TSPCA ยื่นอธิบดีกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบ การใช้สัตว์เพื่อการแสดง

11 พฤศจิกายน 2567 ที่กรมปศุสัตว์ พญาไท กรุงเทพมหานคร สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) สมาคมสงเคราะห์สัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์และองค์กรเครือข่าย ยื่นตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความกระจ่างและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ในกรณี ซีรีส์ “แม่หยัว” ตอนที่ 5 กับฉาก แมวถูกวางยา โดยมีนายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และนายสัตวแพทย์ชัยวลัญช์ ตุนาค ผู้อำนวยการกองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการรับมอบหนังสือ

ดร.สาธิต ปรัชญาอริยะกุล เลขาธิการและผู้อำนวยการสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) กล่าวว่า TSPCA พร้อมด้วย สมาคมสงเคราะห์สัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์และองค์กรเครือข่าย ได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนเป็นจำนวนมากถึง ซีรีส์ “แม่หยัว” ตอนที่ 5 กับฉาก แมวถูกวางยา

โดยมีภาพปรากฏว่า “แมวมีอาการตัวกระตุก ชักเกร็ง มีอาการคล้ายขย้อนอาหาร แล้วก็นอนแน่นิ่ง” ซึ่งก็นำมาสู่การวิพากวิจารณ์ตั้งคำถาม ในสังคมวงกว้าง ถึงกระบวนการถ่ายทำว่ามีการใช้ยาสลบกับแมว รวมทั้งมีสัตวแพทย์ดูแลควบคุมและปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยวิชาชีพการสัตวแพทย์ หรือไม่อย่างไร

รวมทั้งสภาพปัจจุบันแมวตัวดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้าง และกรณีนี้เข้าข่ายทารุณกรรมหรือการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร

ดังนั้น เพื่อให้เกิดความกระจ่างและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย สมาคมฯและองค์กรเครือข่าย จึงขอความอนุเคราะห์จากท่านอธิบดีกรมปศุสัตว์ ช่วยดำเนินการ

1. ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีดังกล่าว ว่าเข้าข่ายการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์หรือไม่ พร้อมกับบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด และแจ้งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนโดยเร่งด่วน

2. ประกาศกำหนดเรื่องการจัดสวัสดิภาพสัตว์เพื่อใช้เพื่อการแสดง ตามวัตถุประสงค์ ชนิด ลักษณะ สภาพและอายุของสัตว์ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ประกอบกับ ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขนส่งสัตว์ หรือการนำสัตว์ไปใช้งานหรือใช้ในการแสดง พ.ศ.2562

ด้านนายสัตวแพทย์บุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ทางกรมปศุสัตว์จะเร่งพิจารณาเพื่อสร้างความกระจ่างและให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ตามกรอบอำนาจหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลหลักฐาน และจะให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจงในรายละเอียดต่างๆ

ซึ่งถ้าพบว่ามีการละเมิดกฎหมายส่วนใดก็จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และจะมีการเสนอพิจารณาศึกษา ออกประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสวัสดิภาพสัตว์เพื่อใช้ในการแสดง เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ดีของสังคมต่อไป

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
วี ฟิตเนส โซไซตี้ เปิดรับสมัครวิ่งการกุศล “WE RUN IN THE BEAT 2019”
วี ฟิตเนส โซไซตี้ เปิดรับสมัครวิ่งการกุศล “WE RUN IN THE BEAT 2019″ รวมใจคนดังร่วมวิ่งเพื่อ มูลนิธิ เมเจอร์ แคร์ บริษัท...
Read More
0 replies on “TSPCA ยื่นอธิบดีกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบ การใช้สัตว์เพื่อการแสดง”