พังงาพร้อมแล้ว!! รับนักปั่นจากทั่วโลกกว่า 2 พันคนในศึกสองล้อ “เลอแทปไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอฟร็องส์” ปีที่ 2 คาดเงินสะพัดกว่า 250 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงารายงานว่า ที่บริเวณเรือ ต.813 อนุสรณ์สถานสึนามิ ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดแถลงข่าวความพร้อมรับนักปั่นจากทั่วโลกในศึก 2 ล้อ “เลอแทปไทยแลรด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ปีที่ 2 วันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่จังหวัดพังงา

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานกองทุน
สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จังหวัดพังงา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัดเตรียมระเบิดศึกเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกรายการ “เลอแทปไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019” (L’Etape Thailand by Tour de France 2019) ซึ่งจัดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ จ.พังงา ระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม 2562 โดยปีนี้มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 2,000 คน

จังหวัดพังงาจึงได้เปิดแถลงข่าวและเผยความพร้อมของการจัดงาน ซึ่งจังหวัดดพังงา รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นจำภาพจัดเทศกาลปั่นจักรยานรายการ เลอแทปไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกันในฐานะเจ้าภาพ ขอยืนยันว่าการเตรียมการทุกอย่างพร้อม 100% แล้วในการต้อนรับนักปั่นจากทั่วโลก

โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทุกภาคส่วนในจังหวัดไม่ว่าจะเป็น สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวพังงา สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพังงา นายกเทศมนตรีมืองตะกั่วป่า เทศบาลตำบลคึกคัก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ตลอดจนผู้คนในจังหวัด ร้านค้า โรงแรมและการคมนาคมขนส่ง จึงมั่นใจว่างานปีนี้จะออกมายิ่งใหญ่และนักปั่นทุกท่านจะได้รับความประทับใจกลับบ้านแน่นอน

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการหรือ สสปน. ในฐานะองค์กรที่มีบทบทในการดึงลิขสิทธิ์กีฬาจักรยานระดับโลก เข้ามาในจัดการแข่งขันประเทศไทยเพื่อกระตุ้นและผลักดันการพัฒนากีฬามวลชน กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกฯ ที่จัดในพื้นที่
จังหวัดพังงานั้น ถือเป็นการดำเนินงานที่สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มุ่งเน้นให้ประเทศมีการกระจายรายได้ไปยังทุกภูมิภาค มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ทีเส็บยังได้กำหนดแผนแม่บทอุตสาหกรรมไมซ์ ที่เน้นการเติบโตอย่างเท่าเทียมด้วยการพัฒนาระบบส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ในพื้นที่ภูมิภาค เสริมสร้างศักยภาพของไมซ์ซิตี้ และเมืองรองที่มีศักยภาพตลอดจนการพัฒนาแนวคิดArea-Based ที่เพิ่มการทำงานเชิงพื้นที่ลงลึกในระดับภูมิภาคสร้างการทำงานเชิงรุกกับผู้ประกอบการของแต่ละท้องถิ่น  ให้มีความรู้ความเข้าใจในอุตสาหกรรมไมซ์ มีสวนร่วมในงานส่งเสริมกิจกรรมไมซ์ไทยมากขึ้น และวางกลยุทธ์เพื่อผลักดันตลาดไมซ์ในพื้นที่ และเป็นปีที่ 2 ที่ได้มาสัมผัสงานเทศกาลระดับโลกอย่าง L’Etape ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ณ จังหวัดพังงา
จึงรู้สึกภาคภูมิใจที่เราได้เปิดบ้านต้อนรับนักแข่งจากทั่วประเทศและทั่วโลก ให้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการจัดงานแบบมืออาชีพและการเป็นเจ้าบ้านที่น่าประทับใจจากพังงา

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดงาน L’Eape Thailand by Tour de France นี้ สามารถผนวกการออกกำลังกายและการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน เป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ผ่านเสันทางที่ใช้ในการแข่งขัน ทั้งนี้ ยังส่งเสริมนโยบายการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศและหน่วยย่อยอย่างชุมชนอีกทางหนึ่ง

อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทยผ่านสื่อต่างๆ ทั้งภายประเทศและต่างประเทศ ซึ่งพังงามีศักยภาพ โรงแรมมีที่พักกว่า 10,000 ห้อง

นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูฟ เอเชียจำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขันกล่าวถึงข้อมูลในการจัดการแข่งขันเทศกาลปั่นจักรยานรายการเลอแทปไทยแลนด์ บายตูร์ เดอ ฟร็องส์ ในปีแรกประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทำให้ปีที่ 2 นี้ ได้รับความสนใจจากนักปั่นเพิ่มมากขึ้น มีนักปั่นจากต่างประเทศเดินทางมาร่วมกิจกรรมกว่า 300 คน รวมนักปั่นระดับโลกอีกหลายราย นำโดย คาเดล เอวานส์ อดีตนักปั่นจักรยานระดับโลกชาวออสเตรเลีย ดีกรีแชมปีตูร์เดอฟร็องส์ปี 2011 และแชมป์เวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2009

ซึ่งปีนี้ เรายังคงเน้นคอนเซ็ปต์ให้นักปั่นทุกคนได้ซึมซับประสบการณ์เสมือนได้อยู่ในรายการ “ตูร์เดอ ฟร็องส์” ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางคดเคี้ยวผ่านขุนเขาผสมกับความโรแมนติกของจังหวัดพังงาที่มีภูมิทัศน์เฉพาะตัว และยังประกอบไปด้วยเกาะต่างๆที่มีความสวยงามกว่า 155 เกาะในฝั่งทะเลอันดามัน นักปั่นจะได้สนุกไปกับการขี่ผ่านเงาของตันไม้ วิวทิวทัศน์ของชายฝั่งทะเล ตลอดจนเสน่ห์ความหลังแห่งสถาปัตยกรรม ชิโน-โปรตุกีส

สำหรับการแข่งขันทศกาล “เลอแทปไทยแลนต์บายตูร์เดอฟร็องส์ 2019” จะมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ จ.พังงา มี 2 ระยะทางคือ 159 กม. และ 70 กม. ออกสตาร์ทที่เขาหลักบริเวณหน้าอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ก่อนจะเข้าเส้นชัยที่ตะกั่วป่าโดยเป็นการปิดเส้นทางการปั่น 100% มีนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมทั้งสิ้นกว่า 2,000 คน

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมมากมายไว้ต้อนรับทุกคนที่มาร่วมงาน ระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงพิพิธภัณฑ์ตูร์เดอฟร็องส์ งานแสดงสินค้าจักรยาน บูธกิจกรรมจากสปอนเซอร์ บริการตรวจเช็คสภาพจักรยาน เวิร์คช็อปจักรยานฯลฯ

โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand และ www.letapethailand.com

พงษ์ศักดิ์ ประทีป

ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา

Written By
More from pp
กรมพัฒนาที่ดิน เชิญชวนร่วมประกวดภาพถ่าย หัวข้อ Soil and Water : a source of life ดินดี น้ำสมบูรณ์ เกื้อกูลชีวิต
กรมพัฒนาที่ดิน ขอเชิญชวนเยาวชนและบุคคลทั่วไป ร่วมส่งผลงานภาพถ่ายเข้าประกวดในหัวข้อ “Soil and Water : a source of life ดินดี...
Read More
0 replies on “พังงาพร้อมแล้ว!! รับนักปั่นจากทั่วโลกกว่า 2 พันคนในศึกสองล้อ “เลอแทปไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอฟร็องส์” ปีที่ 2 คาดเงินสะพัดกว่า 250 ล้านบาท”