ม.กรุงเทพ ร่วมสร้างสรรค์เล่าเรื่อง “พระเพทราชามหาบุรุษ” ผ่านการแสดงแสงสี และ Dinner Theatre on Historical Landmark

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมสร้างสรรค์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมในการแสดงแสงเสียงเฉลิมพระเกียรติพระเพทราชามหาบุรุษ ผ่านการแสดง แสง สี เสียง เรื่อง “พระเพทราชามหาบุรุษ” ในรูปแบบ Dinner Theatre on Historical Landmark เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันนโยบาย Soft Power นโยบายระดับชาติให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน

โดยมีคณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาศิลปะการแสดง สร้างสรรค์กำกับดูแลการแสดงแสงสีให้เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของประเทศไทยศิลปวัฒนธรรมของชาติที่ยิ่งใหญ่ผ่านดนตรี แสง สี เสียง และศิลปะการแสดงที่จัดเต็มตั้งแต่บทละคร ฉากที่วิจิตรอลังการ รวมถึงท่วงท่าลีลาผ่านการแสดงกับเสียงดนตรีเล่าเรื่องราวในสมัยของพระเพทราชามหาบุรุษ ซึ่งเป็นช่วงที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก นำเสนอสะท้อนมาให้เห็นเป็นภาพที่ยิ่งใหญ่ตระการตา

เมื่อตาดู หูฟังแล้วความเต็มอิ่มในอรรถรสยังไม่พอต้องให้ครบทุกประสาทสัมผัส โดยคณะมนุษยศาสตร์และการจัดการการท่องเที่ยว ชวนให้ทุกท่านที่กำลังเพลิดเพลินกับการแสดง เปิดประสบการณ์ลิ้มรสอาหารพร้อมการจัดองค์ประกอบเล่าเรื่องผ่านสำรับ ชูวัตถุดิบความสมบูรณ์แห่งสายน้ำ รังสรรค์ออกมาเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย “แสร้งว่ากุ้งกลีบบัว” ตามด้วยเมนูหลัก “อู่ข้าว อู่น้ำ” ที่เสิร์ฟข้าวมันหุงใบเตยกับปลาตะเพียนทอดสมุนไพรและ “แกงขาว” เป็นแกงกะทิที่ใส่หน่อไม้ดองทานคู่กับเนื้อเป็ดแดดเดียวเป็นเมนูที่มีชื่อเสียงอย่างมาก

ต่อด้วยสำรับของหวานที่มีเรื่องเล่าอย่าง “ส้มฉุน” เมนูของหวานที่นิยมทานกันในช่วงหน้าร้อน เพราะมีรสชาติเปรี้ยวหวานให้ความรู้สึกสดชื่นจากลิ้นจี่และมะยงชิดลอยแก้ว เสิร์ฟพร้อม “ปั้นเหน่ง” ขนมลวดลายสวยงามมาพร้อมด้วย “ปุระกนก” เครื่องดื่มขึ้นชื่อในยุคนั้นที่ส่วนผสมหลักมะม่วงและเติมความสดชื่นของน้ำตาลสดตัดเปรี้ยวด้วยเสาวรสปิดท้าย

โดยทุกเมนูล้วนมีส่วนผสมของวัฒนธรรมการกินของอยุธยาและในทุกๆ จาน ใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงการเสิร์ฟ ผ่านกระบวนการคิดค้นและรังสรรค์ขึ้นมา เพื่อให้ทุกท่านได้ลิ้มรสชาติของอาหารที่อร่อย พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศในค่ำคืนนี้ กับงานพระเพทราชามหาบุรุษ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ขอขอบคุณทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สภาวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ทำให้เกิดงานการแสดงแสงเสียงเฉลิมพระเกียรติพระเพทราชามหาบุรุษ

และเห็นถึงศักยภาพคณาจารย์และนักศึกษาจากทั้งสองคณะวิชา ได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายของชาติอย่าง Soft Power นำเรื่องราวประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรมของชาติที่ยิ่งใหญ่มาเล่าเรื่องต่อยอดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาให้เชื่อมโยงกับวัฒนธรรม เพื่อเป็นจังหวัดต้นแบบและขยายสู่ชุมชนนำไปสู่การพัฒนาที่หลากหลายและยั่งยืน

Written By
More from pp
‘ดีอีเอส’ แนะหน่วยงานรัฐต้องพร้อมรับมือการถูกแฮกระบบข้อมูล จับมือ 19 หน่วยงานรัฐเข้าอบรมให้ความรู้การใช้งาน Social Media
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เดินหน้าจัดอบรมการให้ความรู้แก่หน่วยงานภาครัฐ ในการตั้งค่าและตรวจสอบการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้เกิดความมั่นคงปลอดภัย หวังป้องกันการถูกแฮกจากโจรไซเบอร์ขโมยข้อมูล-เรียกค่าไถ่-แชร์ข้อมูลไม่เหมาะสม ผ่าน Social Media
Read More
0 replies on “ม.กรุงเทพ ร่วมสร้างสรรค์เล่าเรื่อง “พระเพทราชามหาบุรุษ” ผ่านการแสดงแสงสี และ Dinner Theatre on Historical Landmark”