สันต์ สะตอแมน
ลดแอร์ ถอดสูท!
เนี่ย..แม้จะไม่ได้อยู่ในช่วง “น้ำมันขาดแคลน คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ” อย่างที่ “สรวง สันติ” ร้องเอาไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน
รัฐบาลทุกยุคสมัยก็ควรจะรณรงค์-เชิญชวนให้คนไทยได้หันมาสนใจ-ให้ความสำคัญกับเรื่อง “พลังงาน” อย่างเอาจริงเอาจังและต่อเนื่อง!
ไม่ใช่ทำแบบไฟไหม้ฟาง หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปแต่ละคราว-ละมื้อ พอเหตุการณ์คืนสู่ปกติก็กลับมา..เพิ่มแอร์ ใส่สูทเหมือนเดิม!
จะว่าไปแล้ว ประเทศไทยเราน่ะเป็นเมืองร้อน ก็ไม่รู้จะต้องสวมสูท-ผูกเนกไท เพื่อแลกกับความทันสมัย-สากลนิยมตามอย่างชาติยุโรป-ตะวันตกไปทำไมให้อึดอัด!
สู้หันมาออกแบบเสื้อผ้า สร้างเอกลักษณ์การแต่งกายที่สุภาพเรียบร้อยในแบบไทยๆ ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเราเองจะไม่ดีกว่าหรือ?
สูทน่ะใส่ได้ ไม่ใช่ไปแอนตี้-ต่อต้าน เพราะบางสถานการณ์ บางโอกาสก็จำเป็นที่จะต้องแต่งกายให้เป็นสากลนิยม..
และผมก็ไม่ได้หมายให้คนไทยต้องกลับไปแต่งกายด้วยเสื้อราชปะแตน นุ่งโจงกระเบน เช่นโบราณนั่นดอก!
หรือ..ถ้าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะลองทำเป็น “สัญลักษณ์” ใส่เสื้อราชปะแตน นุ่งโจงกระเบน ก็ไม่แน่ว่าประชาชนอาจจะเอาเป็นแบบอย่าง-ทำตามก็ได้นะ!
อย่างไรก็ตาม..เฉพาะหน้ายามคับขันที่โอกาสน้ำมันจะแพงและขาดแคลน การที่รัฐบาลเชิญชวนประชาชนให้ร่วมกันประหยัดพลังงาน-น้ำมัน..
ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคนในชาติจะได้ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจที่จะ “ประหยัดพลังงาน” กันอย่างพร้อมเพรียง!
ไม่ต้องไปคิดว่า “เป็นการช่วยชาติ” (เพราะช่วยชาติเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน) แต่ให้คิดกันว่าลูกหลานเหลนรุ่นต่อไปจะอยู่กันอย่างไรกับอนาคตข้างหน้า..
ถ้าพลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ ยังถูกใช้กันอยู่ในแต่ละนาที-ชั่วโมงอย่างฟุ่มเฟือยและไม่รู้คุณค่าเฉกเช่นที่เป็นอยู่เท่านั้นแหละ!
เออ..พูดถึงพลังงาน-ทรัพยากร วันก่อนเห็นข้อความของนักร้องคนดัง “คุณบิลลี่ โอแกน” ที่โพสต์..
“อยากรู้ว่า เมื่อตั้งรัฐบาลกันเสร็จแล้ว จะจัดการกับปัญหาชาวยิวยึดครองพื้นที่ใน ปาย พะงัน สมุย และภูเก็ตอย่างไร หรือจะเฉย ไม่ทำอะไร เหมือนที่ผ่านๆ มา
คุณอนุทินวานตอบด้วยนะครับ ผมนี่เชียร์คุณอนุทิน แต่เรื่องของปัญหายิวต่างชาติเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับเรา ส่วนคนที่เข้ามาเขียนด่ามั่วๆ สวมรอย ผมบล็อกหมดครับ”
ซึ่งจนป่านนี้ก็ยังไม่ได้ยิน-ได้อ่านคำตอบจากคุณอนุทิน ชาญวีรกูล เลย ผมว่าท่านไม่ได้เฉยเมย มองเห็นเป็นเพียงเสียงนกเสียงกา และหรือแกล้งเอาหูไปนา เอาตาไปไร่
เพราะปกติ-นิสัยที่เห็นๆ ทุกประเด็นคำถามที่สำคัญๆ โดยเฉพาะจากผู้คนในวงการบันเทิง คุณอนุทินจะให้ความสนใจ และจะตอบ-จะอธิบายอยู่เสมอ!
ประเด็นของคุณบิลลี่นี้ ก็น่าจะเข้าหู-ถึงตานายกฯ แล้ว แต่ที่ยังไม่ตอบก็อาจเพราะรอให้ตั้งรัฐบาลเสร็จสรรพเรียบร้อยเสียก่อนก็เป็นได้
ทั้งนี้ ผมเดาใจ คุณอนุทินจะไม่นิ่งเฉย ไม่ยอมทำอะไรกับกรณีชาวยิวยึดครองพื้นที่ทั้งปาย พะงัน สมุย ภูเก็ต และสร้างปัญหา-ความกังวลของคนไทยอยู่ในเวลานี้เป็นแน่!
เอาน่า..คอยดูก็แล้วกัน ขืนปล่อยให้ชาวยิวที่หนีสงครามมาตั้งหลักปักฐาน ทำธุรกิจท้องถิ่นแข่ง-แย่งธุรกิจของคนไทย-คนในพื้นที่แบบสะดวก-สบายหายหวังเหวิดละก็..
คุณอนุทิน-พรรคภูมิใจไทยเองนั่นแหละจะลำบาก จากที่วาดหวังจะยึดครองภาคใต้เบ็ดเสร็จในการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็ (อาจ) จะไม่ได้ดั่งใจปรารถนา!
สรุปว่า..ตั้งรัฐบาล ได้นายกฯ และถวายสัตย์ปฏิญาณเสร็จสมบูรณ์ปั๊บ คุณบิลลี่จับตาดูให้ดีเถอะ..พะงัน ภูเก็ต จะเปลี่ยนแปลงฉับพลัน..
ลงมือทำ คือคำตอบ!.

