ต้องเชื่อและศรัทธา?   

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“ตั้งแต่วันนี้ไป ผมไม่ทำตามคำสั่งของพี่แอ๊ดอีกต่อไปนะคับ”

เปล่า..ไม่ใช่คำพูดของเด็กขนเครื่องดนตรีในวง “คาราบาว” หากแต่เป็นข้อความที่คุณเทียรี่ เมฆวัฒนา ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันวาน ซึ่งอ่านแล้วก็คงจะคิด-มองตรงกันว่า..

คาราบาวร้าว. .“แอ๊ด-เทียรี่” มีปัญหากันอย่างไม่ต้องสงสัย?

แต่ถ้าสงสัย ก็เอาไว้รอฟังจากปากของคุณเทียรี่ล่ะกัน เพราะอีกข้อความที่แกโพสต์ตามมา.. “แล้วเมื่อถึงเวลา จะพูดความจริงนะคับ”

“ความจริง” คืออะไร? เห็นจะต้องรอลุ้น-รอฟังด้วยใจระทึก แต่สำหรับผมให้รู้สึกเฉยๆ อาจเป็นเพราะเคยได้ยินได้ฟังเรื่องราวภายในของวงคาราบาวอยู่บ้าง..

ซึ่งบางครั้งก็เป็นเพียงอารมณ์น้อยอก-น้อยใจตามประสาเพื่อนพ้องน้องพี่ หรือบางทีก็แค่ทำให้เกิดกระแส..เช็คเรตติ้งเท่านั้นแหละ!

หรือถ้าจะถึงขั้นแตกหัก-แยกทางกัน (จริง) ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะช็อกหรือตื่นเต้นอะไร เพราะจะว่าไป ทั้งพี่แอ๊ด พี่เล็ก พี่เทียรี่ พี่อ๊อด ได้อยู่ร่วมวงคาราบาวด้วยกันมาก็หลายปีดีดัก..

จะแยก-แตกตัวไปบ้างก็เป็นเรื่องอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา..เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นธรรมดา!

นี่..เห็นข้อความของคุณเทียรี่ข้างบนแล้ว ก็ให้นึกถึงบทเพลงของคุณธานินทร์ อินทรเทพ..เนื้อร้องน่าจะพอลื่นไหลไปกันได้กับอารมณ์ความรู้สึกของคุณเทียรี่นะ..ลองฮัมๆ ดูสักท่อน..

“ตั้งแต่วันนี้ ไม่มีอีกต่อไปแล้ว ตัดสินใจแน่แน่ว ลบรอยรักและอาลัย..จะขึ้นสวรรค์ หรือลงอเวจีไหน จะไม่ขอใส่ใจ เป็นห่วงใย และทุกข์กังวล”

ถ้าชอบอยากร้องให้จบ ก็เปิดดูในยูทูบเอา เพลงชื่อ “ตั้งแต่วันนี้ไม่มีอีกต่อไปแล้ว” เป็นผลงานประพันธ์ของ “ทวีพงษ์ มณีนิล” นักแต่งเพลงคู่บุญ-คู่บารมีของคุณธานินทร์ ซึ่งผมได้ตั้งใจแน่วแน่เช่นกันว่า..

ปีหน้า-2563 จะจัดคอนเสิร์ต “36 ปีทวีพงษ์ มณีนิล by ธานินทร์ อินทรเทพ” ให้จงได้!

พูดถึงคุณธานินทร์ ท่านก็ยังคงทำตัวเป็นนักร้อง “โดมผู้จองหอง” อยู่อย่างคงเส้นคงวา..วันก่อนปะหน้ากันที่งานคอนเสิร์ตการกุศลหาเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ผมถาม..

“ช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นมีคอนเสิร์ตของพี่”?.. “ขี้เกียจ อยากพักผ่อน มีคนจ้างให้ไปร้องที่นั่นที่นี่ไม่อยากไป ไม่มีอารมณ์” คุณธานินทร์ตอบ

“แล้วสุขภาพล่ะเป็นไงบ้าง”?.. “ก็ดี..ยังหายใจได้เป็นปกติ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ไม่เคยเข้าโรงพยาบาล ไม่เคยตรวจสุขภาพ ไม่เคยกินยาหมอ..(กู) กินแต่ยาหลวงพ่ออย่างเดียว”

ครับ.. “ยาหลวงพ่อ” ในที่นี้ ไม่ใช่ยาของพระวัดไหนดอก หากแต่เป็น “ยาสมุนไพร” ของฆราวาส ที่คุณธานินทร์ให้ความเคารพ เปรียบเสมือนคุณพ่อคนหนึ่ง..

และแม้ท่านจะได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่ด้วยมีผู้คนเลื่อมใส-ศรัทธาใน “ยาสมุนไพร” ของหลวงพ่อ จึงได้เดินทางไปรับยาอยู่เป็นประจำเป็นร้อยเป็นพันคน!

ผมเอง ห้วงเวลาหนึ่งก็เคยกินยาสมุนไพรของหลวงพ่ออยู่เหมือนกัน..ถามว่าดีมั้ย ส่วนตัวตอบเลยว่า “ดีครับ”!

แต่ของพรรค์อย่างนี้ต้องทดลองด้วยตัวเอง ที่สำคัญต้องมีศรัทธา มีความเชื่อ..

เหมือนอย่างคุณธานินทร์เชื่อและศรัทธามากว่า 20 ปี!

ภาพ:เฟสบุ๊ค Thierry Mekwattana

Written By
More from pp
โครงการอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด โดยสภากาชาดไทยและมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์
11 มิ.ย.63 นายเตช บุนนาค ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย ฝ่ายบริหาร เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวน “คาราวานอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด ครั้งที่ 3” ภายใต้ “โครงการอาสาร่วมใจสู้ภัยโควิด...
Read More
0 replies on “ต้องเชื่อและศรัทธา?   ”