เทพแห่งอารมณ์ศิลปิน?

ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

“เทพแห่งความล้มเหลว”..

ฉายานี้ใครเป็นคนตั้งไม่รู้..แต่ที่ผมรู้ คนอย่าง “เทพ โพธิ์งาม” ไม่ใช่ “เทพแห่งความล้มเหลว” อย่างแน่นอน!

ที่กล้ายืนยันเช่นนี้ เพราะผมได้เห็น-ได้ประจักษ์กับตากับใจตัวเอง ว่าณห้วงเวลาหนึ่งในอดีตนั้น ถ้าแยก-ยกตลกคาเฟ่ “คณะสี่สี” เอาไว้บนหิ้ง..

ก็เห็นจะไม่มีตลกคณะไหน-คนไหนอีกแล้ว ที่จะโด่งดังเทียบเท่า.. “เด่น-เด๋อ-เทพ”!

เด่น..ก็คุณเด่น ดอกประดู่ เด๋อ..ก็คุณเด๋อ ดอกสะเดา ส่วนเทพ..ก็คุณเทพ โพธิ์งาม นี้แหละ..ซึ่งทั้ง 3 ท่าน ณตอนนั้น ถือเป็น “ตลกคาเฟ่” ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิต..

สูงสุดชนิดที่ ตลกทุกคนในยุคนู้นต่างพยายามตะเกียกตะกายปีนป่ายไขว่คว้า เพื่อให้ได้เป็น-ได้เหมือน “เด่น-เด๋อ-เทพ”!

ซึ่งก็มีทั้งที่เป็นได้-เหมือนได้ และทั้งที่เป็นไม่ได้-เหมือนไม่ได้ อย่างที่เห็นกันมาจนถึงปัจจุบัน แต่ด้วยทุกสรรพสิ่ง เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป..

คุณเด่นก็ดี คุณเด๋อก็ดี คุณเทพก็ดี ก็หนีไม่พ้นสิ่งนี้ เวลานี้ทั้ง 3 ท่านจึงอยู่ในสภาพ “ตลกชรา” ที่ชื่อเสียงได้เสื่อมคลาย-จางหายจากความนิยมของผู้ชม-คนดู!

กระนั้นท่านทั้งสาม ก็ยังมีเรี่ยวแรง มีกำลังใจที่จะดิ้นรนต่อสู้เพื่อปากท้อง-ครอบครัวอยู่ต่อไป โดยเฉพาะคุณเทพนั้นได้ลงทุน-ลงแรงทำธุรกิจหลากหลาย แต่ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จ

และเหตุนี้กระมัง คนถึงได้ตั้งฉายาให้ว่า.. “เทพแห่งความล้มเหลว”?

อย่างไรก็ตาม แม้จะพบแต่ความล้มเหลวกับธุรกิจ แต่ตลกอาวุโสท่านนี้ก็ยังทระนงในตัวเองอยู่อย่างคงเส้นคงวา ผมได้ฟังจากปากของคุณเทพว่า..

ทุกวันนี้เขาไม่ใช่ “ตลกตกงาน” แต่ต้องพูดว่าเป็น “ตลกเลือกงาน” จะถูกกว่า!

เพราะถ้าจะรับงานแค่หวังได้เงิน รับรองคิวแทบไม่ว่างทั้งเดือน-ปี เพราะมีหนังมีละครมีรายการทีวี.มาติดต่ออยู่แทบหัวกระไดไม่แห้ง

“เราอายุมากแล้ว เขาจ้างให้ไปเล่นหนังเล่นละครก็แค่เอาหน้าเราไปขาย หรือแค่จะช่วยเหลือเกื้อกูลเรา แต่เราแทบจะไม่ได้ใช้ความสามารถอะไร ก็เลยเบื่อ ขี้เกียจ สู้เอาเวลามาขายขนมเปี๊ยะดีกว่า”คุณเทพว่า

เอ้า..ทำไมหนังของหม่ำถึงยอมเล่นล่ะ? ผมแหย่.. “ไอ้หม่ำมันดูแล มันคอยช่วยเหลือครอบครัวเราอยู่ตลอด ประกอบกับบทที่มันคุยให้ฟัง..เออดีว่ะ ได้มีโอกาสแสดงฝีมือที่แปลกไปก็เลยรับเล่น”

ได้ยินว่าหม่ำจะเดินสายโปรโมทหนังบอดี้การ์ดหน้าหักที่ภาคใต้หลายวัน พี่เทพไปช่วยมันรึเปล่าล่ะ?..

“ไม่ไปมันก็งอนเอาสิ..นี่มันเอาโปรแกรมมาให้ดูแล้ว วันที่ 18 เดือนนี้ที่นครศรีฯ 19 ตรัง 20 หาดใหญ่ 21 สุราษฎร์ฯ มีวงคาราบาวไปด้วย” คุณเทพบอก

ผมไม่เคยถาม คุณเทพรู้สึกอย่างไรกับฉายา.. “เทพแห่งความล้มเหลว” เพราะไม่เคยคิด-ไม่ได้มองเป็นเช่นนั้น..

แต่ถ้าบอก “เทพแห่งอารมณ์ศิลปิน” ล่ะก็..เผงเลย!

Written By
More from pp
นายกรัฐมนตรีสั่ง กต. เร่งช่วยเหลืออำนวยความสะดวกนำคนไทยในต่างแดนกลับไทย
ศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ กระทรวงการต่างประเทศ เร่งช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนและอำนวยความสะดวกให้กับคนไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ
Read More
0 replies on “เทพแห่งอารมณ์ศิลปิน?”