คำว่า เล้ง เขียน สระเอ ล ลิง ไม้โท ง งู มาจากคำภาษาจีนแต้จิ๋วว่า เอียเล้ง ซึ่งย่อจากคำว่า เอียเหล่งกุก

เอีย แปลว่า หลัง เล้ง แปลว่า ยาว กุก แปลว่ากระดูก

เอียเล้ง หมายถึงกระดูกสันหลังของหมูที่มีลักษณะเป็นเส้นยาวแต่เดิมชาวจีนนิยมนำเอียเล้งมาต้มเคี่ยวเพื่อใช้น้ำที่ต้มเคี่ยวนั้นทำน้ำแกงซึ่งจะมีรสหวานเพราะเป็นกระดูกที่มีเนื้อหมูติดอยู่
ร้ายขายก๋วยเตี๋ยวหมูส่วนมากใช้น้ำต้มเคี่ยวเอียเล้งทำเป็นน้ำซุปหรือน้ำก๋วยเตี๋ยว

ปัจจุบันนิยมนำเนื้อหมูจากเอียเล้งที่ต้มเคี่ยวแล้วและน้ำที่ได้จากการต้มเคี่ยวนี้มาปรุงเป็นอาหารประเภทต้มยำ  ต้มแซ่บ หรือนำทั้งน้ำที่ได้จากการต้มเคี่ยวและเนื้อติดกับเอียเล้งและมาใส่ก๋วยเตี๋ยวแทนเนื้อหมู และเรียกสั้นๆ ว่า เล้ง เช่น เล้งต้มยำ  เล้งต้มแซ่บ  ก๋วยเตี๋ยวเล้ง

สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

Written By
More from pp
รมว.เฮ้ง ติดตาม แฟคทอรี่แซนด์บ็อกซ์ และการฉีดวัคซีนผู้ประกันตนในสถานประกอบการ จ.ชลบุรี
วันที่ 28 สิงหาคม 2564นายสุชาติชมกลิ่นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงาน โครงการแฟคทอรี่แซนด์บ็อกซ์ (Factory Sandbox)พร้อมตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนและให้กำลังใจแก่ผู้ประกันตนในสถานประกอบการณบริษัทเอดับเบิ้ลยู (ไทยแลนด์) จำกัดตำบลเขาคันทรงอำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี
Read More
0 replies on “เล้ง”