อิสระ..แต่ไม่สร้างความขัดแย้ง

กลางเดือนลาจอไปแล้ว 3 ช่อง..

มีหมายเลข 19 ช่องสปริงนิวส์  หมายเลข 20 ช่องไบรท์ทีวี และช่องนาว หมายเลข 26!

ส่วนอีก 4 ช่องที่ได้ขอคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัลต่อกสทช. ก็จะทยอยลาจอกันตั้งแต่กลางเดือนกันยายน  เริ่มจากช่องวอยซ์ทีวี หมายเลข 21 ช่องเอ็มคอท แฟมิลี่ เลข 14 ช่อง 3SD เลข 28 และช่อง 3 แฟมิลี่ เลข13

ซึ่งทั้ง 7 ช่องก็ได้รับการดูแล-ชดเชยกันตามฐานานุรูป โดยเงินชดเชยส่วนหนึ่งที่ได้ ก็ได้นำไปชดใช้ให้แก่พนักงานที่ได้รับผลกระทบ-ตกงาน ต่ออีกทอด!

อย่างไรก็ตาม แม้จะหายไป 7 ช่องก็ไม่ได้หมายความว่า “ที่เหลือ” จะแบ่งเค้ก-โฆษณาได้มากขึ้นแต่อย่างใด เพราะ 7 ช่องที่ลาจอไป แทบจะไม่มีสินค้า-โฆษณาอยู่เลย!

พูดง่ายๆ ทุกช่องที่เลือกจะดำเนินธุรกิจต่อ ยังต้องเหนื่อยหนักกับการหารายได้อยู่เหมือนเดิม ยกเว้นช่อง 11 กับช่องไทยพีบีเอส ที่ไม่ต้องดิ้นรน..

โดยเฉพาะช่องหลังนี้ ได้เงินสนับสนุนปีละตั้ง 2 พันล้าน!

รายการจะมี-ไม่มีเรตติ้ง ผู้บริหาร-พนักงานก็อยู่กันแบบอิ่มหมีพีอ้วน ไม่ต้องทุกข์ร้อนอะไร ยิ่งคนดูไม่มากก็ยิ่งจะสบายใจ เพราะจะได้ไม่ต้องได้ยินเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้เสียอารมณ์!

เช่นผม..ก่อนนี้ก็ได้เปิดดูไทยพีบีเอสอยู่บ้าง และก็ได้วิพากษ์วิจารณ์ไปตามทัศนะ-มุมมองในบางโอกาส แต่หลังจากเกิดทีวีดิจิทัลขึ้นมา..

ต้องขอสารภาพตามตรงว่า..ผมไม่เคยเปิดดูไทยพีบีเอสอีกเลย!

และนี่ พูดถึงไทยพีบีเอส วันก่อนอ่านข่าวที่คุณองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายในการประชุมสภาฯ..เห็นน่าสนใจ อยากให้ลองอ่านกันดู..

“การชี้ให้เห็นถึงสัดส่วนการนำเสนอรายการ และไทยพีบีเอสเปิดโอกาสให้ประชาชนร้องเรียนความไม่ถูกต้องในสังคมผ่านรายการต่างๆ อีกทั้งมีการนำเสนอสารคดีที่ผลิตโดยคนไทย

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่ดี และเป็นจุดที่น่าสนใจของไทยพีบีเอสทั้งนี้ เมื่อสังคมเปลี่ยนไป การเสพสื่อมีหลายช่องทาง ก็เชื่อว่าไทยพีบีเอสมีแนวคิดในการปรับตัวอยู่แล้ว แต่ควรปรับตัวให้มากขึ้น

เพื่อให้ผู้ชมมีความรู้สึกว่าควรเข้ามาสนใจการนำเสนอของไทยพีบีเอสด้วยการใช้เทคนิคกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ประชาชนพบเรื่องราวเด่นๆ ของไทยพีบีเอสและสามารถเข้าชมได้โดยง่าย

ไทยพีบีเอสจะต้องพยายามยึดวิสัยทัศน์เป้าหมายเอาไว้ให้มั่น ไม่คำนึงว่าใครจะเป็นผู้มีอำนาจในยุคใดสมัยใด

 

เรื่องเรตติ้งอาจไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด เพราะเมื่อเรตติ้งสำคัญ ช่องที่นำเสนอละครคงได้เรตติ้งสูง เพราะสอดคล้องกับอารมณ์ความรู้สึกของผู้คนจำนวนมากที่สนใจความบันเทิง

แต่ไทยพีบีเอสต้องคำนึงถึงพันธกิจ และการก่อกำเนิดที่ได้ระบุไว้ในรายงานฉบับนี้ ในสังคมประชาธิปไตยที่มีความหลากหลาย สื่อสาธารณะจะมีความหมาย..

ก็ต่อเมื่อทำหน้าที่อย่างมีอิสระ  ทำหน้าที่โดยปราศจากอิทธิพล และอคติทางการเมือง และผลประโยชน์ในเชิงพาณิชย์..”

ครับ..ชัดเจน แต่การทำหน้าที่อย่างมีอิสระ..

จะต้องไม่สร้างความขัดแย้ง-แตกแยกด้วยนะ!

 

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
“พิพัฒน์” ส่ง 5 เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานไปอิสราเอล เสริมทัพปฏิบัติภารกิจอพยพแรงงานกลับไทย
14 ตุลาคม 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน ส่งทีมเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงาน...
Read More
0 replies on “อิสระ..แต่ไม่สร้างความขัดแย้ง”