รัฐบาล ยืนยันยังไม่มีฝ่ายใดยึด “ปราสาทตาควาย”

31 กรกฎาคม 2568 เวลา 11.55 น. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา (ศบ.ทก.) เปิดเผยว่ากองทัพบกเตรียมแถลง กรณีกระแสข่าวว่าไทยสูญเสียการควบคุม “ปราสาทตาควาย” ให้แก่กัมพูชา ว่าไม่เป็นความจริง พร้อมยืนยันว่าทั้งฝ่ายไทยและกัมพูชายังไม่มีฝ่ายใดยึดครองปราสาทดังกล่าวได้ เนื่องจากข้อตกลงหยุดยิงที่มีผลอยู่ในขณะนี้ ทำให้ทหารของทั้งสองฝ่ายควบคุมพื้นที่คนละด้านของโบราณสถาน ซึ่งฝ่ายไทยยังคงปฏิบัติตามข้อตกลงและเคารพกติกาสากลอย่างเคร่งครัด โดยไม่มีการดำเนินการทางทหารในพื้นที่มรดกทางวัฒนธรรม

ก่อนการประชุม ศบ.ทก. เวลา 09.20 น. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้อำนวยการ ศบ.ทก. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ย้ำถึงข่าวลือและข้อมูลบิดเบือนที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องว่า เป็นเพียงกระแสที่พยายามปลุกปั่นความเข้าใจผิดในสังคม พร้อมขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกองทัพหรือหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ซึ่งจะเป็นแหล่งข่าวที่ถูกต้องและเป็นทางการ

ล่าสุด  กองทัพภาคที่ 2 ยังยึด ‘เนิน 350’ บริเวณ ‘ปราสาทตาควาย’ ไม่ได้  เหตุหยุดยิงก่อน แต่ทหารไทย – กัมพูชา วางกำลังประกบห่างตัวปราสาทฯ 50 เมตร

ล่าสุดกองทัพภาคที่ 2 แถลง ว่า เนื่องจากขณะนี้มีการหยุดยิงก่อน จึงยังไม่สามารถยึดพื้นที่เนิน 350 ของปราสาทตาควายได้ บริเวณตัวปราสาทยังคงมีกำลังของทั้งสองฝ่ายอยู่ในพื้นที่ ควบคุมพื้นที่คนละด้านของโบราณสถานห่างกัน 50 เมตร

Written By
More from pp
“หมอวรงค์” จรยุทธ์ทุ่งเนเปียร์ ล้มทุนผูกขาดพลังงาน ดันเกษตรเพื่อพลังงาน สร้างเศรษฐกิจใหม่ ลดค่าพลังงาน ปลดหนี้เกษตรกร สร้างรัฐสวัสดิการ
19 มีนาคม 2566 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี จรยุทธ์ทุ่งเนเปียร์ จ.ราชบุรี นำเสนอ นโยบายเกษตรเพื่อพลังงาน สร้างเศรษฐกิจใหม่ ว่า
Read More
0 replies on “รัฐบาล ยืนยันยังไม่มีฝ่ายใดยึด “ปราสาทตาควาย””