ความในใจของคนทำดี?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ทำความดีแล้วไม่ได้ดี..

ก็..เป็นความจริงที่ประจักษ์ ไม่งั้นก็คงไม่มีประโยค-คำคม.. “ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” ให้เป็นที่แสลงหู!

แต่นั่น เป็นเพียงอารมณ์น้อยเนื้อต่ำใจชั่วแวบหนึ่งของบางคนที่คิดดี-ทำดี  เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว ไม่ว่าใครจะเห็น-ไม่เห็น จะได้ดี-ไม่ได้ดี..

สำหรับผู้อุทิศตนเป็น “จิตอาสา” ประกอบแต่ “กรรมดี” ด้วยใจบริสุทธิ์ ก็ยังจะก้มหน้าก้มตาทำความดีอยู่ต่อๆไป หาได้ท้อแท้ หมดกำลังใจไม่?

ดูอย่างคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารา-นักแสดง ที่ผมให้ฉายา “พระเอกแบกศพ” ก็เป็นผู้หนึ่งที่มีใจบริสุทธิ์ในการทำความดี และไม่ว่าใครจะเห็น-ไม่เห็น จะได้ดี หรือไม่ได้ดี..

คุณบิณฑ์ก็ไม่เคยจะแสดงความน้อยเนื้อต่ำใจ ทั้งวาจาหรือพฤติกรรมให้ได้ยิน-ได้เห็น!

ยกเว้นก็แต่ความปลื้มปีติ-ดีใจ ที่มีบ้างที่อยากบอกเล่า อย่างเช่นเมื่อวันก่อนที่เขาได้เขียนระบายความรู้สึกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว..

“สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ ท่านผู้ชายคนนี้ทำให้ผมน้ำตาไหลแต่เช้า ท่านสันติ ภิรมย์ภักดี ท่านให้เลขาส่วนตัวท่านโทรมาหาผม มาถามเรื่องมอบเงินให้พี่น้องชาวอีสานเป็นอย่างไรบ้าง

เหนื่อยมั้ย ต้องการอะไรเพิ่มมั้ย ท่านสันติเป็นห่วง พักผ่อนบ้างนะ ท่านบอกว่าเห็นในข่าวรู้สึกผอมไป อย่าหักโหม เราต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง จะได้ดูแลคนอื่นได้ แล้วงานส่วนตัวล่ะ ช่วงนี้คงไม่ได้ทำเลยใช่มั้ย

ท่านบอกว่าไม่ต้องห่วงนะ ดูแลพี่น้องชาวอีสานที่ถูกน้ำท่วมให้ดีที่สุดอย่าให้ตกหล่นแม้แต่ครอบครัวเดียว ปัญหาอะไรค่อยๆ แก้ไขไป ทุกคนที่บริษัท บุญรอด เป็นกำลังใจให้ ทำให้ดีที่สุด สมกับที่เขาไว้ใจเรา..

นี่คือคำพูดของท่านที่ให้เลขาโทรมาให้กำลังใจผม แต่ที่ผมรู้สึกซาบซึ้งก็คือ..ไม่ต้องห่วงนะ เรื่องเงินท่านจะเพิ่มให้เป็นเดือนละ 100,000 บาท จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องงานที่ กทม.

แต่ท่านให้ส่วนตัวนะ จากเดือนละ 50,000 บาท ให้ผมมา 2 ปีแล้ว คราวนี้มอบให้อีก 50,000 บาท เป็นเดือนละ 100,000 บาท ตลอดไปจนกว่าชีวิตผมจะหมดลมหายใจ

ผมขอกราบหัวใจท่านด้วยใจที่บริสุทธิ์ ท่านดีกับผมเหลือเกินครับ ไม่ใช่แค่กับผมนะครับ ท่านได้มอบความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานอื่นอีกมากมาย ท่านคือผู้ให้ที่อยู่เบื้องหลังมาตลอด

อย่าโกรธผมนะครับที่ต้องมาบอกกับเพื่อนๆของผม ผมดีใจครับอยากบอกให้ทุกคนทราบครับ (ท่านบอกว่าไม่ต้องบอกใครอยากให้ผมมีกำลังใจทำงาน)

รักและเคารพท่านที่สุดครับ ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรงนะครับ กราบขอบคุณครับท่าน”

เห็นมั้ย?.. คิดดี-ทำดีก็ต้องได้ดี  แต่ถ้าคิดชั่ว-ทำเลว ก็ดูโน่น..

นั่งรอฟังคำตัดสินตัวสั่นหงกๆ อยู่นั่นไง?

ภาพ:เฟซบุ๊ค บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

Written By
More from pp
ผู้ว่าฯ ขอนแก่น รับมอบถุงยังชีพจากใจ ซีพี-ซีพีเอฟ ช่วยชาวขอนแก่นสู้ภัยน้ำท่วมต่อเนื่อง
จากสถานการณ์แม่น้ำชีไหลท่วมเรือนประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น ส่งผลให้ชาวชุมชนได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก แม้ขณะนี้สถานการณ์น้ำจะลดลงแล้ว แต่ยังคงมีหลายพื้นที่ที่พี่น้องประชาชนยังประสบปัญหาเรื่องอาหารและน้ำดื่มไม่เพียงพอ
Read More
0 replies on “ความในใจของคนทำดี?”