“อนุทิน” เผย กลุ่มเสี่ยง มีอาการ อาศัย หรือกลับมาจากสมุทรสาคร ตรวจโควิด-19 ฟรี เล็งใช้ พ.ร.บ. ควบคุมโรคฉบับใหม่ แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังมีเสียงท้วงติง

วันที่ 22 ธันวาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าใจการแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ได้มีการประเมินตลอดเวลา เพื่อยกระดับหรือผ่อนคลายการใช้มาตรการอย่างเหมาะสมกับสถานการณ์ ขณะที่กำลังทำอยู่ คือ การไล่ตรวจเชื้อเชิงรุก ให้พบผู้ติดเชื้อให้มากที่สุด ควบคุมการระบาดให้ได้เร็วที่สุด

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร หรือเดินทางกลับมาจากจังหวัดสมุทรสาคร หรืออยู่ในพื้นที่มีความเสี่ยง หากพบว่าตัวเองมีอาการ ไอ จาม มีไข้ สามารถรับการตรวจได้ฟรี

ได้สั่งการให้หน่วยบริการสถานพยาบาล และโรงพยาบาลต่างๆ ตรวจให้ตามสิทธิ์ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายกระทรวงสาธารณสุขจะเบิกกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) แต่ขอให้ผู้เข้ารับการตรวจนั้น อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจริงๆ


นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างหารือเรื่องการใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อฉบับใหม่ ซึ่งเป็นการแก้ไขเพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น และยังเป็นการตอบสนองต่อคำถามของประชาชนว่า ทำไมยังใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั้งที่บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว

กฎหมายฉบับใหม่จะเพิ่มอำนาจ เพื่อให้กรรมการควบคุมโรคออกมาตรการต่างๆ ได้คล่องตัวขึ้น แต่ไม่มีผลกระทบต่อการปฎิบัติงาน และได้พูดคุยว่าอาจจะใช้กฎหมายฉบับนี้ ในช่วงหลังปีใหม่ แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ต้องขอดูสถานการณ์ด้วย

Written By
More from pp
Salt Society คลื่นสีสันความสนุกผสานอาหารเลิศรส นิยามใหม่ของบาร์ริมชายหาดเฉวง ณ เซ็นทารา รีเซิร์ฟ สมุย
เตรียมรับคลื่นความสดใสทันสมัยของประสบการณ์การรับประทานอาหารริมชายหาดสุดหรูกระทบชายฝั่งสมุย  ด้วยการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Salt Society ในเดือนธันวาคม 2564 ถือเป็นจุดหมายปลายทางความอร่อยและความบันเทิงที่พลาดไม่ได้บนหาดเฉวง ซึ่งพร้อมต้อนรับทุกท่านด้วยพื้นที่เพื่อการสังสรรค์และพักผ่อน ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์และกลิ่นอายทะเลที่โอบล้อมรอบด้าน
Read More
0 replies on ““อนุทิน” เผย กลุ่มเสี่ยง มีอาการ อาศัย หรือกลับมาจากสมุทรสาคร ตรวจโควิด-19 ฟรี เล็งใช้ พ.ร.บ. ควบคุมโรคฉบับใหม่ แทน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังมีเสียงท้วงติง”