ไม่จบที่พรรคเพื่อไทย

ไม่จบที่พรรคเพื่อไทย

คนยิงเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กับคนตกปลาในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ขั้นต้น..คนแรกปฏิเสธ ส่วนคนหลังบอก “รู้เท่าไม่ถึงการณ์”!

คำถาม..ความผิดแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร? และการออกมาขอโทษของ “ดีเจภูมิ” หรือนายภูมิใจ ตั้งสง่า จะช่วยให้หลุดโทษ-พ้นผิดหรือไม่ ในเมื่อการกระทำสำเร็จแล้ว

เรื่องปลา จะว่าเป็นเรื่องเล็ก ก็แค่ขี้ปะติ๋ว แต่ถ้าจะมองเป็นเรื่องใหญ่ ก็น่าจะพอๆ กับกรณีเสือดำ ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับสังคม..ปลุกกระแสขึ้น-ไม่ขึ้น!

ผมไม่ได้หมายจะยุ แต่อยากเห็นสังคมไทยเป็นสังคมที่มีเหตุผล ไม่ใช่สังคมเฮไหน-แห่กัน..

ไม่ว่าจะปลาหรือเสือดำ หากเป็นสัตว์สงวน อยู่ในความคุ้มครองของกฏหมาย ย่อมต้องได้รับความเป็นธรรมที่เท่าเทียม!

นี่..พูดถึง “ความเป็นธรรม-เท่าเทียม”..หลังจากเดือนก่อน 4 กปปส. ได้เฮที่ศาลยกฟ้องพ้นผิดฐานกบฏ ชุมนุมไล่ยิ่งลักษณ์..

วานนี้-14 สิงหา 24 นปช.ก็ได้เฮบ้าง เมื่อศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องคดีก่อการร้ายทุกข้อหาโดยชี้ว่า เป็นการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่ก่อการร้าย!

ก็..ขอแสดงความยินดีและดีใจกับพี่ๆ เพื่อนๆ (บางคน) เอาไว้ณตรงนี้ และจากนี้หวังว่าจะไม่มีวาทกรรม “สองมาตรฐาน”กล่าวหากระบวนการยุติธรรมไทยให้เสียหายอีก!

แต่นั่นแหละ..ประเทศไทยเหมือนมีเวร-มีกรรม เพราะหลังจากที่ นปช.ก็ดี พันธมิตรฯ ก็ดี กปปส.ก็ดี เริ่มจะจางๆ บทบาทกันไปตามสภาวะ

ตอนนี้ ก็ได้เกิด “สองกุมาร” กับอีก “หนึ่งนาง” พรวดพราดขึ้นมา เสมือนหนึ่งต้องการให้ประเทศนี้ไร้ความสุข ไม่มีความสงบ ตามคำสาปแช่งของคนที่อยู่แดนไกล!

จึงเห็นทีจะยากที่วาทกรรม “สองมาตรฐาน” จะเงียบหายไป ซึ่งก็ได้เห็นจากก้าวแรกที่เข้าสู่ถนนการเมือง “สองกุมาร” ได้ “สานต่อ”คำนี้แบบฉับพลันทันใจ ดังที่มีข่าวพาดหัวตามสื่อ..

“ธนาธร”เหน็บ! สองมาตรฐาน ถือหุ้นสื่อ!

และดูท่าว่าจะใช้เป็นเครื่องมือ-วาทธรรม เพื่อทำลายความน่าเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมต่อไปไม่สิ้นสุด ตราบที่ “หนึ่งนาง” กับ “สองกุมาร”ยังโลดแล่นอยู่บนถนนการเมือง!

อ้อ..วานนี้เหมือนกัน เห็นข่าวว่าคุณฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ได้ลาออกจากพรรคพลังท้องถิ่นไท เตรียมจะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย นัยว่ามีอุดมการณ์ตรงกัน

ก็ไม่มีอะไรจะฝาก นอกเสียจากจะบอกว่า..แม้พรรคการเมืองจะเข้าง่าย-ออกง่าย ไม่เหมือนบริษัทเพลงที่ต้องเซ็นสัญญิง-สัญญา จะโฉบไปค่ายโน้น-ค่ายนั้นยากลำบาก

แต่ก็ให้สำเหนียกเอาไว้..การเอาแต่ใจ การคิดว่าตัวเองเก่งโดยไม่ฟังเหตุผล-ยอมรับเสียงส่วนใหญ่..

จะไม่จบที่พรรคเพื่อไทยหรอกนะ!

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

 

Written By
More from pp
อนุชา ยืนยัน ล็อตเตอรี่ 80 บาท ผ่านแอปเป๋าตัง งวดแรก 16 มิย.นี้
10  เมษายน 2565-นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาที่กำหนดฯ เปิดเผยว่า
Read More
0 replies on “ไม่จบที่พรรคเพื่อไทย”