มะเร็งระยะแพร่กระจายในช่องท้อง รักษาได้ด้วย CRS ร่วมกับ HIPEC ประสิทธิภาพสูง เพิ่มอัตราการรอดชีวิต

“มะเร็งระยะแพร่กระจาย” เป็นคำที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนรอบตัว เพราะอาจคิดว่าหมดหนทางในการรักษาแล้ว แต่ในปัจจุบันหากมะเร็งระยะแพร่กระจายไปสู่ช่องท้อง ยังมีเทคโนโลยีการรักษาด้วย CRS ร่วมกับ HIPEC เพื่อช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากโรคมะเร็ง

นายแพทย์ณัฐชดล กิตติวรารัตน์ อายุรแพทย์เฉพาะทางด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลเวชธานี อธิบายว่า การรักษาโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายในช่องท้องแบบเดิม คือการให้ยาเคมีบำบัดทางเส้นเลือด เพื่อให้ตัวยากระจายไปฆ่าเซลล์มะเร็งต่าง ๆ ทั่วร่างกาย แต่พบว่าการรักษาด้วยวิธีนี้ตัวยาเคมีบำบัดไม่สามารถเข้าถึงเนื้องอกที่แพร่กระจายในช่องท้องได้ดีเท่าที่ควร

อีกทั้งความเข้มข้นของยาเคมีบำบัดที่ให้ทางเส้นเลือดยังไม่เพียงพอที่จะทำลายเซลล์มะเร็งจำนวนมาก ปัจจุบัน จึงมีการรักษาโรคมะเร็งระยะแพร่กระจายในช่องท้องด้วยการทำ Cytoreductive surgery (CRS) ร่วมกับ Hyperthermic Intra Peritoneal Chemotherapy (HIPEC) เพื่อเพิ่มอัตราการมีชีวิตรอดของผู้ป่วย

HIPEC คือ การให้ยาเคมีบำบัดที่มีอุณหภูมิสูงถึง 42.5 องศาเซลเซียสไหลผ่านในช่องท้อง เพื่อช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งที่อยู่ภายในช่องท้อง ซึ่งการให้ยาเคมีบำบัดที่มีอุณหภูมิสูง จะทำให้ผิวเซลล์เนื้องอกสัมผัสกับยาเคมีบำบัดได้โดยตรงและทั่วถึง โดยจะต้องทำร่วมกับการผ่าตัด CRS ในขั้นตอนหลังจากผ่าตัดแล้ว

ด้านนายแพทย์วรพงศ์ อนุพงศ์อนันต์ ศัลยแพทย์ทั่วไป โรงพยาบาลเวชธานี กล่าวว่า CRS คือการผ่าตัดช่องท้องเพื่อนำเนื้องอกระยะแพร่กระจายออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเห็นด้วยตาเปล่า หรืออาจเหลือเนื้องอกขนาดเล็กไม่เกินจุดละ 2.5 มิลลิเมตร เนื่องจากเป็นขนาดที่ยาเคมีบำบัดอุณหภูมิสูงจะช่วยทำลายเนื้องอกที่เหลือได้ โดยการผ่าตัดแบบ CRS ส่วนใหญ่ จะต้องตัดอวัยวะที่มีเนื้องอกเกาะอยู่ รวมทั้งการเลาะเยื่อบุผนังช่องท้องที่คลุมอวัยวะภายในออกมาด้วย ซึ่งเป็นการผ่าตัดอาจใช้เวลานานอย่างน้อย 6 ชม. และต้องให้ยาเคมีบำบัดไหลเวียนผ่านช่องท้อง HIPEC หลังทำผ่าตัดเสร็จทันที ซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณ 60-90 นาที

โรคมะเร็งระยะที่แพร่กระจายในช่องท้องที่สามารถรักษาด้วยวิธี CRS + HIPEC ได้แก่ มะเร็งของไส้ติ่ง, มะเร็งรังไข่, มะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งกระเพาะอาหาร, Psuedomyxoma peritonei, และ Peritoneal mesothelioma อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยวิธี CRS + HIPEC ยังมีข้อบ่งชี้ในการคัดเลือกผู้ป่วย เพราะฉะนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ เพื่อทำความเข้าใจถึงวิธีการรักษา และเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวผู้ป่วยมากที่สุด

Written By
More from pp
ฉก.พญานาคราช ลุยจับเมล็ดฝ้ายเถื่อน 2.3 แสนกิโลกรัม มูลค่า 1.8 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2568 เวลา 11.00 น. พันเอกรวิรักษ์ สัตตบุศย์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช เปิดเผยภายหลังนำทีม “ฉก.พญานาคราช”...
Read More
0 replies on “มะเร็งระยะแพร่กระจายในช่องท้อง รักษาได้ด้วย CRS ร่วมกับ HIPEC ประสิทธิภาพสูง เพิ่มอัตราการรอดชีวิต”