ตามหลังเจ๊ไปก่อน? – สันต์ สะตอแมน

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

            เดินแจกหน้ากาก-แจกของน่ะดีแล้ว

            เพราะการจะเป็นนักการเมือง-เป็นผู้แทนฯ ก้าวแรกที่จะทำให้ชาวบ้านรู้จักและประทับใจ นั่นคือ “แจกของ” ก่อนจะไปสู่ก้าวสอง ก้าวสาม ก้าวสี่ ตามด้วย “ก้าว” ต่อๆ ไป

            นี่..ผมกำลังพูดถึงคุณฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ อดีตนักร้อง-นักแสดง ที่เวลานี้ได้หันเข็มชีวิตเข้าสู่ถนนการเมืองอย่างเต็มตัว แต่ดูเหมือนจะมองหา “จุดยืน” ให้ตัวเองยังไม่ได้

            จึงเลยต้องเลือกพรรค-ย้ายพรรคดังที่เห็นมา..เริ่มต้นจาก “พลังท้องถิ่นไทย” ออกไปเข้า “เพื่อไทย”  ล่าสุดไปหยุดที่พรรค “ไทยสร้างไทย” สุดท้ายจะลงหลักปักฐาน-มั่นคงอยู่กับพรรคไหน คอยดู!

            แต่..จะสนใจไปทำไม ในเมื่อรัฐธรรมนูญ-กฎหมายไม่ได้บังคับ “ไม่ให้ส.ส.ย้ายพรรค” ทุกคนจึงมีสิทธิที่จะเดินไปเข้าคอก เอ๊ยพรรคไหน หรือกินกล้วยใครก็ได้อย่างเสรี!

            และที่ผมบอก..เดินแจกของ-แจกหน้ากากน่ะดีแล้ว ก็ด้วยเหลือบเห็นข้อความที่คุณฟิล์มโพสต์..

“เดินแจกหน้ากาก แจกของ ก็รับฟังแต่ผลกระทบที่ทุกๆ คนโดน ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าสิ่งที่เราควรทำคือการเร่งฉีดวัคซีน

 แต่เราต้องเข้าใจเรื่องนึงว่าเงินเยียวยาไม่พอที่จะทำให้เราหยุดทำงาน บางคนได้ บางคนไม่ได้ ดังนั้นเป็นแบบนี้ต่อไปคนหาเช้ากินค่ำแย่แน่ๆ ครับ

ผมจึงอยากเสนอไอเดียการฉีดวัคซีนเพื่อให้ประเทศกลับไปเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้เร็วขึ้น

          1.เราต้องการเร่งฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงตรงตามเป้าหมายใช่ไหมครับ ดังนั้นต้องมียุทธศาสตร์ในการฉีด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้จริงในกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนหาเช้ากินค่ำที่ไม่ค่อยมีเวลา

รัฐบาลควรตั้งศูนย์ฉีดวัคซีน 24 ชั่วโมงขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสรับวัคซีนเหมือนกับกลุ่มคนอาชีพอื่น ๆ ที่มีโอกาสมากกว่า และจะช่วยให้การฉีดวัคซีนทำได้เร็วขึ้น

            2.ควรเร่งนำเข้าวัคซีนทางเลือกยี่ห้ออื่นๆ ให้เร็วเหมือนซิโนฟาร์มครับ โดยเฉพาะโมเดอร์น่าซึ่งผ่าน อย. แล้ว แต่ทำไมกว่าจะนำเข้ามาฉีดได้จึงแสนล่าช้าครับ

ความเป็นความตายของคนน่าจะไวนิดนึง ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน ผู้ติดเชื้อรายวันก็ทะลุครึ่งหมื่นไปแล้ว ขอร้องเถอะครับ ปลดล็อกให้วัคซีนทางเลือกเข้ามาได้จริงเสียที

อย่าง อปท.ที่อยากซื้อวัคซีนไปฉีดเอง รัฐก็ควรอำนวยความสะดวกไม่ใช่หรือครับ เพื่อให้การฉีดทำได้เร็วและครอบคลุมมากขึ้น อย่าให้กฎระเบียบต่าง ๆ มาเป็นอุปสรรคเลยครับ

ถ้า อปท.สามารถฉีดวัคซีนได้เองในแต่ละท้องถิ่น ก็จะช่วยแบ่งเบาภารกิจของรัฐบาลได้เยอะเลยครับ ประชาชนก็น่าจะแฮปปี้ด้วย เพราะไม่ต้องทนอยู่ในสภาพฉีดไปบ่นไปเหมือนในตอนนี้ครับ

            3.การสร้างความเข้าใจคือเรื่องสำคัญมากกว่าการรณรงค์แบบไร้แก่นความรู้ เราควรให้ความรู้เชิงลึกกับประชาชนเพื่อสร้างความมั่นใจ โดยเฉพาะข่าวการเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนและผลข้างเคียงมันมีผลจริงๆ ครับ

ดังนั้นรัฐบาลต้องแก้ปมตรงนี้ให้ได้ด้วยข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์ให้ญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตยอมรับ สรุปว่าตายเพราะวัคซีนหรือโรคประจำตัวกันแน่ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเงินชดเชยและความเชื่อมั่นของประชาชน

            ผมขอย้ำนะครับ การพูดความจริงกับประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด อย่าปิดบังข้อมูลข่าวสารเพื่อเอาตัวรอดหรือเพื่อให้ตัวเองดูดี ตอนนี้คนไทยเชื่อข่าวในไลน์มากกว่าสิ่งที่นายกฯพูดแล้วครับ”

            คือ..ให้ระดับผู้รู้ (จริง)-ผู้เชี่ยวชาญอย่างคุณหมอเขาพูด-เขาเสนอกันเถอะนะ? ส่วนคุณฟิล์มก็คอยเดินตามหลัง “เจ๊” คุณหญิงสุดารัตน์ไปก่อนล่ะกัน..

            รักดอก จึงบอกให้!

Written By
More from pp
“อนุทิน” จัดระเบียบ กปน. เข้มเรื่องความโปร่งใส ผลประโยชน์ประชาชน พร้อมดื่มน้ำประปาโชว์ ย้ำสะอาด ทานได้
19 เมษายน 2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวขณะตรวจเยี่ยมการประปานครหลวง และมอบนโยบาย มีใจความตอนหนึ่งต่อกรณีคดีความระหว่างภาคเอกชน กับ กปน....
Read More
0 replies on “ตามหลังเจ๊ไปก่อน? – สันต์ สะตอแมน”