คนดีชอบแก้ไข

“ผมยืนหยัดว่า เราตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้นเพราะต้องการหลอมรวมคนทุกกลุ่มของสังคมเพื่อออกจากความขัดแย้งชุดเดิมตลอด 13 ปี เพื่อเดินหน้าไปสู่อนาคตแบบใหม่ด้วยกัน”

นี่..เป็นคำกล่าวจากปากของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งใครเชื่อก็เชื่อไป สำหรับผม นอกจากจะไม่เชื่อแล้ว ยังนึกอยากจะถุยใส่หน้าซะด้วยซ้ำ

ตั้งแต่ก่อตั้งพรรคขึ้นมา ถามสิว่า มีประเด็นไหนบ้างที่อนาคตใหม่ หรือนายปิยบุตรเปิดออกมาแล้วทำให้ประชาชน-สังคมมีความปีติ สุขใจไปด้วยกัน..

เห็นพูดออกมาแต่ละเรื่อง แต่ละครั้ง มีแต่สร้างความเกลียดชัง-แตกแยกทั้งเพ?

“..รัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้ นั่นก็เพราะพวกเขากลัวความเป็นนักสู้ นักประชาธิปไตยแห่งแดนอีสาน

พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะเข้ารัฐสภา เพื่อทวงคืนอำนาจให้กับคนอีสาน ผ่านมิติใหม่ของการกระจายอำนาจ ด้วยนโยบายยุติระบบราชการรวมศูนย์..”

นี่หรือ “หลอมรวมคนทุกกลุ่ม”..ปิยบุตร?

“สถาบันกษัตริย์จำเป็นต้องปรับตัวให้อยู่ได้กับประชาธิปไตย โดยแยกการใช้อำนาจจากรัฐให้เป็นเพียงหน่วยทางการเมืองหน่วยหนึ่ง ซึ่งทำให้กษัตริย์ไม่สามารถใช้อำนาจใด ๆ ผ่านรัฐได้อีกต่อไป

โดยในทางรูปธรรมนั้นหมายถึงการไม่อนุญาตให้กษัตริย์สามารถทำอะไรเองได้ เนื่องจากผู้ที่รับผิดชอบคือผู้สนองพระบรมราชโองการ รวมถึงการไม่อนุญาตให้กษัตริย์แสดงพระราชดำรัสสดต่อสาธารณะ

และต้องสาบานต่อรัฐสภาในฐานะประมุขว่าจะพิทักษ์รักษารัฐธรรมนูญ เป็นต้น”

นี่ ยังไม่ต้องรวมการรณรงค์แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และการใช้วาจาสามหาว..“เศรษฐกิจพอเพียง ก็เป็นวาทกรรมแบบหนึ่งเท่านั้น” ของหัวหน้าพรรค

เหล่านี้หรือที่นายปิยบุตรบอก.. “พรรคอนาคตใหม่ต้องการหลอมรวมคนทุกกลุ่มของสังคม” ..หือ?

แล้วนี่เลือกตั้งเสร็จ ไม่เห็นพูดถึงการเอาอำนาจคืนกลับให้คนอีสาน แม้แต่ในการอภิปรายในสภา นายปิยบุตรก็ไม่ได้พูดสักแอะ หรือมัวแต่จ้องแขวะนายกฯลุงตู่ กับจ้องจะรื้อรัฐธรรมนูญจนลืมวาทกรรม..

รัฐจากส่วนกลางจับมือกับสื่อมวลชนบางกลุ่มผลิตสื่อ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้คนอีสานเป็นคนตลก ไม่มีความรู้” ไปจากสมองหมดแล้ว!

ผมน่ะ เห็นจะยอนายปิยบุตรอยู่อย่าง คือเป็นคน “แก้ตัว” เก่ง พูดว่า “มีพรสวรรค์”กับการ “พลิกลิ้น”ก็ไม่ผิด สังเกตดูสิทุกเรื่องที่พูดแล้วเกิดเป็นประเด็น-ปัญหา เขาจะมีข้อแก้ต่าง-แก้ตัวได้อย่างน่าทึ่งเสียทุกครั้ง..

ส่วนจะเป็นดังสุภาษิต.. “คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว” หรือไม่..

ลองคิดกันดู!

สันต์ สะตอแมน

Satorman_1@yahoo.co.th

Written By
More from pp
“ธนกร” ให้กำลังใจนายกฯ ชี้รัฐบาลยังเดินหน้าแก้ปัญหาประชาชนต่อ แจงรองนายกฯ รักษาการแทนวอนทุกฝ่ายรอฟังคำวินิจฉัย อย่าเคลื่อนไหวกดดัน
24 สิงหาคม 2565-นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องปมนายกฯ 8 ปี และสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...
Read More
0 replies on “คนดีชอบแก้ไข”