“อนุทิน” มอบศุภชัย เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์

17 พฤษภาคม 2567 นายศุภชัย ใจสมุทร ที่ปรึกษาสำนักงานกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย (เบียะซะห์) ณ ราชอาณาจักรซาอุดิอะราเบีย กล่าวว่าตามที่ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมส่งเสริมกิจการฮัจญ์แห่งประเทศไทย

ได้แต่งตั้งให้ตนเป็นที่ปรึกษาสำนักกิจการฮัจญ์ ปี ฮ.ศ.1445 ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในวันนี้ ได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี อามีรุลฮัจญ์(หัวหน้าผู้แทนฮัจญ์ทางการ) และร่วมหารือการบริหารกิจการฮัจญ์ของประเทศไทย ณ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำปี ฮ.ศ.1445

โดยมีการหารือเรื่องพี่น้องชาวมุสลิม เดินทางไปแสวงบุญ ประกอบพิธีฮัจญ์ ที่เมืองมะดีนะฮ์ และมหานครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยพี่น้องชาวมุสลิมในประเทศไทยเดินทางไปประกอบพิธีประมาณ 8 พันคน ในปีนี้

นายศุภชัย กล่าวว่า กรมการปกครอง เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการฮัจญ์ จึงต้องเข้าไปดูแลอำนวยความสะดวก พี่น้องชาวไทยมุสลิม ตั้งแต่การเดินทางจากสนามบินในประเทศไทย ไปจนถึงที่ซาอุดีอาระเบีย จนกว่าจะประกอบพิธีเสร็จสมบูรณ์ครบถ้วน ซึ่ง จุฬาราชมนตรี เป็นที่ปรึกษา และหัวหน้าผู้แทนฮัจญ์อย่างเป็นทางการ

นายอนุทิน จึงมอบให้ไปเยี่ยมคารวะ และรายงานสถานการณ์ ขณะนี้มีชาวไทยมุสลิม เดินทางไปแล้วจากสนามบินกระบี่ หาดใหญ่ และนราธิวาส 4 พันกว่าคน ทยอยไปจะครบในไม่กี่วัน ส่วนเที่ยวปฐมฤกษ์จากสนามบินสุวรรณภูมิ จะเดินทางไป เที่ยงวันของวันที่ 5 มิถุนายน 2567 รวมไปทั้งหมดเกือบ 8 พันคน โดยมีมุสลิมจากทั่วโลกนับล้านคนมาร่วมแสวงบุญ

จึงเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยในการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องมุสลิมไทย ได้ประกอบศาสนกิจให้ครบถ้วนสมบูรณ์ ได้รับผลบุญอย่างเต็มที่ ในการเดินทางไปแสวงบุญครั้งนี้

“วันนี้ผมจึงไปพบจุฬาราชมนตรี เพื่อรายงานสถานการณ์ และแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ต่อไป ในอนาคตว่ามีจุดไหนอย่างไรบ้าง เรื่องสถานที่ ความเป็นอยู่ การเดินทาง การขนย้ายผู้คนจากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง ทำอย่างไร ผู้ประกอบการที่นำพี่น้องไปที่เรียกว่า แซะห์ ดำเนินการตามระเบียบถูกต้องหรือไม่ ติดขัดตรงไหนอย่างไรบ้าง ในส่วนตรวจคนเข้าเมืองติดขัดอย่างไรบ้าง

จนถึงขณะนี้ทุกอย่างดำเนินการไปด้วยดี ติดขัดปัญหาเฉพาะบุคคล ส่วนเรื่องการดูแลผู้เจ็บป่วย ทางกระทรวงสาธารณสุขส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลการเจ็บป่วยขั้นต้น ส่วนอาการหนักจะมีการประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาล นายอนุทิน กำชับให้ผมไปดูแลพี่น้องชาวไทยมุสลิม ที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ได้รับการดูแลให้ดีที่สุด โดยผมจะร่วมคณะเดินทางไปพร้อมกับจุฬาราชมนตรี ในคืนวันที่ 5 มิถุนายนนี้” นายศุภชัย กล่าว

Written By
More from pp
เอ็กโก กรุ๊ป มอบ “ถุงห่วงใย” Home Isolation Kit ช่วยผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียว ผ่าน รพ.สต. และศูนย์บริการสาธารณสุข จ.ระยอง
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ร่วมเคียงข้างชุมชนสู้ภัยโควิด-19 ด้วยการจัดทำและ  ส่งมอบ “ถุงห่วงใย” บรรจุชุดยาและเวชภัณฑ์สำหรับผู้ป่วยโควิด-19...
Read More
0 replies on ““อนุทิน” มอบศุภชัย เข้าพบ จุฬาราชมนตรี หารือ อำนวยความสะดวก ชาวไทยมุสลิม 8 พันคน เดินทางประกอบพิธีฮัจญ์”