สูงวัยหัวใจไฮเทค ก้าวไปอีกขั้นด้วยการทำหนังสั้นด้วยตนเอง

ชมรมอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เพื่อผู้สูงวัย หรือ OPPY Club by Loxley จัดฉายหนังสั้นรอบปฐมทัศน์เรื่อง “โฮมสวีทโฮม” ณ ชมรม OPPY ชั้น B อาคารล็อกซเล่ย์ คลองเตย หนังสั้นเรื่องแรกจากฝีมือผู้สูงวัยอายุกว่า 70 ปี กลุ่มเล็กๆ ที่กล้าท้าลองเรียนหลักสูตรทำหนังสั้นกับผู้กำกับร้อยล้าน ต่อยอดวิชาทำคลิปวีดีโอด้วย iMovie และ Quik หวังจุดประกายความฝันให้ผู้สูงวัยทุกคนได้กล้าทำสิ่งใหม่ๆ โดยไม่มีเรื่องวัยเป็นอุปสรรค

นางสาวสุธีรา จำลองศุภลักษณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรและชุมชนสัมพันธ์ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน)  ในฐานะครูใหญ่ของชมรม OPPY Club by Loxley กล่าวว่า ชมรม OPPY ก่อตั้งขึ้นมาจะครบ 20 ปีในวันที่ 25 มกราคมปีหน้า ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 4,000 คน เปิดสอนการใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตให้ผู้สูงวัยโดยเฉพาะ เพื่อลดช่องว่างระหว่างวัยกับลูกหลาน แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นและพฤติกรรมผู้สูงวัยเปลี่ยนแปลงไป ชมรม OPPY จึงต้องปรับแนวทางสร้าง “สมดุลแห่งชีวิต” ให้กับผู้สูงวัย โดยสร้างสมดุลย์ระหว่างกิจกรรมด้านไอทีและสันทนาการต่างๆ ให้เหมาะสมกับยุคสมัย ช่วยบริหารสมองและฝึกสมรรถภาพทางร่างกายไปพร้อมๆกัน ซึ่งคอร์สต่างๆ ที่เปิดสอน ได้แก่ การสอนใช้คอมพิวเตอร์ การใช้เฟซบุ๊ค การเล่นไลน์ การถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิตอลและสมาร์ทโฟน สอนขายของออนไลน์ ตัดต่อคลิปวีดีโอ การวาดภาพสีน้ำ ไลน์แดนซ์ การทำผ้ามัดย้อม เรียนร้องเพลง ฯลฯ

ที่ผ่านมา OPPY เปิดคอร์สเรียนทำคลิปวีดีโอจากมือถือ ซึ่งเป็นการใช้สมาร์ทโฟนถ่ายคลิป แล้วนำมาตัดต่อโดยใช้โปรแกรม iMovie หรือ Quik ปัจจุบันมีสมาชิก OPPY ผ่านคอร์สนี้แล้วมากกว่า 100 คน ในครั้งนี้ชมรม OPPY จึงต้องการต่อยอดและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงวัยได้ก้าวไปอีกขั้น ในการทำในสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าผู้สูงวัยจะทำได้ นั่นคือการเปิดหลักสูตร “หนังสั้น คุณทำได้” โดยเชิญนายวิชชาพัชร์ โกจิ๋ว หรือ ครูเดียว (VIJJAPAT KOJIW – Director) หนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ไทยอันโด่งดัง “แฟนฉัน” มาเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ให้ผู้สูงวัยที่เป็นนักเรียนกลุ่มแรก อายุเฉลี่ย 73 ปี ซึ่งจัดเป็นเวิร์คช้อปสร้างหนังสั้น ประกอบด้วยการเรียนทฤษฎี 4 ครั้ง และถ่ายทำจริง 1 วัน จนกระทั่งสร้างออกมาเป็นหนังสั้นเรื่อง “โฮมสวีทโฮม” และนำมาฉายรอบปฐมทัศน์ในครั้งนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้สูงวัยคนอื่นๆได้เห็นการทำงานเป็นทีม

นายวิชชาพัชร์ โกจิ๋ว หรือ ครูเดียว  เปิดเผยว่า เวิร์คช้อปนี้จะสอนให้ผู้สูงวัยได้นำมุมมองในชีวิต เรื่องราวความประทับใจ ความทรงจำในอดีต มาเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนบท และทำเป็นหนังสั้น รวมทั้งจะสอนการเล่าเรื่องด้วยภาพ การทำสตอรี่บอร์ด เรียนรู้เรื่องมุมกล้องที่บ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึก ตลอดจนขั้นตอนการถ่ายทำ และการแสดง ส่วนเรื่องการตัดต่อซึ่งเป็นค่อนข้างเป็นเรื่องเทคนิค อาจจะต้องเป็นคลาสต่อไปหากมีโอกาสก็จะนำมาสอน อย่างไรก็ตาม หนังสั้นเรื่อง โฮมสวีทโฮม ที่ทำออกมาเป็นหนังสั้นที่สมบูรณ์ ในครั้งนี้ ถือเป็นพลังทีมเวิร์คของผู้สูงวัยกลุ่มนี้จริงๆ

“ผู้สูงวัยผ่านประสบการณ์มามากทำให้มีวัตถุดิบในการมาสร้างเนื้อหาได้ดีและน่าประทับใจ ปกติผมจะสอนแต่นักศึกษามหาวิทยาลัย เมื่อมีโอกาสได้มาสอนผู้สูงวัยในครั้งนี้ ทำให้สัมผัสได้ถึงความสามารถและความกระตือรือร้นแทบจะมากกว่าเด็กๆด้วยซ้ำ แต่ละครั้งที่ให้การบ้านกลับไปทำ ทุกคนก็กระตือรือร้นทำมาส่ง ที่สำคัญรู้จักใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เช่น การค้นหาภาพอ้างอิงจากอินเทอร์เน็ต เป็นต้น” ครูเดียว กล่าว

ทั้งนี้ ผลงานหนังสั้นเรื่อง “โฮมสวีทโฮม” เป็นผลงานเขียนบท จัดทำสตอรี่บอร์ด และนำแสดงเองโดยสมาชิก OPPY นักเรียนหลักสูตรทำหนังสั้นรุ่นแรกที่มารวมตัวกัน 4 คน คือ นายสุจริต แขวงโสภา วัย 70 ปี นางเปรมจิตต์ สมิตะมาน (ป้าเปรม) วัย 74 ปี  นางนวลรัตน์  รื่นเริง (ป้าจี๊ด) วัย 74 ปี  และนางบุษกร ณ บางช้าง (ป้าบุษ) วัย 74 ปี 

นายสุจริต  เปิดเผยว่า การเริ่มต้นใช้เทคโนโลยีใหม่ๆในวัยนี้เป็นเรื่องลำบาก จะถามลูกหลานก็ไม่สะดวก จึงได้เข้ามาเรียนกับชมรม OPPY ทำให้ได้เรียนรู้พื้นฐานการใช้คอมพิวเตอร์ เมื่อรู้พื้นฐานแล้วก็สามารถต่อยอดอย่างอื่น ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเรียนทำคลิปวีดีโอด้วยโปรแกรม iMovie รู้สึกสนุกที่ทำคลิปวีดีโอได้เอง ทำให้อยากพัฒนาตนเองขึ้นไปอีกจึงมาเรียนทำหนังสั้น ซึ่งเกินความคาดหมายมากที่สามารถสร้างผลงานหนังสั้นออกมาได้ 1 เรื่อง และจากการเรียนในครั้งนี้ทำให้ค้นพบว่าตนเองชอบงานด้านการทำสตอรี่บอร์ด

สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตร รุ่นที่ 2 ” หนังสั้น…คุณทำได้ “ โอพีพีวายได้เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้สูงวัย ได้เรียนรู้ด้านการทำหนังสั้นกับ “ครูเดียว” วิชชพัชร์ โกจิ๋ว หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉันแล้ววันนี้ สามารถสมัครหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.08-9139-97780-2348-89730-2348-8975 อีเมล์ [email protected] , เว็บไซต์ : http://www.happyoppy.com , เฟสบุ๊ค : OPPYClub

Written By
More from pp
รัฐบาลเร่งแก้ปัญหามังคุดราคาตก พาณิชย์ช่วยค่าส่งผลไม้ฟรีผ่านไปรษณีย์ไทย อุดหนุนเกษตรกรรายย่อย
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้เกษตรกรชาวสวนมังคุดภาคใต้และภาคตะวันออกได้รับผลกระทบ ไม่สามารถส่งผลผลิตไปขายยังพื้นที่ต่างๆรวมถึงส่งข้ามพรมแดนได้ช้า
Read More
0 replies on “สูงวัยหัวใจไฮเทค ก้าวไปอีกขั้นด้วยการทำหนังสั้นด้วยตนเอง”