หมองู ตายเพราะงู?

แค่ข้าวผัดกะเพรา..

ที่โฆษกรัฐบาลโพสต์พร้อมคำบรรยาย.. “มื้อแรกวันนี้ของท่านนายกฯ ระหว่างเดินทางไปพบพี่น้องประชาชนที่พิษณุโลกและสุโขทัย”

ก็..ทำให้ ผศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์คณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ถึงกับต้องแสดงความรู้-วิจารณ์..

“ไปทำงานหรือไปกินข้าว สาระสำคัญของเนื้องานอยู่ตรงไหน กล่องข้าวก็พลาสติกก็ทำลายสิ่งแวดล้อม แล้วบอกให้คนอื่นรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่เข้าท่าครับ”

เห็นจะจริงดังเขาว่า..นายกฯลุงตู่เนี่ย หายใจก็มีปัญหาแล้วล่ะ ว่าแต่ผศ.ดร.โอฬาร ท่านไม่เคยทานข้าวผัดกะเพราใส่กล่องเลยใช่ไหม? และที่แซะ “ไปทำงานหรือไปกินข้าว” นั้น..

ถ้าระดับชาวบ้านก็พอจะเข้าใจได้ แต่ปัญญาชน ระดับ “ดอกเตอร์”  ผมว่า..ไม่เข้าท่านะขอรับ!

เออ..แต่เรื่องนี้ดูเข้าท่า คือ “เข้าท่า” ทั้งฝ่ายคุณศรีสุวรรณ จรรยา ที่ไปยื่นเรื่องแก่ประธานกกต. เพื่อตรวจสอบการยกเลิกพรรคของพรรคประชาชนปฏิรูป..

เพราะจะได้เป็นความรู้-เป็นบรรทัดฐาน ต่อทั้งประชาชนและนักการเมือง!!

และก็เข้าท่า..ทั้งฝ่ายคุณไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ที่ได้ฟ้องคุณศรีสุวรรณ กล่าวหาใส่ร้าย โดยชี้ให้เห็นเหตุฟ้อง..

“มี ประเด็น โดยประเด็นแรก คือ การให้สัมภาษณ์ของนายศรีสุวรรณ โดยมีคลิปเสียงยืนยันระบุว่าตน ‘ฉ้อฉล’ ซึ่งถือว่าเป็นการใส่ความ และทำให้คนอื่นเกลียดชังตน

ถือเป็นการหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 โดยจะยื่นฟ้องต่อศาลอาญาให้เร็วที่สุด

ประเด็นที่สองคือ นายศรีสุวรรณ ยังได้ยื่นเรื่องดังกล่าวให้ประธาน กกต. ว่าตัวเองกระทำความผิดตามพ.ร.ป. พรรคการเมือง มาตรา 92 (1)

ซึ่งเป็นการกระทำที่ครบองค์ประกอบความผิด พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 101 ที่ระบุว่า

ผู้ใดแจ้งหรือกล่าวหาพรรคการเมืองหรือบุคคลใดโดยรู้อยู่ว่าเป็นความเท็จ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ปี หรือปรับไม่เกิน แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลตัดสิทธิการเลือกตั้ง “โดยจะยื่นเรื่องให้ กกต. ตรวจสอบอย่างเร็วที่สุด”

ครับ..ก็ไม่อยากให้เชียร์หรือเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่อยากให้ติดตามเรื่องนี้กันไปด้วยกันอย่างสบายอก-สบายใจ เพราะไม่ว่าฝ่ายไหนจะผิด-ถูก..

ประโยชน์ก็มีแต่ “ได้กับได้” กับสังคม-ประชาชน!

คือ..ได้รู้ในด้านข้อกฎหมาย และได้รู้ว่า “การร้องเรียน” ไม่ใช่เรื่องที่ใครนึกสนุก หรือมีอคติในใจ หรือ “อยากดัง” จะทำกันได้ง่ายๆ..

ทุกคนจะต้อง “รับผิด” และ “รับชอบ” ในประเด็นที่ร้องเรียน..คุณศรีสุวรรณถูกก็ได้รับ “ความชอบ” ไป แต่หากผิด ก็ต้องได้รับโทษทางกฎหมายบ้านเมืองไป

ส่วนคุณไพบูลย์ที่มั่นใจ ยกตนว่าเป็น “ซามูไรทางกฏหมาย” ก็ดูสิว่า..

หมองู จะตายเพราะงูรึไม่?        

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
‘อนุชา’ กำชับ สคบ. คุมเข้มกระเช้าปีใหม่ต้องได้คุณภาพ-ปลอดภัย-ห้ามยัดไส้ พร้อมจับมือ 3 ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ แจกคูปองมอบความสุขให้ประชาชน
29 ธ.ค.2564 – นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความห่วงใยต่อคุณภาพสินค้าและบริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ประชาชนจะเดินทางท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยกันเป็นจำนวนมากว่า...
Read More
0 replies on “หมองู ตายเพราะงู?”