เอาไง .. เอากัน #สันต์สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

แวบแรก..เห็นภาพ..แอ็คชั่น..

ก็..นึกว่า “ชาลส์ บรอนสัน” พระเอกดังฮอลลีวู้ด ในหนัง “เดอะ เมคคานิค โคตรเพชฌฆาต แค้นมหากาฬ”

แต่พลันเหลือบมองบนภาพ อ่านพาดหัวข่าว (ไทยโพสต์ออนไลน์).. โชว์รูปพกปืน! “ปลอดประสพ” ลั่น กินทับลาน มีเรื่องกับผมแน่นอน

เลย..อ๋อคุณปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตปลัดกระทรวงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนี่เอง

ต้องบอก “เท่เลยเพ่” และยิ่งเท่หนักเข้าไปอีกเมื่ออ่านที่คุณปลอดประสพโพสต์.. “รูปนี้ถ่ายที่อุทยานแห่งชาติทับลานเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ที่พกปืนเพราะกำลังมีเรื่อง

ตอนนี้มีคนจะมาเอาทับลานอีกแล้ว ขอย้ำว่า อธิบดีกรมป่าไม้คนแรกที่ไปจับกุมการบุกรุกทับลานเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้วชื่อปลอดประสพนะครับ

ผมจะไม่มีวันเปลี่ยนความคิดแน่นอน สงสัยคราวนี้จะต้องอาสาคุณประวัติศาสตร์ หัวหน้าอุทยานทับลานซึ่งเป็นลูกน้องเก่า ไปช่วยเฝ้าอีกเสียแล้ว.”

และเพื่อความเท่ ผมก็ต้องขอปรบมือให้กับคุณปลอดประสพ เพราะในท่ามกลางกระแส#SAVE ทับลานกระหึ่มในโลกโซเชียล..

การมีบรอนสัน เอ๊ยปลอดประสพ ออกมายืนพกปืนจังก้าอย่างนี้ ต่อให้เป็นรัฐมนตรี เป็นสส. เป็นสว. เป็นทหาร เป็นตำรวจ เป็นโจร..

เห็นจะคิดมากอยู่สักหน่อย ถ้าหวังจะ “เขมือบทับลาน”!

อย่างไรก็ตามการ SAVE แบบ “บรอนปลอด” นั้น ผมไม่ค่อยนิยมชมชอบนัก เมื่อเทียบกับการ SAVE ของศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ที่ได้โพสต์..

“จากป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ถึง อุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อนายทุนจะครอบครองที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ผมเคยเดินป่าในเขาใหญ่นะครับ เดินไกลมากทั้งวันราว 30 กิโลเมตร เดินจากแถวมอสิงโตนี่แหละครับ แล้วไปพบหมู่บ้านร้างกลางป่าเขาใหญ่ เป็นหมู่บ้านร้างเล็กๆ กลางหุบเขา ยังมีเสา

เมื่อประกาศเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เมื่อราว 60 ปี ก่อน หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ก็ต้องอพยพออกไป ทิ้งไว้ให้ร้างครับ

การประกาศพื้นที่อุทยานแห่งชาตินั้น ก็ไปทับพื้นที่ที่ชาวบ้านเคยอาศัยทำกินมาก่อนจริงๆ ครับ ในเขาใหญ่นี่แหละครับ ผมไปดูมาแล้วกับตา

ส่วนที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่มีปัญหาอยู่นี่ จะเพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ไปเป็นพื้นที่เกษตรกรรมราวสองแสนหกหมื่นไร่ หรือเล็กกว่าพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครลงไปนิดเดียวนั้น

ผมไม่อาจจะสนับสนุนได้ครับ ขอคัดค้านเต็มที่ หนึ่ง มีชาวบ้านที่เดือดร้อนเพราะการประกาศเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับพื้นที่ทำกินเดิมจริง

แต่หลายสิบปีก่อน ป่าทับลาน ไม่ใช่ที่ที่จะมีคนอาศัยอยู่หนาแน่น และไม่มีทางจะมีพื้นที่ทำกินกว่าสองแสนหกหมื่นไร่ ใหญ่เท่าจังหวัดเล็กๆ เป็นไปไม่ได้

อย่างมากก็ห้าพัน ถึงหมื่นไร่เท่านั้น สอง แล้วพื้นที่สองแสนหกหมื่นไร่ นั้นก็จะกลายเป็นรีสอร์ต เป็นของนายทุน ที่อาศัยช่องว่างของกฎหมายมาสวมตอ

แล้วก็อ้างว่าเคยอาศัยทำกินมาก่อน รัฐไปเวนคืนพื้นที่อุทยานทับพื้นที่ทำกินเดิมของชาวบ้าน อ้างเพื่อโกงชาติโกงแผ่นดินกันเป็นหลักทั้งนั้นแหละครับ

สาม ไปหาภาพถ่ายทางอากาศหรือภาพถ่ายพื้นที่ดังกล่าวเมื่อหลายสิบปีก่อนมาพิสูจน์ก็ได้ครับ ผมเชื่อว่าไม่ได้เป็นเขตพื้นที่อาศัยและทำเกษตรแบบนี้หรอก

เป็นป่าแทบจะเป็นส่วนใหญ่ครับ มาบุกรุกกันไม่นานนี้ทั้งนั้นครับ สี่ แล้วที่ทั้งหมดสองแสนหกหมื่นไร่ ก็จะตกเป็นของนายทุนไม่กี่เจ้า

เป็นรีสอร์ท เป็นไร่องุ่น สารพัดครับ ชาวบ้านไม่ได้อะไร ห้า พอทำแบบนี้ที่ทับลานได้ ก็จะไปทำกับที่อุทยานแห่งชาติอื่นๆ ทั่วไทยได้ โกงชาติโกงแผ่นดินกันไม่มีที่สิ้นสุด

หก ผมต่อต้านการครอบครองที่ป่าของนายทุนตระกูลจึงรุ่งเรืองกิจสองพันกว่าไร่ที่ราชบุรี

โดยถือเป็นหน้าที่ของปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 50 (ปกป้องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมของชาติ)

ทำไมผมจะไม่ปกป้องสองแสนหกหมื่นไร่ที่อุทยานแห่งชาติทับลานละครับ ผมได้พิจารณา ไตร่ตรอง ชั่งน้ำหนัก อย่างรอบคอบแล้วครับ

Guntalee Ruenrom Save ป่าลานสุดท้ายของเมืองไทย”

ครับ..อาจารย์เอาไง..เอากัน!

Written By
More from pp
‘ดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต’ เปิดแคมเปญ Simply Amazing กระตุ้นท่องเที่ยวเดือนเมษายน จัดเต็มทั้งที่พัก อาหารและความบันเทิง พร้อมของสมนาคุณแสนพิเศษสุดหรู จำนวนจำกัด
โรงแรมดุสิตธานี ลากูน่า ภูเก็ต ผนึกความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ชั้นนำ นำเสนอแพ็กเกจ “Simply Amazing” ที่มาพร้อมกับโปรแกรมอัดแน่น
Read More
0 replies on “เอาไง .. เอากัน #สันต์สะตอแมน”