บอร์ด สสส.เห็นชอบแผน 67 กำหนดวาระกลาง “เดินหน้าลดเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ” ตั้งเป้าเห็นผลใน 1 ปี

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2566 นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองประธานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ในฐานะประธานการประชุมกรรมการกองทุนฯ ครั้งที่ 8/2556 กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบแผนการดำเนินงานประจำปี 2567 ตามกรอบนโยบายสำคัญ 5 ด้าน คือ

1.ใช้ทิศทางและเป้าหมาย 10 ปี คำนึงถึงความสอดคล้องนโยบาย ทิศทางการพัฒนาประเทศ

2.สร้างผลลัพธ์ทางสุขภาพอย่างทั่วถึงและยั่งยืน

3.ใช้เทคโนโลยีและระบบดิจิทัลเพื่อสร้างเสริมสุขภาพ

4.ลดผลกระทบของกลุ่มเปราะบาง ลดความเหลื่อมล้ำ และปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพอุบัติใหม่ และ

5.เชื่อมโยงเครือข่ายทั้งภาคราชการ วิชาการ ประชาสังคม เอกชน และภาคประชาชน ตั้งแต่ระดับชุมชน จนถึงระดับชาติ เพื่อให้เกิดการประสานพลัง ทรัพยากร และองค์ความรู้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

โดย สสส. ได้เปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นร่างแผนการดำเนินงาน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม มีคณะกรรมการบริหารแผน ผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมกว่า 170 คน รวมทั้งเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ เพื่อนำข้อคิดเห็นมาปรับใช้ในการจัดทำแผนการดำเนินงาน

“นอกจากการกำหนดตัวชี้วัดตามแผนการดำเนินงานทั้ง 15 แผนแล้ว ในปี 2567 สสส. กำหนดวาระกลางในการบูรณาการทำงานให้เกิดประโยชน์ในวงกว้าง คือ การลดความเหลื่อมล้ำทางสุขภาพในเขตเมือง ซึ่งเป็นประเด็นในการทำงานที่ส่งผลกระทบและเป็นความท้าทายต่อการสร้างเสริมสุขภาวะทั้งในเชิงประเด็น ประชากร พื้นที่ รวมถึงระบบกลไกที่เกี่ยวข้อง สามารถประสานความร่วมมือ ทรัพยากรในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน และคาดว่าสามารถวัดผลความก้าวหน้าได้ภายในระยะเวลา 1 ปี” นพ.สุรเชษฐ์ กล่าว

Written By
More from pp
สยามสแควร์แจ้งปรับเปลี่ยนทิศทางการจราจร Siam Square Walking Street (สยามสแควร์ซอย 7) เริ่ม 14 กุมภาพันธ์ 2566 นี้
สยามสแควร์ แจ้งปรับเปลี่ยนทิศทางการจราจรสยามสแควร์ Siam Square Walking Street (สยามสแควร์ซอย 7) ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป
Read More
0 replies on “บอร์ด สสส.เห็นชอบแผน 67 กำหนดวาระกลาง “เดินหน้าลดเหลื่อมล้ำทางสุขภาพ” ตั้งเป้าเห็นผลใน 1 ปี”