จากเจ้าสัวถึงแม่กลิ่น – สันต์ สะตอแมน

สันต์ สะตอแมน

“ขอบคุณเจ้าสัวธนินท์ที่ให้การสนับสนุน”

นี่..ลองนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ไม่ขอบคุณสิ จะตีก้นให้เชียว เพราะในท่ามกลางใครต่อใครออกมาคัดค้าน ต่อต้าน ไม่เห็นด้วยกับนโยบายแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท

ก็มีเสียงจากคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์นี้แหละ.. “ผมมีความมั่นใจที่ออกมาตรการมานี้ผมคิดว่าทุกอย่างถูกต้อง วันนี้เศรษฐกิจไม่ปกติ

การกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ใช้วิธีปกติในการกระตุ้นเศรษฐกิจ..ผมเห็นด้วยและผมสนับสนุนว่านี่ใช่แล้วที่กำลังกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือเงินดิจิทัลคนละ 10,000 บาท..

พวกเราต้องช่วยกัน คือ ไม่ใช่ไปช่วยเพื่อคนยากจน คือ กระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องให้เข้าใจ แล้ววินัยทางการเงินเราไม่ได้เสียเลย แต่ต้องมีแผนที่ 2 ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว..

ผมเชื่อมั่นว่าประเทศไทย ภายใต้การนำของรัฐบาลชุดใหม่ต้องเจริญรุ่งเรืองแน่นอน”

ครับ..1 เสียงนี้เปรียบดังน้ำทิพย์ชโลมในยามที่คุณเศรษฐาใจแห้งผาก นอกจากคำ “ขอบคุณ”  แล้ว ถ้ามีโอกาส เข้าไปกราบแทบตักเจ้าสัวหน่อยน่าจะดีกว่าจุมพิตมือเด็กนะ!

แล้วนั่นก็..ดีครับ ก็ที่คุณเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เผย..กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) มีนโยบายขับเคลื่อนซอฟต์เพาเวอร์ด้านละคร ภาพยนตร์และซีรี่ส์ อาหารและท่องเที่ยว

เพื่อสนับสนุนนโยบาย Thailand Creative Content Agency (THACCA) ของรัฐบาล และนโยบาย Soft Power สร้างเสน่ห์วิถีไทย ครองใจคนทั้งโลกของ วธ.

ล่าสุด กระแสความนิยมของละคร “พรหมลิขิต” สร้างความรักความภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมของชาติ

ซึ่งละครเรื่องนี้ได้สอดแทรกความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและประวัติศาสตร์ไทย ทำให้สามารถส่งเสริมซอฟต์เพาเวอร์

ทั้งด้านอาหาร ประวัติศาสตร์ การแต่งกายและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและโบราณสถานของไทยได้เป็นอย่างดี..

โดยเฉพาะวัดไชยวัฒนาราม ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มีผู้เข้ามาเที่ยวอย่างเนืองแน่น ส่งผลดีต่อธุรกิจท้องถิ่นที่เกี่ยวเนื่อง..

วธ.บูรณาการความร่วมมือกับบริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) ไทยทีวีสี ช่อง 3 และบริษัทบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตละคร “พรหมลิขิต”

จัดกิจกรรมส่งเสริม Soft Power เบิกฟ้าอโยธยา ย้อนเวลาไปกับ “พรหมลิขิต” ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ณ อาคารเครื่องทองอยุธยา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

และวัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อต่อยอดการเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์และการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไปสู่คนรุ่นใหม่

มีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ อาทิ การเสวนาส่งเสริม Soft Power ผ่านละคร “พรหมลิขิต” โดย ยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ,

อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ,เขมทัตต์ พลเดช และสุกัญญา เบาเนิด.. และกิจกรรมชมบรรยากาศวัดไชยวัฒนารามยามค่ำ โดยมีนักแสดงจากละคร “พรหมลิขิต” เข้าร่วมงาน”

ภายในงานยังมีการบรรเลง และขับร้องดนตรีไทยสากล ตลาดย้อนยุค สาธิตอาหาร และขนมไทยโบราณ ชมผ้าลายอย่าง เป็นต้น”

ครับ..ตีเหล็กต้องตีขณะร้อน ตอนนี้ละคร “พรหมลิขิต” กำลังร้อนแรง-เข้มข้น ภาครัฐจะฉวยโอกาส นำมาใช้ประโยชน์ได้ก็ต้องรีบทำก่อนที่จะซา

ว่าแต่.. “แม่กลิ่น” เมื่อไหร่จะเพลาเสียงแว้ดๆ ลงเสียบ้าง เพราะโผล่หน้าออกมาทีไรเป็นต้องร้ายใส่ผู้อื่นไปทั่วไม่เว้นนาย-เว้นบ่าว ข่มกระทั่งผู้ชายอกสามศอก!

นี่..ดูไป-ดูมานึกว่าเป็นละครแม่ผัวกับลูกสะใภ้เข้าไปทุกที และแม้จะรู้ว่าท้ายๆ “แม่กลิ่น” จะต้องรู้ตัว-กลับใจ (ตามอย่างละครไทยๆ) แต่กว่าจะถึงตอนนั้น..

คนดูอย่างผมเห็นต้องทนหนวกหู-รำคาญไปอีกหลายเพลา!

ก็..ไม่รู้ว่าในนิยายที่คุณรอมแพงเขียน แม่กลิ่นจะร้ายล้นจอแบบนี้หรือไม่ หรือว่าผู้กำกับฯกับ “คนเขียนบท” จะรวมหัวกันเพื่อปั้น หนูน้ำตาล พิจักขณา ให้โดดเด่นก็มิทราบได้?

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ผมก็ยังตามดู “แม่พุดตาน” ต่อไปแหละ!

Written By
More from pp
“ไวไว” สานฝันเด็กอีสานปั้นนักเตะรุ่นเยาว์ เปิดรับสมัครเยาวชนร่วมโครงการ “WAIWAI FOOTBALL Academy 2023” เรียนฟุตบอลฟรี!!! พร้อมรับทุนเรียนต่อโรงเรียนกีฬาชั้นนำ
เปิดรับสมัครแล้ว!!…บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว” และผู้ก่อตั้งแคมเปญ “ทำวันนี้…ทำไวไว”
Read More
0 replies on “จากเจ้าสัวถึงแม่กลิ่น – สันต์ สะตอแมน”