ต้นแบบการสร้างชื่อเสียง?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ในฐานะ (อดีต) กรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์..

อ่านที่คุณธัญญ์วารินทร์ สุขะพิสิษฐ์ อดีตนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ปัจจุบันส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ จากที่มติชนออนไลน์รายงานแล้ว ก็มีประเด็นที่อยากจะขอพูดบ้าง

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วย ที่หนังเรื่อง “INSECTS IN THE BACKYARD..แมลงรักในสวนหลังบ้าน” ได้รับประกาศให้เป็น “มรดกภาพยนตร์แห่งชาติ” ประจำปี 2562

ซึ่งในฐานะ “ผู้กำกับ” ก็เป็นธรรมดาที่ส.ส.ธัญญ์วารินทร์จะตื้นตันใจ ดีใจ และภาคภูมิใจ แต่คำพูดที่พาดพิงไปถึงคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดิทัศน์ ที่ว่า..

“คือก็เข้าใจนะคะ ว่าคนทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการ เขาใส่หมวกของผู้ถือศีลธรรมอันดี แล้วเขาคิดว่าเขามีหน้าที่คิดแทนปวงชนชาวไทยทั้งหมด ซึ่งตรงนี้แหละ ที่ต้องทำความเข้าใจกับคณะกรรมการนิดหนึ่ง..

คณะกรรมการควรจะมองถึงตัวภาพยนตร์ ที่สามารถสะท้อนสิ่งที่สังคมเป็น แต่เขากลับมองว่าภาพยนตร์ควรจะเป็นสิ่งดีงาม ซึ่งมันไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งดีงามเสมอไป มันเป็นสิ่งที่ไม่ดีงามก็ได้ใช่ไหมคะ..”

ผมไม่ได้จะเถียงท่านส.ส.ผู้ทรงเกียรติ เพียงแต่จะ “ขอทำความเข้าใจ” กับคุณธัญญ์วารินทร์นิดหนึ่งเช่นกัน

ผมไม่ได้ใส่หมวกของผู้ถือศีลธรรมอันดี แต่ผมก็ไม่เคยทำเรื่องอัปรีย์จัญไรให้ใครต้องเดือดร้อน การเป็นกรรมการพิจารณาหนังของผม ก็ได้ปฏิบัติหน้าที่ไปตามตัวบทกฎหมาย และความรู้ความสามารถที่ (พอ) มี

และไม่เคยไปคิดแทนปวงชนชาวไทย จะมีก็แต่จะคอยคิดคอยดูคอยเห็นแย้งเห็นต่างเพื่อประโยชน์โพดผลของคนทำหนังไทยเสียมากกว่า!

อย่างหนังของคุณธัญวารินทร์ก่อนที่จะถูกแบน ผมก็ได้มีความพยายาม และได้พูดต่อหน้าผู้กำกับหลายๆท่าน.. “ถ้ากอล์ฟ (ชื่อเล่น) ยอมตัดฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะเพศและการสอดใส่ออกไปหนังก็ได้ฉายแล้ว”

คุณกอล์ฟต้องรู้สิ..ภาพยนตร์กับสื่อลามกอนาจารมันต่างกัน ทั้งโลกที่เขาทำหนังในความหมายของ “ภาพยนตร์” ไม่มีหรอกที่จะให้มีฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะเพศสอดใส่แข็งๆ ทื่อๆ อย่างนั้น

และตอนนั้นทำไมคุณกอล์ฟไม่พูดความจริงกับสื่อกับสังคมล่ะว่า หนังตัวเองโดนแบนเพราะฉากนี้ และที่บอกว่าต้องต่อสู้ในศาลมา 5 ปี 7 ปีกว่าจะได้ฉาย ถ้าไม่มีเจตนา-ความหวังอื่น..

แค่เฉือนฉากลามกอนาจารออกไป ก็ฉายได้แต่บัดนั้น

แต่ที่ลากให้ยาว ก็ด้วยจุดประสงค์ดังประจักษ์..จากผู้กำกับโนเนม ก็ได้ขึ้นชั้นเป็น “นายกสมาคมผู้กำกับฯ” และได้เข้าไปนั่งอยู่ในสภาเวลานี้

นี่..ถือเป็นความสำเร็จที่คุณกอล์ฟควรจะภาคภูมิใจกว่า เพราะกลยุทธ์ “เหยียบบ่าคณะกรรมการพิจารณาหนัง” เพื่อสร้างชื่อเสียง ได้กลายเป็น “ต้นแบบ” ให้ผู้กำกับรุ่นน้องเอาอย่างในต่อมา

ก็ไม่เถียง และเห็นด้วยว่า.. “หนังไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งดีงามเสมอไป” แต่ผู้กำกับนั้น..

จิตใจ ต้องดีงามเสมอไปนะกอล์ฟ!

           

ภาพ : facebook Insects in the Backyard

Written By
More from pp
ฉลองก้าวสู่ปีที่ 34 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ จัดโชว์ผลงาน Bangkok Feel Good
คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดนิทรรศการศิลปะและการออกแบบนานาชาติ 2023 “Bangkok Feel Good 🙂 Feel good Bangkok” โชว์ผลงานสร้างสรรค์จาก...
Read More
0 replies on “ต้นแบบการสร้างชื่อเสียง?”