ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น จากความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

บทวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันประจำสัปดาห์ โดย บมจ.ไทยออยล์ : ฉบับวันที่ 15 ตุลาคม 2562

ไทยออยล์คาดราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้จะเคลื่อนไหวที่กรอบ 52 – 57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 58 – 63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

แนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบ (14 – 18 ต.ค. 62)

ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มได้รับแรงหนุนจากสัญญาณที่ดีของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน หลังสองประเทศสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเบื้องต้นได้ในการเจรจาการค้าในสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบกับสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลางและประเทศผู้ผลิตต่างๆ อาจส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตและปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของประเทศเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบคาดได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดิบจากซาอุดิอาระเบียที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ไปแตะระดับเดิมที่กำลังการผลิต 9.9 ล้านบาร์เรลต่อวันก่อนเหตุการณ์โรงแปรรูปน้ำมันดิบถูกโจมตี นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดปรับตัวสูงขึ้นตามกำลังการผลิตที่สูงขึ้น ในขณะที่กำลังการกลั่นอาจปรับตัวลดลงต่อเนื่องในช่วงปิดซ่อมบำรุงประจำปี

ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้:

  • ตลาดน้ำมันคาดยังคงได้รับแรงหนุนจากความคืบหน้าของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยังคงยืดเยื้อ หลังสหรัฐฯ และจีนสามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าบางส่วนในการเจรจา ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 10-11 ต.ค. 62 ที่ผ่านมาได้ โดยจีนจะเพิ่มปริมาณการซื้อสินค้าทางการเกษตรของสหรัฐฯ ในขณะที่สหรัฐฯ จะเลื่อนกำหนดการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนจากกำหนดการเดิมที่ 15 ต.ค. 62 ออกไป โดยเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น จะส่งผลให้ความต้องกรใช้น้ำมันโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม
  • ปริมาณน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศผู้ผลิตต่างๆ ล่าสุด เหตุการณ์ประท้วงในเอกวาดอร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้เอกวาดอร์ประกาศยกเลิกการส่งออกน้ำมันดิบแบบสุดวิสัย ส่งผลให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบในประเทศปรับลดลงราว 0.24 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือเทียบเท่ากับร้อยละ 40 ของกำลังการผลิตเดิม โดยเหตุการณ์ประท้วงในครั้งนี้มีสาเหตุมาจากการที่รัฐบาลยกเลิกการลดราคาน้ำมันให้กับประชาชนเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ สร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนต่อเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ เหตุการณ์ประท้วงในอิรักที่บานปลาย อาจส่งผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของอิรัก ซึ่งปกติอยู่ที่4 ล้านบาร์เรลต่อวันได้
  • ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังคาดว่ากำลังการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียจะกลับมาอยู่ที่ระดับ 9.9 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน ต.ค. นี้ หลังกำลังการผลิตของประเทศในเดือน ก.ย. 62 อยู่ที่ระดับ 8.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากผลกระทบของการโจมตีโรงงานแปรรูปน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งส่งผลให้ซาอุดิอาระเบียจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลงราว7 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  • ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ คาดปรับเพิ่ม หลังโรงกลั่นในสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับลดกำลังการกลั่นลงต่อเนื่องในช่วงฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่น ประกอบกับกำลังการผลิตน้ำมันในสหรัฐฯ คาดทรงตัวอยู่ในระดับสูง หลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบอีกราว 0.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 12.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  • เศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภคจีน, ยอดค้าปลีกสหรัฐฯ, จีดีพี Q3/62 จีน, ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจีน, จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสหรัฐฯ

สรุปสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (7 – 11 ต.ค. 62)

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่ม 1.89 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 54.70 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในขณะที่ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม 2.14 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 60.51 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 60.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล จากแรงหนุนของเหตุการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลางที่ปะทุขึ้นอีกครั้ง หลังเรือขนส่งน้ำมันสัญชาติอิหร่านถูกโจมตีบริเวณทะเลแดง ในขณะที่กองทัพตุรกีบุกโจมตีซีเรียเหนือ นอกจากนี้ นักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบได้แรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวความต้องการใช้น้ำมันโลก หลังสถาบันพลังงานสากล (IEA) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันดิบในปี 2562 ลงเหลือเพียง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ประกอบกับ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นราว 2.9 ล้านบาร์เรล ในขณะที่กำลังการผลิตน้ำมันดิของสหรัฐฯ ปรับเพิ่ม 0.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน แตะระดับ 12.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน

 

Written By
More from pp
ชู “ตลาดน้ำ” หนึ่งใน Soft Power เขตตลิ่งชัน ตามนโยบายรัฐบาล สร้างอนาคตเศรษฐกิจให้ชุมชน
“ตลิ่งชันเป็น Soft Power สำคัญ เพราะมีตลาดชุมชน มีประชาชนชาวรากหญ้ามาขายของ อนาคตจะเกิดเป็นเศรษฐกิจของชุมชน หน้าที่เราคือการพัฒนาจุดนี้ และได้เน้นย้ำไปแล้วว่าให้พัฒนาเรื่องคุณภาพควบคู่ไปกับการเดินทางที่สะดวก และมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวเกิดความมั่นใจ”
Read More
0 replies on “ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น จากความคืบหน้าการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน”