“ครูหมอ”ก็ช่วยไม่ได้?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ความดังไม่คงที่

ความดีสิคงทน

ยามดังอย่าหยามคน

ยามหล่นเดี๋ยวคนเขาเหยียบเอา..

ก็..ไม่รู้เป็น “คำคม”ของใคร แต่อยากฝากไปถึง “นายหนังตะลุง” ที่ชื่อ “น้องเดียว” ที่กำลังเป็นข่าวให้ชาวบ้าน-ชาวพุทธแถวปักษ์ใต้ พากันไม่สบายอกสบายใจอยู่ในขณะนี้ นั่นแหละ!

แม้จะรู้ฝากไปก็ป่วยการ  เพราะจากพฤติกรรม-วาจาที่ “นายหนัง” ผู้นี้ได้แสดงออกผ่าน “คลิป” ดูเหมือนจะไม่ได้มีสำนึก หรือรู้สึกรู้สาต่อเสียงตำหนิติติงของสังคม..

แต่กลับยิ่งจะมีความโมโหโกรธา หยาบคายหนักข้อเข้าไปอีก!

กระนั้น ผมก็ยังปรารถนาดี ที่อยากให้ “นายหนังน้องเดียว” ได้ระงับสติอารมณ์ แล้วนั่งใคร่ครวญ-ตรึกตรอง ว่าสิ่งที่ตัวเองได้พูด-ได้แสดงผ่าน “จอหนังตะลุง” ไปในคืนนั้น..

เหมาะสมกับความเป็น “นายหนัง” ที่คนรุ่นทวดรุ่นปู่รุ่นพ่อรุ่นพี่ได้อนุรักษ์-สืบสาน จนได้ชื่อเป็น “มรดกวัฒนธรรม” ทรงคุณค่าของชาวปักษ์ใต้ หรือไม่-อย่างไร?

เคยมี “บรรพบุรุษ” นายหนังตะลุงคนไหนที่ด่าพระด่าสงฆ์กลางลานวัดหยาบๆ คายๆ ดังที่น้องเดียวได้กระทำ!

และเพียงแค่พระรูปหนึ่งพูดกับแม่ค้า.. “ถ้าเป็นตนๆ จะไม่รับหนังน้องเดียวมาเล่น เพราะค่าราดคืนละ 80,000 แพงมาก” …

น้องเดียวถึงกับโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ แช่งชักให้พระตายในเร็ววัน คล้ายดังคนสติหลุดไปได้อย่างไร?

จะว่าเป็นเพราะ “ชื่อเสียง-ความดัง” ก็เป็นไปได้ ด้วยศิลปิน-คนดังมักมีพฤติกรรมเยี่ยงนี้ให้ได้เห็นอยู่ และส่วนใหญ่ก็ดังได้ไม่นาน..

ความเสื่อมจาก “พฤติกรรม” ก็มาพรากชื่อเสียงไป!      

แต่น้องเดียวดูจะมั่นอกมั่นใจในชื่อเสียง-ความดังที่มีอยู่ในขณะนี้ ประกอบกับความเชื่อที่ว่า..“ครูหมอ” ตนเองศักดิ์สิทธิ์ ถ้าครูหมอตนเองไม่แน่จริง คงจะไม่มีเจ้าภาพว่าจ้างจนคิวเต็มถึงปี 2566

จึงยิ่งทำให้ทะนงตัว เย่อหยิ่ง อวดดี แสดงความก้าวร้าว หยาบคาย ด่าพระ-แช่งสงฆ์ แบบไม่เกรงกลัวบาป

ผม..แม้จะเคยทักทายกันอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้รู้จัก “นายหนัง” ผู้นี้เป็นการส่วนตัว จึงไม่รู้อุปนิสัยใจคอเป็นเช่นไร แต่เท่าที่เห็นประเดี๋ยวประด๋าว อัทธยาศัยก็น่ารักน่าเอ็นดูอยู่พอสมควร

และด้วยคุณเอกชัย ศรีวิชัย คอยให้การสนับสนุน ส่งเสริมมาแต่อ้อนแต่ออก โดยหวังจะฝาก “มรดกวัฒนธรรม” แขนงนี้ให้น้องเดียวได้อนุรักษ์ สืบสาน อยู่คู่กับชาวปักษ์ใต้ไปตราบนานแสนนาน

ก็..ไม่อยากเห็นหนังตะลุงคณะนี้ต้องมา “ปิดจอ” ลง ด้วยเพราะความทะนงตัวของ “นายหนัง” จนลืมอดีต-ลืมกำพืดที่เคยเป็นมา

จึงได้ฝาก “คำคม” ข้างบนมา เพื่อเตือนสติเตือนใจ แต่ถ้ายังไม่ปรับปรุงแก้ไขพฤติกรรม ไม่สำนึกผิดกับการกระทำ และยังออกคลิปด่าฆราวาส-ด่าพระอยู่ต่อไป..

ไม่เฉพาะชาวบ้าน-ผู้ชมที่หมั่นไส้..

“ครูหมอ” ก็คงจะเสียใจ..คิดดูให้ดีๆ!

Written By
More from pp
คอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกของ นนท์ ธนนท์ “เครื่องดื่มมอลต์ Budweiser 0.0 presents NONT EP.01 ทะเยอทะยาน Concert”
๒ มิถุนายน๒๕๖๕ – ล่าสุดออกมาประกาศไปแล้วนะว่า “นนท์โตแล้วทำคอนเสิร์ตเองได้” สำหรับหนุ่มทะเล้นอารมณ์ดี “นนท์ ธนนท์” ที่เปิดตัวมากี่ทีก็ไม่มีคำว่าธรรมดาเลย ครั้งแรกกับคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบแห่งปี 2022
Read More
0 replies on ““ครูหมอ”ก็ช่วยไม่ได้?”