พูด (หวังดี)..ปีละหน?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

มาถูกทางแล้วขอรับ..

ผมหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับการสวมบท “เตมีย์ใบ้” ในห้วง 3-4 วันที่ผ่านมาน่ะ!

ซึ่งการที่นายกฯ ลุงตู่วางตัวสงบนิ่ง ปิดปาก ระงับอารมณ์ฉุนเฉียว ไม่ตอแยกับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดนั้น ภาพ-บุคลิกผู้นำก็ดูจะโดดเด่น สง่า น่าเลื่อมใส ศรัทธา..

ซ้ำยังจะไม่ไปเติมเชื้อเติมไฟให้บรรยากาศการเมืองรุ่มร้อนขึ้นตามความต้องการของอีกฝ่าย และนี่หากคนในซีกรัฐบาลได้เอาตามอย่างท่านนายกฯ ช่วยกัน “สงบปากสงบคำ” ลงด้วย..

ก็ยิ่งจะช่วยให้การเมือง สังคม-ประเทศ ได้เกิดความสงบ..“บิ๊กแดง” ก็จะได้ไม่ต้องเปิดการแสดง “เดี๋ยวไมโครโฟน2” ให้เปลืองน้ำลาย!

นี่..พูดถึงนายกฯลุงตู่ ก็พอดีได้อ่านที่อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี บรรยายในหัวข้อ “ประชาชน พรรคการเมือง ทหารไทย ติดกับดักก่อวิกฤติใหม่ประเทศไทย” เมื่อวันวาน

โดยท้ายบรรยาย อาจารย์ได้พูดถึง “งานที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ควรทำ” ว่า.. “รัฐบาลประยุทธ์ในช่วงรัฐประหารมีผลงานจับต้องได้จำนวนหนึ่ง คือโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ และการรักษาความสงบไม่ให้มีการชุมนุมประท้วง

ส่วนการปฏิรูประบบไม่เกิด การสร้างความสมานฉันท์ก็ไม่เกิด รัฐบาลประยุทธ์ซึ่งมาจากเลือกตั้งจะยิ่งทำงานลำบากกว่าเดิมมาก เพราะโดยโครงสร้างรัฐบาลจะอยู่รอดต่อไปได้ ต้องจัดสรรผลประโยชน์มาให้ทุกกลุ่มการเมือง

ซึ่งในที่สุดจะต้องพึ่งพากลุ่มทุนใหญ่ ดังนั้นภารกิจหลักของรัฐบาลในช่วงหน้าก็คือจะกลายเป็นการดำเนินนโยบายโครงการให้กับกลุ่มทุนใหญ่ เป็นรัฐบาลทหารเพื่อกลุ่มธุรกิจใหญ่นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคนจำนวนมากยังต้องการให้ประเทศได้มีรัฐบาลบริหารงานไปอีกสักระยะหนึ่ง

ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ควรปรับปรุงวิธีการทำงาน เพราะการควบคุมประสานพรรคร่วมลำบากยากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ควรตั้งเป้าหมายระยะยาว แต่ต้องทำให้ได้ผลจริงจังสักสองสามเรื่องก็พอ

อย่างแรก คือ โฟกัสการแก้ปัญหาปากท้องของชาวบ้าน ที่ผมเคยเรียก “รวยกระจุก จนกระจาย กลางกระจ้อน” (กระจ้อน = แคระ แกร็น) อย่างจริงจัง

เพราะปัญหาความเลื่อมล้ำมีสูง คนจน คนชั้นกลางก็ลำบากจริง ๆ การแก้ปัญหานี้จริง ๆ ทำได้ยากแต่นายกก็ต้องทุ่มเททำ

อย่างที่สอง คือ การเพิ่มคุณภาพของคนในทุกวัยในด้านการศึกษาพัฒนาทักษะใหม่ อาชีพใหม่สำหรับเศรษฐกิจแบบ disruptive ที่เกิดขึ้นรวดเร็วในหลาย ๆ ด้าน

ต้องใช้อำนาจบารมีตัวนายก ฯ ประยุทธ์เองลงมือแก้ปัญหาเอง การแก้ปัญหาครบทั้งต้นน้ำปลายน้ำ เช่นต้องมีการประกันรายได้การงานให้ และควรทำแบบเลือกสรรเฉพาะส่วน

เพราะการปฏิรูปทั้งระบบใหญ่โตเกินไป ไม่สามารถทำได้จริง ถ้าทำเช่นนี้ ก็จะเป็นการเลือกลำดับความสำคัญได้ถูกต้องใกล้เคียงมากที่สุด”

ครับ..นายกฯ ลุงตู่จะเชื่อ-ไม่เชื่อก็สุดแท้ แต่ขอร้องว่า อย่าสวนอาจารย์ธีรยุทธเลยนะ..

นานปี..อาจารย์จะออกมาพูด (หวังดี) แค่ครั้ง!

Written By
More from pp
“สมศักดิ์” ปลื้ม คณะกรรมการศาลยุติธรรม เห็นชอบหลักการ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอุทธรณ์คดียาเสพติดแล้ว ชี้ จะช่วยแก้ปัญหายาเสพติดได้เร็วขึ้น
“สมศักดิ์” ปลื้ม คณะกรรมการศาลยุติธรรม เห็นชอบหลักการ ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอุทธรณ์คดียาเสพติดแล้ว ชี้ จะช่วยแก้ปัญหายาเสพติดได้เร็วขึ้น พร้อม เร่งรัดติดตามร่างกฎหมายของ ครม. 52...
Read More
0 replies on “พูด (หวังดี)..ปีละหน?”