โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาเข้าพบพรรคไทยสร้างไทย หารือนโยบายต่างประเทศ อนาคตหลังเลือกตั้ง และความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ฝ่าย

11 พฤษภาคม 2566 นาย Robert F. Godec เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมคณะ ได้เข้าพบพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งนำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย นายโภคิน พลกุล ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อน นางสาวธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ โฆษกพรรค และนายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน รองเลขาธิการพรรค เพื่อหารือเรื่องนโยบายด้านต่างประเทศและแลกเปลี่ยนมุมมองการพัฒนาประเทศร่วมกัน ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง
พรรคไทยสร้างไทยเสนอเป็นทางเลือก ทางออกของประเทศ ยุติความขัดแย้งการเมืองสองขั้ว โดยอาสาดูแลสวัสดิการประชาชนตั้งแต่เกิดจนแก่ เริ่มจากสวัสดิการเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี มีเงินอุดหนุนเดือนละ 3,000 บาท นโยบายเรียนฟรีจนจบปริญญาตรี ไม่เป็นหนี้ กยศ. เมื่อเรียนจบเข้าสู่วัยทำงาน จะเร่งพักใช้กฎหมายที่ล้าสมัยและเป็นอุปสรรคต่อการทำมาหากิน เปิดโอกาสให้คนได้ทำมาหากินและสร้างตัว

โดยมีกองทุนสร้างไทย 3 แสนล้านบาท เพื่อสร้างแต้มต่อและเติมทุนให้กับคนตัวเล็ก ตลอดจนกองทุนเครดิตประชาชนวงเงิน 50,000 บาท ไว้ล้างหนี้นอกระบบหรือใช้ในยามฉุกเฉิน และผลักดันให้เกิดบำนาญประชาชนเดือนละ 3,000 บาท เพื่อให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างมีคุณภาพทุกช่วงวัย

พรรคไทยสร้างไทยยังตั้งเป้าภายในปีแรกว่าจะผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งได้ยื่นเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชน โดยให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จากประชาชน ยุติวงจรความขัดแย้งการเมือง 2 ฝ่าย และเน้นเรื่องเสรีภาพ ความเสมอภาค และภราดรภาพ ส่งเสริมการสร้าง การแบ่งปันกันระหว่างเพื่อนมนุษย์ ไม่สนับสนุนสงครามในทุกมิติ ยึดหลักการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ทั้ง 2 ฝ่ายเห็นด้วยกับจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยกับการรุกรานประเทศอื่น และการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมย้ำให้ทุกฝ่ายพูดคุยเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกันด้วยสันติวิธีในกรณีสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน โดยพรรคพร้อมจะยกระดับบทบาทไทยในอาเซียนทั้งเรื่องการเน้นจุดแข็งของประเทศ คือ

อาหาร สุขภาพ ท่องเที่ยว และคลองไทย และเน้นสันติภาพ โดยเฉพาะประเด็นเมียนมาร์ ซึ่งพรรคจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการช่วยเหลือเชิงมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยทางการเมือง และผลักดันให้เมียนมาร์ปฏิบัติตามข้อตกลงร่วม 5 ข้อ (5 point consensus) ให้สำเร็จลุล่วง รวมทั้งให้มีการหารือเพื่อให้เกิดสันติภาพในภูมิภาค เพื่อให้ไทยกลับมามีบทบาทนำในภูมิภาคต่อไป

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายหวังว่า กกต. จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรม โปร่งใส ยึดหลักการตามกฎหมายและข้อปฏิบัติโดยเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในการทำงานของ กกต. อีก ให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรม และสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนคนไทยที่เป็นนายใหญ่ของประเทศ

นอกจากนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ได้กล่าวขอบคุณความช่วยเหลือจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ให้ได้โอกาสในการหารือกับ ส.ว. Tammy Duckworth เรื่องสถานการณ์วัคซีนของประเทศไทยในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ผ่านมา และได้สนับสนุนเรื่องการจัดหาวัคซีนมาให้คนไทยอีกด้วย

Written By
More from pp
ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก “ศุภชัย” ฟาด “อลงกรณ์” ปมกัญชา ซัด ปชป. เตะถ่วง หวังเล่นการเมือง แต่อ้างสังคมบังหน้า แนะ เอาเวลาไปห่วงพรรค ปชป.ดีกว่า หลังเลือดทะลักต่อเนื่อง
“ศุภชัย” ตอกกลับ “อลงกรณ์” ปมกัญชา ซัด ปชป. เตะถ่วง หวังเล่นการเมือง แต่อ้างสังคมบังหน้า แนะ เอาเวลาไปห่วงพรรค ปชป.ดีกว่า...
Read More
0 replies on “โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาเข้าพบพรรคไทยสร้างไทย หารือนโยบายต่างประเทศ อนาคตหลังเลือกตั้ง และความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ฝ่าย”