เมนูอาหารที่ผู้หญิงต้องมีไว้ในลิสต์

ผู้หญิงเป็นเพศที่มีความซับซ้อนทั้งทางร่างกายและอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์เหวี่ยงขึ้นๆ ลง ๆ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงทั้งช่วงวันนั้นของเดือน อารมณ์และร่างกายที่เปลี่ยนแปลงในช่วงที่เป็นคุณแม่ตั้งครรภ์ หรืออารมณ์วัยทอง มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาหารก็เช่นเดียวกันถ้าเราเลือกอาหารที่เหมาะกับแต่ละภาวะอารมณ์และร่างกายก็จะทำให้ร่างกายมีภาวะที่สมดุลมากขึ้น และเป็นการรับมือที่ใครๆ ก็ทำได้ แพทย์แผนไทย คุณรินทร์ธนัน  จิตต์จงธรรม เจ้าของร้าน Ariya Organic Café  ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้แนะนำเมนูอาหารที่ผู้หญิงต้องมีไว้ในลิสต์ ดังนี้

  • เมนูเพื่อช่วงวันนั้นของเดือน ช่วงก่อนมีประจำเดือน ประมาณ 1 สัปดาห์ คุณผู้หญิงหลายคนอาจมีอาการไม่สบายกาย ไม่สบายอารมณ์ ท้องอืด บวม นอนไม่หลับ หงุดหงิด และในวันที่มีประจำเดือนเป็นช่วงวันที่ร่างกายมีการสูญเสียเลือดทำให้มีอาการปวดท้อง อ่อนเพลีย บางคนก็หิวบ่อย อาหารที่ดีมีประโยชน์ในช่วงนี้ ขอนำเสนอเป็นกลุ่มธัญพืช ด้วยถั่วและธัญพืชให้โปรตีนกับร่างกาย ผลไม้ เช่น กล้วย เพราะมีรสหวานลดภาวะอารมณ์ที่หงุดหงิดได้ดี มีโพแทสเซียมช่วยอาการอ่อนเพลีย รวมถึงผักใบเขียวที่มีธาตุเหล็กบำรุงเลือด เมนูที่นำเสนอ เป็นพาราไดซ์สลัด ซึ่งประกอบไปด้วยผักใบเขียว มะเขือเทศ ถั่วอัลมอนด์ พร้อมน้ำสลัดที่ทำจากถั่วอัลมอนด์ และธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพ
  • เมนูเพิ่มกรดโฟลิก เหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และเตรียมพร้อมเพื่อเป็นคุณแม่ ช่วยสร้างน้ำนมหลังคลอด ป้องกันการพิการแต่กำเนิดของทารก นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาภาวะซีด หรือโลหิตจาง เพราะกรดโฟลิกมีความสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง เมนูที่ช่วยเพิ่มกรดโฟลิกให้กับร่างกาย ควรเป็นเมนูที่มีผักใบเขียว แครอท อโวคาโด้ ฟักทอง ถั่ว ตับ ไข่แดง แคนตาลูป  อย่าง เมนูอโวคาโด้ดีไลท์สลัด จัดได้ว่าลงตัวเพรามีส่วนประกอบทั้ง อโวคาโด้ชิ้นเต็มเกือบทั้งลูก แครอท และผักใบเขียว พร้อมน้ำสลัดที่ไร้ครีมหรือมายองเนส ได้กรดโฟลิกเต็มที่ดีต่อสุขภาพ
  • เมนูเสริมแคลเซียม เพื่อป้องกันกระดูกพรุน และเสริมความแข็งแรงให้กับกระดูก ทุกๆ วัยในผู้หญิงต้องการแคลเซียม แต่ละช่วงวัยก็จะต้องการปริมาณแคลเซียมที่แตกต่างกันไป

วัยเด็ก เสริมแคลเซียมด้วยเมนูสวีทดีไลท์  เป็นเมนูอารมณ์ดีเหมาะสำหรับเด็กและทุกเพศทุกวัย  เพราะมีส่วนประกอบเป็นน้ำนมอัลมอนด์ ถั่วเหลือง ข้าวบาร์เล่ย์ ลูกมะเดื่อฝรั่ง และผลไม้อบแห้งอื่นๆ เด็กๆจะได้ขนมที่ดีมีประโยชน์ไม่หวานจนเกินไป บำรุงกระดูก และพัฒนาสมอง

วัยทำงาน ต้องเป็น เมนูซูชิฟองเต้าหู้ เป็นอาหารที่รับประทานง่ายมีประโยชน์ต่อร่างกายให้พลังงานและแคลเซียมสูง ประกอบไปด้วยผักใบเขียวหลากชนิด และฟองเต้าหู้แบบเต็มคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซูชิรสชาติเด็ดเปรี้ยวจากมะนาวธรรมชาติเต็มๆลูก

วัยเจริญพันธุ์ที่เตรียมตัวจะเป็นคุณแม่ต้องบำรุงด้วย เมนูสลัดเส้นหมี่ข้าวกล้องฟองเต้าหู้  ที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ ทั้งเส้นหมี่ข้าวกล้อง ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว ผักสลัดใบเขียว ฟองเต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง เสิร์ฟพร้อมน้ำยำที่มีรสชาติเปรี้ยว หวานนุ่มนวลอย่างลงตัว

วัยผู้สูงอายุ ที่เสี่ยงภาวะกระดูกพรุน ควรรับประทานแคลเซียมสะสมเพื่อกระดูกที่แข็งแรง ไม่เปราะง่าย ด้วยเมนูผัดไทย  ซึ่งประกอบด้วย ผักใบเขียว แครอท และอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อการให้แคลเซียม พร้อมกับคลุกเคล้าด้วยน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของมะขามจะช่วยให้การระบายดีขึ้น

  • เมนูช่วยบำรุงผิวพรรณ ผู้หญิงอย่างเราความสวยความงามพลาดไม่ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ยังรัก สวยรักงาม เมนูที่จะมาช่วยเรื่องผิวพรรณ แนะนำให้รับประทาน เมนูอโวคาโด้สลัด สลัดที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพราะมีวิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินซีสูงมาก จากสารอาหารธรรมชาติ ได้แก่ อโวคาโด้ มะเขือเทศ แอปเปิ้ล และแครอท  โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำสลัดจากมะเขือเทศที่มีรสชาติไม่เหมือนใคร นอกจากเป็นเมนูบำรุงผิวแล้ว ยังช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากในคุณผู้ชายทุกท่านอีกด้วย  
  • เมนูเสริมฮอร์โมน เมื่อถึงวัยผู้สูงอายุ ฮอร์โมนทำงานน้อยลง บางคนคุณหมออาจพิจารณาให้ได้รับฮอร์โมนทดแทน วันนี้เรามีเมนูที่ช่วยเสริมฮอร์โมนตามธรรมชาติ กับเมนูบาร์เล่ย์ลาบฟองเต้าหู้ เป็นเมนูที่ช่วยให้ฮอร์โมนทดแทนเป็นอย่างดี เคี้ยวง่ายมีโปรตีนธรรมชาติ เพิ่มฮอร์โมนเอสโทรเจน แถมบำรุงกระดูกได้ดี ไม่อ้วนไฟเบอร์สูง มีเอนไซม์ช่วยย่อย และขับลม จากเหล่าเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติ เช่น ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ซึ่งรับประทานแล้วสบายตัว ช่วยให้ขับถ่ายดี
Written By
More from pp
ขอเพียงแค่ได้รักเธอ-สันต์ สะตอแมน
สันต์ สะตอแมน ด้วยบทบาท-หน้าที่.. แม้จะช่วยอะไรได้ไม่มาก แต่การที่ “สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย” ได้เชิญคุณไพโรจน์ สังวริบุตร เข้าไปคุยเพื่อรับฟังปัญหาของรอบฉายภาพยนตร์เรื่อง “วัยอลวน5” ที่เกิดขึ้น..
Read More
0 replies on “เมนูอาหารที่ผู้หญิงต้องมีไว้ในลิสต์”