“พวงเพ็ชร” เยือนจีน เตรียมเซ็น MOU กับ China Media Group ยกระดับความร่วมมือสื่อ ไทย-จีน 4 ด้าน

18 ตุลาคม เวลา 08.55 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ยันต์เจริญ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมี นายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมประชาสัมพันธ์ ให้การต้อนรับ

การเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนครั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีกำหนดลงนามร่วมกับ นายเซิ่น ไห่สง ผู้อำนวยการและบรรณาธิการใหญ่กลุ่มสื่อแห่งชาติจีน (China Media Group : CMG) ซึ่งมีสถานะเทียบเท่ารัฐมนตรี โดยเป็นการลงนามในบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) ด้านสื่อสารมวลชนและสารสนเทศระหว่าง กรมประชาสัมพันธ์กับ CMG ที่จะมีขึ้นในช่วงเย็นของวันนี้ (ประมาณ 18.30 น.) ณ เรือนรับรองเตี้ยวหยูไถ กรุงปักกิ่ง โดยจะมีนายกรัฐมนตรีของทั้ง 2 ประเทศ นายเศรษฐา ทวีสิน และ นาย หลี่ เฉียง เป็นสักขีพยานในการลงนามด้วย

สำหรับ MOU ฉบับใหม่ระหว่างกรมประชาสัมพันธ์ และ CMG มีเนื้อหาความร่วมมือครอบคลุมการทำงานของสื่อวิทยุ โทรทัศน์ สื่อออนไลน์ และการจัดกิจกรรมด้านสื่อ โดยแบ่งเป็น 4 ด้านหลัก คือ

1. การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ในรูปแบบข่าวและรายการ ทั้งในสื่อวิทยุ โทรทัศน์ และสื่อออนไลน์ โดยจะมีการนำผลผลิตสื่อของกรมประชาสัมพันธ์ไปเผยแพร่บนหน้าจอของสถานีโทรทัศน์ CCTV สื่อหลักของจีนที่ได้รับความนิยม ขณะเดียวกันจะมีการนำรายการที่เป็นประโยชน์ของ CMG มาออกอากาศทาง NBT ของไทยทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคด้วย

2.การแลกเปลี่ยนการเยือนของผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านสื่อ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกสื่อมวลชนในการรายงานข่าวและผลิตสารคดี โดยสนับสนุนการผลิตผลงาน การสัมภาษณ์ และอำนวยความสะดวกให้แก่กันในการลงพื้นที่

3.การฝึกอบรมบุคลากรด้านสื่อสารมวลชน และการสนับสนุนการทำงานด้านสื่อมวลชน เช่น การสนับสนุนเทคโนโลยีการออกอากาศและดิจิทัลของ CMG ที่มีความก้าวหน้า ทันสมัย การฝึกอบรมบุคลากรด้านการผลิต การตัดต่อรายการให้มีคุณภาพ การพัฒนาทักษะการรายงาน และดำเนินรายการเทียบเท่าผู้ประกาศระดับสาก และ

4.การส่งเสริมในเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารและสารสนเทศ เช่น เทคโนโลยีใหม่ที่เป็นประโยชน์กับการทำงานด้านสื่อสารมวลชน

Written By
More from pp
พลเอก ประวิตร เยี่ยมชมนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” แสดงความพร้อมการเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยปี 2565 เชิญชวนชาวไทยเป็นเจ้าภาพอย่างมีมิตรภาพที่ดีร่วมกัน
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (27 กันยายน 2565) เวลา 09.00 น....
Read More
0 replies on ““พวงเพ็ชร” เยือนจีน เตรียมเซ็น MOU กับ China Media Group ยกระดับความร่วมมือสื่อ ไทย-จีน 4 ด้าน”