“นายกฯ” มอบโฆษกรัฐบาลลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน พร้อมมอบอาหารกล่อง รพ.กลางส่งต่อความห่วงใย-กำลังใจจากนายกฯ ถึงประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ย้ำวัคซีนมีเพียงพอ แจงจนถึงสิ้นปี 64 มีวัคซีนกว่า 152.9 ล้านโดส ทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก

23 กันยายน 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) เริ่มดีขึ้น แนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่มีจำนวนลดลงถือเป็นสัญญาณที่ดี

ที่สำคัญจำนวนยอดผู้ป่วยในส่วนที่รักษาหายสามารถกลับบ้านได้สถิติสูงกว่ายอดผู้ป่วยที่ติดเชื้อใหม่รายวันติดต่อกันนานเป็นเดือนแล้ว

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังคงให้ทุกฝ่ายจับตาตัวเลขอย่างใกล้ชิด เพื่อวางแผนให้ผู้คนกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับก่อนหน้านี้เพื่อลดผลกระทรบทางเศรษฐกิจและสังคม ตลอดจนสั่งการเร่งรัดแจกชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

โดยแนวทางการกระจายชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดนั้น จะกระจายให้กรุงเทพฯ 2.4 ล้านชุด ปริมณฑลและต่างจังหวัด 5.6 ล้านชุด ส่วนอีก 5 แสนชุด จะสำรองไว้ที่ สปสช. และกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อแจกจ่ายในการลงพื้นที่ และร้านขายยาในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ยังตกหล่น

ซึ่งขณะนี้ องค์การเภสัชได้ทยอยส่งมอบให้กับ สปสช. แล้ว 7,068,600 ชุด กระจายทั่วประเทศกว่า 6.7 ล้านชุด และผ่าน “เป๋าตัง” แล้ว 95,727 ชุด

นอกจากนี้ ท่านนายกฯ ยังเน้นย้ำเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับทุกกลุ่มตามแผน โดยรัฐบาลจัดหาทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกจนถึงสิ้นปี 2564 รวมทั้งสิ้นจำนวน 152.9 ล้านโดส ดังนั้น วัคซีนมีเพียงพออย่างแน่นอน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า วันนี้ตนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการฉีดวัคซีน และจุดบริการแจกชุดตรวจ ATK ณ โรงพยาบาลกลาง เพื่อนำความห่วงใยและกำลังใจจากนายกรัฐมนตรีส่งต่อถึงพี่น้องประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนผู้ปฎิบัติหน้าที่ทุกคน

ซึ่งขณะนี้ยอดฉีดวัคซีนของไทยอยู่ที่ 47,648,503 โดส แบ่งเป็นเข็มแรก 30,098,403 ราย ฉีดครบโดส (2 เข็ม) จํานวน 16,658,078 ราย และฉีดเข็ม 3 (Booster dose) แล้วจำนวน 891,243 ราย โดยในวันพรุ่งนี้ (24 กันยายน) กระทรวงสาธารณสุข เตรียมฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 เข็ม ซึ่งมีจำนวน 3,499,802 คน

โดยประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดจะได้รับการแจ้งข้อความ SMS ผ่านทางแอปพลิเคชันหมอพร้อม หรือลงทะเบียนที่สถานพยาบาลเดิม โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ตนยังได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนธนกร จัดซื้ออาหารจากผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ โดยมีนายแพทย์ สมเกียรติ อัศวโรจน์พงษ์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลกลาง ฝ่ายการแพทย์ เป็นผู้รับมอบอีกด้วย

“ท่านนายกฯ ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายดำเนินมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้จัดสรรงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมเพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้น ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม มาตรการล็อกดาวน์และการระดมฉีดวัคซีนนั้นเริ่มส่งผลอย่างเป็นรูปธรรม ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยกันทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม เรายังต้องป้องกันตัวเองตามมาตรการทางสังคม และมาตรการป้องกันตนเองแบบสูงสุดต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก” นายธนกรฯ กล่าว

Written By
More from pp
งานวัดกลางศูนย์การค้า ครั้งแรก! ที่ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ ในงาน “เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ วัด เดอะ เฟส”
เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ ชวนย้อนวันวานในบรรยากาศที่คิดถึงในแบบฉบับงานวัด กับงาน “เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ วัด เดอะ เฟส” งานวัดใจกลางห้างฯ ถ่ายทอดเสน่ห์ความเป็นไทย อิ่มอร่อยกับอาหารโบราณและของหวานหาทานยาก พร้อมสนุกกับ“ชิงช้าสวรรค์”เครื่องเล่นคลาสสิกสัญลักษณ์ของงานวัด...
Read More
0 replies on ““นายกฯ” มอบโฆษกรัฐบาลลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดฉีดวัคซีน พร้อมมอบอาหารกล่อง รพ.กลางส่งต่อความห่วงใย-กำลังใจจากนายกฯ ถึงประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ ย้ำวัคซีนมีเพียงพอ แจงจนถึงสิ้นปี 64 มีวัคซีนกว่า 152.9 ล้านโดส ทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก”