สงสัย..ที่นั่นไม่มีทุจริต?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

กราบเรียนประธานสภาที่เคารพ..

จะ  “เคารพ” จริง หรือพูดไปตามกฎระเบียบ-ประเพณีปฏิบัติ ก็ยากที่จะเดาใจได้ ฉะนั้นที่คุณชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้พูดเอาไว้เมื่อวันก่อนว่า..

ผมขอความร่วมมือจากสมาชิก ให้เคารพและปฏิบัติตามข้อบังคับ เพื่อให้สภานิติบัญญัติมีความน่าเชื่อถือ

สภาฯ ไม่ใช่ที่เรียกร้องผลประโยชน์ หรือสถานที่ขัดแย้ง เพราะสภาฯ คือสถานที่ที่เป็นปากเสียงของประชาชน

สภาฯ ในฐานะผู้ออกกฎหมาย ต้องเป็นตัวอย่างผู้เคารพกฎหมาย อย่าให้สภาท้องถิ่นวิจารณ์ว่า สภาท้องถิ่นทะเลาะกันได้ เพราะสภาผู้แทนฯยังทะเลาะ”

จึงอยากให้จับตาดู จะมีส.ส.-นักการเมืองสักกี่ท่านที่จะให้ความร่วมมือ และให้ “ความเคารพ”ต่อประธานสภาจริงๆ โดยเชื่อและปฏิบัติตามคำขอของคุณชวน!

ซึ่งก็เห็นจะมีแต่คุณชวนนี้แหละ ที่พอจะเป็นที่พึ่งที่หวังของชาวบ้าน-ประชาชน เพราะถ้าลองระดับคุณชวนยังเอาไม่อยู่-คุมไม่ได้..

 เห็นที “สัปปายะสภาสถาน” แห่งนั้น คงไม่ต่างไม่จากสถานที่ชุมนุมของพวก “ห้าวเป้ง”!

และนู่น..จะห้าวเป้งรึไม่ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนจะคิด-มอง  ก็พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส นั่นแหละจะใครเสียอีกล่ะ?

ได้ยิน (อ่าน) ท่านพูด ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร หลายวันมาแล้วว่า..

“ตั้งแต่ตนรับราชการมาจนมาเป็น ส.ส. ที่ว่าประชาชนรับเงินซื้อเสียง 200 -300 บาท ก็ไปด่าประชาชนทำไมไม่ด่าคนซื้อเสียง

อย่างบางที่ซื้อเข้ามาเป็น ส.ส. หรือไปด่าข้าราชการกระทรวงโน้นกรมนี้ทุจริต ตนมองมองดูแล้วก็อาจจะมีแต่ไม่เท่าที่สภา

ที่นี่แย่ที่สุดเลยตั้งแต่เกิดมา ตั้งแต่เป็น ผบ.ตร. ที่นี่เป็นแหล่งทุจริตมาก ใครจะมาพูดกับผมว่ามา เพราะที่นี่พูดกันด้วยเงินหมด

เมื่อวานก็เห็นดึงตัวฝ่ายเราไปคุยด้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ แจกกล้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ อย่าไปสนใจเลยสวะ ส.ส.พวกนี้ เดี๋ยวจัดการหมด”

ครับ..ผมไม่ได้จะพูดกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์หรอกนะ เพียงแต่สงสัยว่า “ที่นี่เป็นแหล่งทุจริตมาก” ท่านเห็นเฉพาะในสภาเท่านั้นรึ?

ในกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ท่านเคยเป็น “ผู้นำสูงสุด” ไม่มีเรื่องทุจริต-คอรัปชั่นเลยใช่มั้ย..ที่นั่น เขาไม่พูดกันด้วยเงินดอกหรือ?

แล้วทำไมมีเสียงซุบซิบ มีข่าวอยู่ตลอดมาว่า ตำรวจมีการซื้อ-ขายตำแหน่ง มีการรับส่วย มีคอรัปชั่นอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด..

ก็..แค่สงสัยเท่านั้นแหละ!

0 replies on “สงสัย..ที่นั่นไม่มีทุจริต?”