หัวเราะเป็น “คนบ้า”ได้ไง?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

เห็นพฤติกรรมของฝ่ายอ้างตัวเป็น “ประชาธิปไตย” ที่โผล่ออกมาแต่ละพรรค แต่ละรายในเวลานี้..

ต้องยอมรับ..มันจุกอก พูดไม่ออก บอกไม่ถูก นอกจากจะให้นึกถึงเพลงของคุณแอ๊ด คาราบาว ศิลปินแห่งชาติ ขึ้นมาได้เท่านั้น…

อ๋อ หน้าตาประชาธิปไตยเป็นอย่างนี้นี่เอง!

เพียงเพราะ ส.ส. คิดต่าง-เห็นต่างจากพรรค และลงมติไม่ตรงกับมติพรรค นักประชาธิปไตยก็เฉดหัว ขับไส ไล่ออกจากพรรค แถมยังตามเปรียบเปรยด้วยถ้อยคำที่แสนเจ็บปวดใจ..

“เมล็ดพันธุ์แห่งประชาธิปไตย หว่านลงตรงไหนก็งอกงาม​เมล็ดพันธุ์แห่งเผด็จการหว่านออกไปไม่นานก็ฟ้องตัวเองว่าเป็นเพียงวัชพืช

โอ้ ว้าว..ทีคำคมแล้วถนัด-ช่างสรรหากันนัก แต่กับสมองและปัญญา ไม่เคยจะสรรหาอะไรมาบำรุงกันเลย?

คิดเป็น-ท่องได้อยู่แค่ “ประชาธิปไตยๆๆ” ในตำรา (ฝรั่ง) ในขณะที่พฤติกรรมแต่ละคนไม่ว่าหญิงหรือชายที่หลุดออกมา.. แทบจะเรียกได้ว่า..ใกล้เคียงเมล็ดพันธุ์ “เผด็จการ”!

และนี่ไม่รู้จะเป็น “เมล็ดพันธุ์” อะไร ก็ลองค้นหากันดู แต่เท่าที่สังเกต น่าจะเป็นพันธุ์  “กะล่อน” มากกว่า เพราะเข้าลักษณะ..พูดคล่องแต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องไม่จริง พูดลื่นแต่หลอกลวง ประเภทนั้น!

ใช่..ผมหมายถึง “ช่อ-พรรณิการ์ วานิช” ที่สดๆ ร้อน..ถูกสำนักนายกฯแจ้งความเอาผิดฐานโพสต์บิดเบือนคำขวัญวันเด็กของนายกรัฐมนตรี 

แต่ด้วยนิสัย “ไม่เคยรับตัวเองผิด” เธอจึงบอกกับนักข่าวว่า.. “ตนยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีนิติกรของสำนักนายกรัฐมนตรีไปแจ้งความเอาผิด ตามที่ศูนย์ต้านเฟกนิวส์ระบุ

ส่วนตัว ตนเข้าใจว่าประชาชนทุกคน ที่ได้เห็นทวิตข้อความดังกล่าว ก็คงเข้าใจเหมือนกันว่า เป็นมุขตลก และภาพดังกล่าวก็ไม่ใช่ตนที่เป็นคนตัดต่อ

ขณะที่ข้อความ ที่ระบุว่า “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย” และอย่าลืมไปสกายวอร์คพรุ่งนี้ ต่อท้ายนั้น ตนก็เข้าใจว่าเป็นเพียงเรื่องตลก เท่านั้น 

นอกจากนี้ โพสต์ดังกล่าว ก็มีเขียนในวงเล็บไว้ว่า นายกรัฐมนตรี ไม่ได้กล่าวไว้ พอรู้ว่าโดนแจ้งก็รู้สึกตลก และคิดว่า ทางผู้แจ้งและศูนย์ต่อต้านเฟกนิวส์ น่าจะมีอารมณ์ขันมากกว่านี้

โถๆ แม่นาง..จะลื่นไหล กะล่อนยังไงก็เชิญตามสบายเถอะ แต่อย่าลาก “ประชาชน” ไปอ้าง เพราะประชาชนสมองไม่ได้กลวง หรือประเภทประชาธิปไตยมีรู.. 

แบบไหน “มุก” ตลกคาเฟ่ เขารู้-เขาขำ และแบบไหน-สิ่งไหนเป็นความคิดของคนจิตวิปลาสต่ำตม เขาก็รู้..

จะให้มีอารมณ์ขัน หัวเราะเป็น “คนบ้า” ได้ไงจ๊ะ?

Written By
More from pp
นายกฯ แจงแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทยฯ อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มดีขึ้น ยืนยันการบินไทยยังเป็นสายการบินแห่งชาติของไทยตลอดไป
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการรับฟังการแถลงผลงานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.)
Read More
0 replies on “หัวเราะเป็น “คนบ้า”ได้ไง?”