“อนุทิน” ยินดีเด็ก 5 ขวบ ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เผย “ไฟเซอร์” พร้อมส่งให้เร็วขึ้น 1 เดือน หวังไทยเป็นกลุ่มประเทศแรกฉีดครอบคลุม ทุกช่วงวัย

31 มกราคม 2565 ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงสาธาณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนโควิด 19 บริการแก่เด็กอายุ 5 – 11 ปี สำหรับเด็กป่วยกลุ่มเสี่ยง ต่อความรุนแรงของโรค ระหว่างตรวจเยี่ยม นายอนุทิน กล่าวว่า

ประเทศไทยได้เริ่มการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุ 5-11 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางกระทรวงสาธารณสุขรอมานาน เรารอให้มีวัคซีนเด็ก รอให้ทางบริษัทวัคซีนนำวัคซีนมาขึ้นทะเบียน กระทั่งทุกอย่างเรียบร้อย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้รับรองวัคซีน มีการทำสัญญาจัดหา

โดยที่วัคซีนจะเข้ามาสัปดาห์ละประมาน 3 แสนโดส ไทยสั่งไปทั้งหมด 10 ล้านโดส ตามสัญญา จะ ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนที่วัคซีนจะเข้ามาทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เราต้องการได้วัคซีนครบในระยะเวลาที่เร็วขึ้น เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้บริหารไฟเซอร์ เนื่องจากมีการประชุมหอการค้าไทย-อเมริกา ได้ร้องขอในที่ประชุมไปแล้ว ทางบริษัทไฟเซอร์ได้ตอบรับยินดีที่จะดำเนินการให้ โดยน่าจะร่นระยะเวลาได้ 1 เดือน

ทั้งนี้ ขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งให้บริการวัคซีนให้ได้ตามเป้า นอกจากนี้ เพิ่งได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรค ว่า วัคซีนสำหรับเด็ก 3 ขวบของซิโนแวค เพิ่งทำการยื่นจดทะเบียน หวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย เมื่อทาง อย.ขึ้นทะเบียนให้แล้ว จะพิจารณาเรื่องการให้บริการทันที หวังว่าประเทศไทยจะเป็นกลุ่มประเทศแรกๆ ที่สามารถฉีดวัคซีนครอบคลุมให้กับประชากรทุกช่วงวัย

สำหรับการฉีดวัคซีนแก่เด็กนั้น ต้องผ่านการยินยอมจากผู้ปกครองก่อน ซึ่งวัคซีนที่นำมาให้บริการมีประสิทธิภาพและความปลอดภัย มีมาตรฐาน การให้บริการ ผ่านการพิจารณามาจากคณะกรรมการ และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ขอให้มั่นใจในกระบวนการของระบบสาธารณสุขไทย

สำหรับวัคซีนเข็มที่ 3 ที่กำลังให้บริการ เราเร่งฉีดตามหลักการแพทย์ ผู้ที่ได้รับวัคซีน 2 เข็ม ครบ 3 เดือน ให้ติดต่อขอรับเข็ม 3 ได้เลย ปัจจุบันนี้ สถานีขนส่งตามจังหวัดต่างๆ ก็เปิดจุบริการแล้ว การรับบริการในปัจจุบัน สะดวกกว่าในอดีตมาก ที่สำคัญ วัคซีน ที่ไทยนำมาฉีด ช่วยป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย


Written By
More from pp
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผนึก เอสซีจี ชูความสะอาดและความปลอดภัย เลือกใช้ COTTO Hygienic Tile ปูพื้นที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ สาขารังสิต
เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผนึก เอสซีจี ชูความสะอาดและความปลอดภัย เลือกใช้ COTTO Hygienic Tile ปูพื้นที่ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์...
Read More
0 replies on ““อนุทิน” ยินดีเด็ก 5 ขวบ ได้ฉีดวัคซีนโควิด 19 เผย “ไฟเซอร์” พร้อมส่งให้เร็วขึ้น 1 เดือน หวังไทยเป็นกลุ่มประเทศแรกฉีดครอบคลุม ทุกช่วงวัย”