ถ้า “เพื่อไทย” เป็นรัฐบาล ขึ้นเงิน อบต. ไปนานแล้ว

“ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย ไม่คัดค้านการปรับค่าตอบแทนสมาชิก อบต. ตามกฎหมายและถ้าหากพรรคได้เป็นรัฐบาล คงจะปรับค่าตอบแทนมาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ต้องรอ 8 ปี”

11 กุมภาพันธ์ 2566-นพดล ปัทมะ รองประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมือง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่มีการเสนอข่าวว่าพรรคเพื่อไทยคัดค้านการที่จะปรับค่าตอบแทนสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) นั้น ตนขอปฏิเสธข่าวดังกล่าวการคัดค้านขึ้นค่าตอบแทน อบต. เนื่องจาก อบต. ถือเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ที่ทำงานใกล้ชิดประชาชน และเสมือนเป็นประชาธิปไตยในระดับฐานราก ยิ่งอบต.เข้มแข็ง ประชาชนยิ่งได้ประโยชน์

พรรคเพื่อไทย นอกจากจะไม่คัดค้านการปรับค่าตอบแทนของ อบต.แล้ว พรรคให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจอย่างมาก ในขณะนี้มีผลการศึกษาและแนวคิดเบื้องต้นของคณะทำงานที่จะผลักดันให้คณะกรรมการบริหารพรรคเห็นชอบนโยบายที่สำคัญที่จะสร้างความเข้มแข็งและพลิกโฉมการบริหารจัดการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเพื่อทำให้ชีวิตของพี่น้องดีขึ้น เช่น

  1. แนวคิดการพิจารณายกฐานะ อบต.เป็นเทศบาลตำบล แต่ยังคงให้มีกำนันและผู้ใหญ่บ้าน
  2. แนวคิดการผลักดันการเพิ่มสัดส่วนงบประมาณให้อปท. เป็นร้อยละ 35 ให้เร็วที่สุดที่ฐานะการเงินการคลังของประเทศเอื้อให้ทำได้
  3. แนวคิดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีความพร้อม โดยทันทีที่คณะกรรมการบริหารพรรคเห็นชอบนโยบายเหล่านี้ก็จะประกาศเป็นนโยบายหาเสียงต่อไปตามกฎหมาย

“ประเทศที่มีความเจริญทางเศรษฐกิจและมีประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง ล้วนมีการกระจายอำนาจที่เหมาะสม และประชาชนในท้องถิ่นมีความสุข พรรคยังมีนโยบายอีกมากที่รอความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารพรรค และมั่นใจว่าจะได้รับการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนให้ชนะแลนด์สไลด์เพื่อเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็งแก้วิกฤตเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้องให้ประชาชนต่อไป” รองประธานกรรมการยุทธศาสตร์ฯ กล่าว

Written By
More from pp
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง แถลงผลการดำเนินงานปี 2565 ใช้งบดำเนินการกว่า 400 ล้านบาท ให้การช่วยเหลือผู้ยากไร้ พร้อมเดินหน้า ช่วยชีวิต รักษาชีวิต สร้างชีวิต แก่ประชาชนต่อไป
นายวิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธาน จัดงานแถลง“ผลการดำเนินงานประจำปี 2565 และเป้าหมาย ช่วยชีวิต รักษาชีวิต สร้างชีวิต ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ในปี...
Read More
0 replies on “ถ้า “เพื่อไทย” เป็นรัฐบาล ขึ้นเงิน อบต. ไปนานแล้ว”