“เนื้องอกในสมอง” ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

อาการปวดหัวบ่อย ๆ พูดไม่ชัด ปากเบี้ยว แขนขาอ่อนแรง อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณของ “เนื้องอกในสมอง (Brain Tumor)” ที่บางคนอาจไม่รู้ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจคุกคามรุนแรงถึงขั้นอัมพาตครึ่งซีกหรือลุกลามเป็นมะเร็งในระยะอันตรายได้

นายแพทย์พงศกร พงศาพาส ประสาทศัลยแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายว่า เนื้องอกในสมองเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างพันธุกรรม ซึ่งจะต้องดูว่าเนื้องอกสมองเกิดขึ้นที่ตำแหน่งใดของสมองและตำแหน่งนั้นทำหน้าที่ใดก็จะมีอาการตามมา

เช่น เนื้องอกสมองเกิดในตำแหน่งที่เกี่ยวกับการมองเห็นทำให้เห็นภาพเบลอ ภาพซ้อน ตำแหน่งที่ควบคุมการเคลื่อนไหวแขน ขา ทำให้แขนขาอ่อนแรงหรือเป็นอัมพาตครึ่งซีก เป็นต้น โดยเนื้องอกที่เกิดขึ้นในสมองมีทั้งเนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อธรรมดาและเนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งสมอง

เนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อธรรมดา เกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์สมอง หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ ทำให้เซลล์มีการแบ่งตัวและเจริญเติบโตในอัตราที่ผิดปกติ เนื้อเยื่อที่เกิดจากเซลล์ผิดปกติเหล่านี้ จึงก่อตัวเป็นเนื้องอกบริเวณสมองซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่สมองและระบบประสาทใกล้เคียง

เนื้องอกในสมองที่เป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งสมอง อาจเกิดจากเซลล์มะเร็งก่อตัวขึ้นที่สมองหรือมีเซลล์มะเร็งที่อวัยวะอื่นแล้วแพร่กระจายเข้าสู่สมองทางกระแสเลือด ทำให้เกิดเป็นเนื้องอกที่เป็นเนื้อร้ายมีอัตราการเจริญเติบโตและสร้างความเสียหายแก่ร่างกายมากกว่าเนื้องอกธรรมดา

อาการเนื้องอกในสมอง

 • มีอาการปวดหัวบ่อย เรื้อรังและรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ
 • คลื่นไส้ อาเจียน และง่วงซึม
 • มีอาการชักทั้งที่ไม่เคยชักมาก่อน
 • มีปัญหาเรื่องการได้ยิน
 • มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร พูดจาติดขัด
 • มีปัญหาด้านความจำ สับสน มึนงง
 • มีปัญหาในการมองเห็น เห็นภาพเบลอ หรือภาพซ้อน
 • มีปัญหาการทรงตัว
 • มีการเปลี่ยนแปลงทางจิตใจ บุคลิกภาพ พฤติกรรม
 • สูญเสียการรับรู้ของประสาทสัมผัส และการเคลื่อนไหวแขนขา
 • แขนขาอ่อนแรง เป็นอัมพาตครึ่งซีก

การวินิจฉัยแพทย์จะเริ่มจากการซักประวัติตรวจร่างกายและการทำงานของสมองด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ CT Scan หรือ ตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI ซึ่งจะเห็นความละเอียดของเส้นเลือดและเส้นประสาทมากกว่า ทำให้สามารถตรวจวินิจฉัยได้อย่างรวดเร็ว เพื่อวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม

การพิจารณาการรักษาเนื้องอกในสมองจะขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้องอก ขนาดของเนื้องอกและตำแหน่งของเนื้องอก หากเนื้องอกมีขนาดเล็กไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสมองหรือระบบประสาทข้างเคียง แพทย์อาจนัดติดตามอาการเป็นระยะ หากเนื้องอกมีขนาดใหญ่ ทางเลือกการผ่าตัดรักษา สามารถทำให้หายจากภาวะเนื้องอกสมองได้

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีการรักษาด้วยเครื่องเอกซเรย์สำหรับตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคหลอดเลือดชนิดสองระนาบ Biplane Digital Subtraction Angiography หรือ Biplane DSA ที่สามารถรักษาเนื้องอกสมองได้ด้วยการใส่สายสวนหลอดเลือดเข้าไปอุดหลอดเลือดที่เลี้ยงเนื้องอกทำให้เนื้องอกขาดเลือดและฝ่อลงจะทำให้การผ่าตัดเนื้องอกทำได้ง่ายขึ้น การรักษาเนื้องอกสมองโดยใช้ Biplane DSA จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายเนื้องอกสมองและสามารถลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด เสียเลือดน้อยและฟื้นตัวไว

ทั้งนี้ โรคเนื้องอกสมองยังไม่มีวิธีป้องกัน ซึ่งวิธีที่ดีสุดคือการสังเกตอาการตัวเองและคนในครอบครัวหากพบมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้รีบมาพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษายิ่งเจอเร็วก็เพิ่มโอกาสการรักษาหายได้มากขึ้น

Written By
More from pp
ลุงป้อม ใจดี ยิ้มแย้ม ร้องเพลง มอบความรักให้ เด็กๆ ก่อนวันวาเลนไทน์ ณ สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด
12 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา ประมาณ 10.30 น.พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลุงป้อมได้เดินทางไปพร้อมกับหลานๆ โดยไปทำกิจกรรมมอบความสุขความรักให้กับเด็กๆ ที่สถานสงเคราะห์เด็กชาย...
Read More
0 replies on ““เนื้องอกในสมอง” ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม”