“อนุทิน” เซ็น ยส.5 ปลดกัญชาพ้นยาเสพติดแล้ว ย้ำไม่ขัด UN วางเป้าปลูกเป็นพืชครัวเรือน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ.2565 ปลดกัญชาออกจากยาเสพติด หรือ ยส.5 หลังผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (บอร์ด ป.ป.ส.) ภายในงานมีคณะผู้บริหารกระทรวง ประชาชน และผู้สื่อข่าวร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายอนุทิน ระบุว่า วันนี้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ที่สำคัญ เป็นการลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อปลดกัญชา กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (ยส.5)

โดยเจตนารมณ์หลักคือ การใช้เพื่อการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง และการต่อยอดให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ในวันนี้กัญชาและกัญชง ที่ยังเป็นยาเสพติดจะเหลือเพียงสารสกัดที่มีค่าทีเอชซี (THC) มากกว่าร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก

ดังนั้น ในผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัด ซึ่งมีค่า THC เกินกว่า 0.2% ถือเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย ต้องมีการดำเนินคดี ทั้งนี้ การปลดล็อกกัญชาในประเทศไทยไม่ได้ขัดกับอนุสัญญาของ UN เนื่องจากใช้ในทางการแพทย์ ใช้เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพ

โดยประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ใน 120 วันหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา ขอย้ำว่า กัญชามีประโยชน์ในทุกส่วน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกต่างๆ ในการใช้ประโยชน์จากกัญชา นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราต้องเร่งผลักดันเรื่องนี้ ขอให้ประชาชนใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง

ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีมงานทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันให้นโยบายกัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลจนมาถึงวันนี้ ประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศราชกิจจานุเบกษาแล้ว 120 วัน โดยเน้นการใช้ทางการแพทย์ ศึกษาวิจัย โดยระหว่างรอความชัดเจนด้านกฎหมาย ซึ่งต้องใช้เวลา 120 หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ประชาชนสามารถรวมตัวปลูกกัญชากันในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน แต่หากประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว ประชาชนสามารถปลูกในครัวเรือนได้ไม่จำกัดว่าปลูกกี่ต้น ปลูกกี่ไร่ แต่ต้องไม่มีการเอาไปใช้เป็นยาเสพติด และต้องมีการจดแจ้ง ซึ่งเราจะมีการผลักดันให้สามารถจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน

ทั้งนี้ ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังเน้นย้ำในเรื่องการแพทย์เท่านั้น การนำไปใช้ในเชิงรายละเอียด ต้องรอดู พ.ร.บ.ดังกล่าว “เรากำลังเปิดหน้าประวัติศาสตร์การใช้กัญชา นี่คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ที่เราต้องมาทำความเข้าใจเรื่องนี้กันให้ถูกต้อง เพื่อให้เราสามารถใช้กัญชา ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ทั้งการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย ไปจนถึงเรื่องของเศรษฐกิจ เรากำลังทำให้กัญชาเป็นพืชสมุนไพร เป็นพืชปลูกได้ในครัวเรือน ง่ายต่อการเข้าถึง เพียงแต่ต้องมีกระบวนการที่เหมาะสม”


Written By
More from pp
สภา ทำหนังสือถึงพรรคก้าวไกล แจ้งญัตติแก้มาตรา 112 ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 6
25 มี.ค.64 – นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค ก้าวไกล ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “พรรคก้าวไกลยืนยัน การแก้ ม.112...
Read More
0 replies on ““อนุทิน” เซ็น ยส.5 ปลดกัญชาพ้นยาเสพติดแล้ว ย้ำไม่ขัด UN วางเป้าปลูกเป็นพืชครัวเรือน”