ทศวรรษแห่งการเปลี่ยนแปลง? #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

“ยักไหล่ แล้วไปต่อ” -ไปไหน?

เห็นมั้ย? นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ยี่หระกับการที่พรรคก้าวไกลถูกยุบเสียทีไหนล่ะ..

ยุบก็ยุบไป ไม่สน-ไม่แคร์ แต่มีค่อนแคะ.. “วันนี้ ฝันลมๆ แล้งๆ ก็คือฝันลมๆ แล้งๆ จริงๆ พรรคการเมืองที่มีความคิดก้าวหน้า ไม่ถูกอนุญาตให้ดำรงอยู่ในสารบบการเมืองไทย

ถ้าคุณไม่รอมชอมกับโครงสร้างการเมืองของคนชั้นนำเพื่อชนชั้นนำโดยชนชั้นนำ พรรคคุณจะถูกยุบ ถ้าคุณไม่ศิโรราบกับอำนาจเหนือประชาชน คุณก็ถูกตัดสิทธิการเมือง”

แน่ะ..กะล่อน-ลื่นเชียวนะทอน พรรคการเมืองที่มีความคิดก้าวหน้าน่ะ ใช่ว่าจะมีแต่พรรคก้าวไกลเสียที่ไหน พรรคอื่นเขาก็ “คิดก้าวหน้า” ทั้งนั้นแหละ!

เพียงแต่เขาค่อยๆ ก้าว และก้าวไปตามเส้นทางภายใต้กรอบกฎหมาย กรอบกติกาอย่างสุขุมรอบคอบ..

ไม่ได้ฉีกกฎ-แหกกติกาเอาเปรียบคู่แข่งเพื่อเร่งไปจุดหมายตามที่ต้องการ ทุกพรรคจึงอยู่กันมาได้เป็นปกติ!

ก้าวไกล..ถ้าเป็นพรรคที่มีความคิดก้าวหน้าโดยไม่ “ก้าวล่วง” หรือทำผิดกฎหมายพรรคการเมืองที่รัฐธรรมนูญบัญญัติ..

ใคร-องค์กรไหนก็ไม่มีสิทธิที่จะ “ไม่อนุญาตให้ดำรงอยู่สารบบการเมืองไทย”..อย่าตอแหลให้เด็กนิ้วไม่ครบเข้าใจผิดสิ!

และที่เพ้อ.. “ถ้าคุณไม่รอมชอมกับโครงสร้างการเมืองของคนชั้นนำเพื่อชนชั้นนำโดยชนชั้นนำ พรรคคุณจะถูกยุบ

ถ้าคุณไม่ศิโรราบกับอำนาจเหนือประชาชน คุณก็ถูกตัดสิทธิการเมือง”

ขอโทษเถอะ..ทอนนี่ “โทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง” รู้ไหม? หรือในทางจิตแพทย์..คนที่ไม่ยอมรับผิดจะมีความนับถือในตนเอง และรู้สึกว่ามีอำนาจมากกว่าผู้อื่น

ทอนกำลังหลงว่ามี “อำนาจ” มีมวลชน 14 ล้านอยู่ในมือใช่ไหมถึงได้ลำพอง-แข็งกร้าว ไม่สำนึกในความผิดแล้ว ยังจะพาลหาเรื่อง-ใส่ร้ายให้ผู้อื่นเสียหายแบบหน้าด้านๆ!

พักสมอง สงบจิต-สงบใจลงหน่อยเถอะ ทอนน่ะหมกมุ่นกับ “ชนชั้นนำ” มากเกินไปแล้ว จนทำให้สงสัยอยู่ว่า ชนชั้นนำไปทำอะไรให้ครอบครัว-ตัวทอนต้องเคียดแค้นฝังใจขนาดนี้

ลองฝึก “ยิ้มสยาม” ให้เป็นอย่างคนอื่นเขาบ้างสิทอน ไม่ต้องเขิน-อายว่ายิ้มแล้วจะโง่เขลาเบาปัญญาอย่างที่ตัวเองเคยดูถูก-ดูแคลนเอาไว้..

มีใบหน้าที่เปื้อนยิ้มย่อมจะดีกว่าเขม็งตึง-เคร่งเครียดเป็นไอ้ตี๋หัวตั้งอยู่ตลอดเวลาว่ามั้ย?!

ส่วนที่ว่า.. “เส้นขอบฟ้าทางการเมืองของเรา คือการเลือกตั้ง 2570 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 3 หลังจากการตั้งพรรคอนาคตใหม่ หลังจากการเดินทางก้าวแรกของเรา

2570 คือปีที่เราต้องชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย เราจะทำให้ทศวรรษ 2570 จะเป็นทศวรรษแห่งการเปลี่ยนแปลง นั่นคือที่ที่เราจะไป”

เออ..ไปเถอะ ไปให้ถึง และเมื่อถึงแล้ว อะไรที่ขัดหู ขัดตา ขัดใจ ก็กวาดล้างเสียให้หมด แต่ระหว่างนี้ที่ยังเขยิบๆ อยู่..

ก็ช่วยกรุณาทำตัวอย่าให้เป็นที่ขัดหู ขัดตา ขัดใจคนอีก 40-50 ล้านให้มากนัก ทอนมีขีดจำกัดความอดทน คนอื่นเขาก็มีเหมือนกัน..เข้าใจ๋!

เอ้า..แล้วนั่นน้าแอ๊ด คาราบาว โพสต์.. “ขอแสดงความเสียใจต่อพรรคก้าวไกลในความไม่เป็นธรรมของบ้านเมืองเราในยุคนี้ครับ

หวังว่าพวกคุณจะยังคงมุ่งมั่นสู้ต่อไปในอุดมการณ์ที่พวกคุณเชื่อมั่น ผมจะเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้พวกคุณ ‘คนรุ่นใหม่ผู้เป็นความหวังในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง’

อย่าท้อขอให้โทนอดทน อดทนถึงวันฟ้าดินเห็นใจ……”

รีบขอบคุณซะโทน..ไว!.

ภาพจากเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
“SANSIRI” ฉลองความสำเร็จ “แสนสิริ อะคาเดมี่” โชว์เคส 15 ปี จากสนามฝึกสู่สนามจริง ปลุกพลังเยาวชน สร้างโอกาส สู่อนาคตด้วยกีฬา
นายสมัชชา พรหมศิริ Chief of Staff ฝ่ายการตลาดดิจิตอลและสื่อสารองค์กร บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปี...
Read More
0 replies on “ทศวรรษแห่งการเปลี่ยนแปลง? #สันต์สะตอแมน”