“เอนเทอโรไวรัส” ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

“เอนเทอโรไวรัส” กลุ่มไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ และอาจเกิดความรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ โดยเอนเทอโรไวรัสชนิด 71 ซึ่งเป็นชนิดที่ก่อโรครุนแรง สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนเอนเทอโรไวรัส 71 (EV71) เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการเกิดโรครุนแรงและการเสียชีวิตได้

นายแพทย์สุรวัช หอมวิเศษ กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายว่า เชื้อเอนเทอโรไวรัสเป็นเชื้อไวรัสที่มีอยู่ทั่วไปและมีหลากหลายสายพันธุ์ การติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่ อาการเล็กน้อยไปจนถึงอาการที่รุนแรง เช่น โรคมือ เท้า ปาก, โรคสมองอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เชื้อเอนเทอโรไวรัสติดต่อกันผ่านการสัมผัสทางสารคัดหลั่ง เช่น น้ำลาย น้ำมูก หรือสิ่งของที่มีเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ โดยพบได้บ่อยในกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี อาการของโรคจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัส ส่วนใหญ่จะมีอาการเบื้องต้นที่คล้ายกับไข้หวัดทั่วไปดังนี้

  • ไข้ อาการเริ่มต้นที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งอาจมีไข้สูงได้
  • ปวดศีรษะ
  • เจ็บคอ
  • อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าและไม่มีแรง
  • คลื่นไส้ อาเจียน และอาจมีอาการท้องเสียร่วมด้วย
  • ผื่นแดงหรือแผลในปาก (โดยเฉพาะโรคมือ เท้า ปาก)

ซึ่งอาการที่ต้องระวังในกรณีที่มีการติดเชื้อรุนแรงหรือภาวะแทรกซ้อน คือ อาการไข้สูง, ซึม, ดื่มน้ำและนมได้น้อย, หอบเหนื่อยหรือตัวเขียว

ปัจจุบันวัคซีนป้องกันการติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus 71) ผ่านการวิจัย และถูกใช้มาแล้วมากกว่า 48 ล้านโดสทั่วโลก และไม่พบอาการข้างเคียงรุนแรง นับว่ามีความปลอดภัยสูง แนะนำให้ฉีดวัคซีนเอนเทอโรไวรัส 71 (EV71) แก่เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 5 ปี โดยฉีดเข้ากล้าม 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือน

การป้องกันอื่น ๆ นอกจากการฉีดวัคซีน คือหมั่นล้างมือสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มีอาการสงสัยติดเชื้อ ทำความสะอาดของเล่นหรือสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน หากมีอาการที่สงสัย หรือมีอาการที่รุนแรง เช่น ไข้สูง ซึม ปวดศีรษะรุนแรง คอแข็ง เดินเซ อ่อนแรง กลืนลำบาก หรือหายใจลำบาก ควรรีบพบแพทย์ทันที

Written By
More from pp
รองโฆษก ปชป. ชวนคนรุ่นใหม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทย ปลูกจิตสำนึกรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ใช้พลังอย่างสร้างสรรค์ร่วมกันพัฒนาชาติ
12 ส.ค.2563 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และโฆษกรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) เปิดเผยว่า
Read More
0 replies on ““เอนเทอโรไวรัส” ป้องกันได้ด้วยวัคซีน”