ทส. ชวนคนไทยใช้ถุงผ้า ลด ละ เลิก ถุงพลาสติก เตรียมความพร้อม 1 มกราคม 63 งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ

(ตุลาคม 2562) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม คณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะผู้บริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ร่วมเดินรณรงค์ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ ถุงพลาสติก” ณ กูร์เมต์มาร์เก็ต ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอน กทม. เตรียมความพร้อมพี่น้องประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาใช้ถุงผ้าหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แทนการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกรายใหญ่กว่า 46 ราย จะหยุดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้าทั่วประเทศ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ในวันที่ 1 มกราคม 2563 กระทรวงฯ ได้ร่วมกับเครือบริษัทใหญ่และร้านสะดวกซื้อ ซึ่ง ณ ตอนนี้ มีทั้งสิ้น 46 แห่ง จะร่วมกันงดแจกถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งให้กับลูกค้า และรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าหรือวัสดุทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยตั้งเป้าประเทศไทยปราศจากพลาสติกประเภทครั้งเดียวทิ้ง ภายในปี 2564 ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กระทรวงฯ ได้ขับเคลื่อนการลด ละ และเลิกใช้พลาสติกที่เกินความจำเป็น รวมทั้งที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ภายใต้โครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” โดยเฉพาะการสร้างความร่วมมือกับภาคธุรกิจเอกชน ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และตลาดสดทั่วประเทศ ที่มีการใช้ถุงพลาสติกเป็นจำนวนมาก โดยได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ซึ่งนับแต่เริ่มกิจกรรม ตั้งแต่ 21 ก.ค.2561 – 31 ส.ค. 2562 สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วได้กว่า 2,000 ล้านใบ หรือประมาณ 5,755 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ตลอดจนสามารถรวบรวมถุงผ้าบริจาคให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ไปแล้ว กว่า 8,000 ใบ

ด้าน นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เป็นอีก 1 ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนที่สำคัญ ที่ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” โดยได้ร่วมรณรงค์งดบริการถุงพลาสติกและให้ลูกค้านำถุงผ้ามาช้อปปิ้ง อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. ภายใต้โครงการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป โก กรีน (THE MALL GROUP GO GREEN) ; GREEN EVERYDAY โดยมีห้างสรรพสินค้าในเครือเข้าร่วม ทั้งห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ทุกสาขา ดิ เอ็มโพเรียม ดิ เอ็ม ควอเทียร์ พารากอน ดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ บลูพอร์ต หัวหิน และกูร์เมต์ มาร์เก็ต ทุกสาขา ซึ่ง หากลูกค้าที่มี

ความจำเป็นใช้ถุงพลาสติก ได้มีการขอความร่วมมือบริจาค 1 บาทต่อถุงพลาสติก 1 ใบ เพื่อนำไปสนับสนุนการทำงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับ WWF ประเทศไทยอีกด้วย ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นต้นมา กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ได้เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนมาอย่างต่อเนื่องไปแล้ว 4 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ตลาดนัดหลังกระทรวงการคลัง ตลาดนัดสวนจตุจักร ตลาดน้ำวัดดอนหวาย จ.นครปฐม และตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม จ.พระนครศรีอยุธยา

Written By
More from pp
‘๓ ป.’ ชี้เป็นชี้ตาย – ผักกาดหอม
ผักกาดหอม คึกคักจริงๆ ช่วงนี้ข่าวความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง ต้องจับตาอย่ากะพริบครับ เผลอแป๊บเดียวอาจตามไม่ทัน ไม่รู้ใครจะย้ายไปพรรคไหนบ้าง
Read More
0 replies on “ทส. ชวนคนไทยใช้ถุงผ้า ลด ละ เลิก ถุงพลาสติก เตรียมความพร้อม 1 มกราคม 63 งดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ”