น ผมก็เห็นจะไม่เถียง เพียงแต่ที่หยิบยก “จอมขมังเวทย์” มาคุยมาบอกเล่า เจตนาก็เพื่อ จะเป็นกำลังใจให้กับคุณปิยะพันธุ์ ที่แม้ผมจะไม่สนิทคุ้นชิน

แต่พอจะรับรู้ได้ถึงความ “ตั้งใจ” อย่างมุ่งมั่น-ทุ่มเทกับหนังเรื่องนี้ของเขา จึงอยากให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ “รางวัล” ที่จะได้รับบนเวที..

หากหนังควรจะมีกำรง-กำไร เพื่อนายทุน-ผู้สร้างจะได้มีกำลังทรัพย์-กำลังใจ และว่าจ้างคุณปิยะพันธุ์ สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพดี ออกมาให้ดูกันต่อๆไป!

เท่าที่รู้-อย่างที่เห็น เวลาผู้สร้างก็ดี ผู้กำกับก็ดี เริ่มที่จะพากันถอดใจ เพราะถึงจะมีความพยายาม ความตั้งใจที่จะทำหนังให้ออกมาดี ให้ถูกรสนิยมของผู้ชมแค่ไหน-อย่างไร..

รายได้หนังไทยก็ยังไม่ค่อยจะสู้ดี แถมบางเรื่องก็ขาดทุนป่นปี้ แล้วอย่างนี้ผู้สร้างจะเอาแรง-เอาทุนที่ไหนมาทำหนัง?

นี่..พูดแล้วก็อดไม่ได้ที่จะถามหา “สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ” ที่รับรู้กันว่า ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นที่พึ่งพาให้กับคนทำหนังไทย..

จะไม่คิด-ไม่หืออืออะไรเลยรึ?

Written By
More from pp
ว่าด้วยเรื่อง..เห็นด้วย-สันต์ สะตอแมน
ผสมโรง สันต์ สะตอแมน             เป็นใครก็โกรธ!             ผมจึงเข้าใจความรู้สึกคนใน “ครอบครัว” พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกกระทำอย่างเถื่อน-ถ่อยจากม็อบทะลุฟ้าเมื่อ 2-3วันก่อน และเห็นด้วยที่คุณนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อารมณ์พุ่งปรี๊ดด...
Read More
0 replies on “องค์กรคนทำหนังไทยอยู่ไหน?”