“ยอมแพ้” โดยดุษณี?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

กลับบ้านเถอะนะ..

บอกได้..ผมก็อยากบอกกับคุณจอม เพชรประดับ ตรงๆ ด้วยคำนี้ เพราะอย่างไรเสีย.. “บ้านเรา แสนสุขใจ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ไม่สุขใจ เหมือนบ้านเรา” ..อย่างกับเพลงที่คุณสุเทพ วงศ์คำแหง ร้องไว้นั่นแหละ!

เหตุที่นึกอยากบอกขึ้นมาทั้งๆ ที่คุณจอมได้ทิ้งแกงส้ม-พุงปลา หนีออกนอกประเทศไปหลายปีดีดัก นั่นเป็นด้วย 2-3วันก่อน เห็นข่าวทั้งที่อ่านจากหนังสือพิมพ์ ดูออนไลน์ และฟังจาก “เจ๊ปอง” ทางช่องเนชั่น 22..

ต่างรายงาน..คุณจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ซึ่งอยู่ระหว่างลี้ภัยที่สหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Jom Petchpradab ว่า..

 “ถึงเวลา “โยนผ้า” เพื่ออำลาสังเวียนแล้วครับ ปีที่ต่อสู้มา บอกกับตัวเองว่าทำเต็มที่ ตามศักยภาพที่มี และทำดีที่สุดแล้ว..ครับ”

ซึ่งการ “โยนผ้า” นั้น เป็นสัญลักษณ์ที่จะบอกให้ทุกคนทราบว่า คุณจอม “ขอยอมแพ้” แล้วกับสิ่งที่ได้ต่อสู้มา 5 ปี

คุณจอมจะได้ “ต่อสู้” กับอะไรกับใครนั้นไม่ได้บอก แต่เอาเป็นว่าเมื่อ “ยอมแพ้” แล้ว ผมก็ไม่อยากให้คุณจอมต้องเหนื่อยยากลำบากอยู่ไกลบ้านต่างถิ่น..

ยิ่งได้ฟังเจ๊ปองว่า.. ชีวิตต้องระเห็จระเห่เร่ร่อนอยู่ไม่ประจำที่ประจำแหล่งด้วยแล้ว ก็ให้รู้สึกเป็นห่วงเป็นใยทั้งในฐานะ “คนสื่อ” และในฐานะ “คนสะตอ” บ้านเดียวกัน!

จะว่าไป คุณจอมก็หาใช่ “บุคคลอันตราย” หรือเป็นภัยต่อความมั่นคงร้ายแรงเหมือนบางคนที่หนีคดีหัวซุกหัวซุนอยู่ในต่างประเทศหรอกนะ

คุณจอมน่ะ จำได้ว่ามีคดีแค่ “ไม่ไปรายงานตัวต่อคณะคสช.” เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ไม่หนักหนาสาหัสอะไร เพราะคนที่ไปรายงานตัวในขณะนั้น..

ปัจจุบันก็ได้ชีวิตเป็นปกติ มีความอิสระ ความสุข ความสะดวกสบายตามสถานะของแต่ละคนอยู่ในประเทศนี้!

ผมจึงเห็นว่า หากคุณจอมเดินทางกลับเข้ามาเมืองไทย ก็น่าจะได้พบ-ได้สัมผัสกับความสุขกาย-สุขใจ หลังที่ชีวิตได้ขาดหายไปนานร่วม 5-6ปี

กลับมาเถอะ..คนที่มีอุดมการณ์เช่นคุณจอมยังมีอีกมากในสังคมไทย และเขาก็ได้ต่อสู้อยู่ที่นี่เหมือนกับที่คุณจอมสู้ บางคนก็สู้บนดิน บางคนก็สู้ใต้ดิน บางคนก็ใช้เสื้อคลุมนักการเมืองสู้!

อย่างคุณจอมที่มีความรู้ ความสามารถงานสื่อสารมวลชน..กลับมาถึง ขี้คร้านที่สื่อทีวี สื่อหนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ จะแย่งตัวกันไปร่วมงาน-ร่วมอุดมการณ์..

และนั่น ก็เป็นช่องทางที่จะทำให้คุณจอมได้ต่อสู้ต่อไป โดยที่ตัวเองไม่ต้องยุ่งยาก ลำบากลำบนอยู่ต่างแดน!

แต่ถ้าการ “โยนผ้า” เป็นการยอมแพ้โดยดุษฎี หมายถึงยินดีที่จะไม่คิดต่อสู้กับอะไรกับใครอีกแล้ว จะขอใช้ชีวิตอยู่อย่างเงียบๆ เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย ล่ะก็..

ขออนุโมทนา (ล่วงหน้า) นะ!

Written By
More from pp
สิงห์ เอสเตท ส่งต่อคุณค่าผ่านแคมเปญ “ถอดทิ้งถูกทาง” สร้างสำนึก ทิ้งแบบไม่คิด… อาจทำร้ายอีกหลายชีวิต
สิงห์ เอสเตท จัดแคมเปญ “ถอดทิ้งถูกทาง” รณรงค์ให้คนแยกขยะหน้ากากอนามัย และขยะติดเชื้ออย่างถูกต้อง โดยมุ่งสร้างการรู้ถึงปัญหา ความเข้าใจที่ถูกต้อง การลงมือทำจริงจัง โดยเริ่มต้นด้วยการมอบถุงแยกขยะติดเชื้อ 1 ล้านถุงให้กับกทม. และกองทัพเรือ...
Read More
0 replies on ““ยอมแพ้” โดยดุษณี?”