ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 16 ตุลาคม 2562

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงราวร้อยละ 1 เนื่องจากนักลงทุนมีความกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มอ่อนตัว  หลังได้รับปัจจัยกดดันจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยืดเยื้อ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์เศรษฐกิจในปี 2562 มีแนวโน้มเติบโตช้าที่สุดนับตั้งแต่หลังวิกฤตด้านการเงินในปี 2551-2552 โดยคาดว่าการขยายตัวของ GDP โลกของปี 2562 อยู่ที่ร้อยละ 3 ปรับลดลงจากการคาดการณ์ใน ก.ค. 62 ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 3.4

Mohammed Barkindo เลขาธิการโอเปกให้สัมภาษณ์ว่ากลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรพร้อมรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันอย่างต่อเนื่องไปหลังปี 2563 ขณะที่อุปทานน้ำมันดิบโลกในปัจจุบันอยู่ในภาวะตึงตัว พร้อมเผยว่าความร่วมมือในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ (Compliance rate) ล่าสุดอยู่ที่ร้อยละ 136

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกน้ำมันเบนซินที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากจีน ประกอบกับอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากการกลับมาดำเนินการผลิตของโรงกลั่นในญี่ปุ่น

ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากมีปัจจัยกดดันจากการส่งออกน้ำมันดีเซลจากอินเดีย อย่างไรก็ตาม ยังมีแรงหนุนจากอุปสงค์จากเวียดนาม

หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออลย์

Written By
More from pp
ไทยสมายล์ อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร ขยายฐานการบินใหม่ ดอนเมือง – เชียงใหม่ พร้อมให้บริการ 25 กุมภาพันธ์ 2565 นี้
สายการบินไทยสมายล์ เสริมศักยภาพด้านการบริการ ขยายฐานปฏิบัติการบินจาก “สุวรรณภูมิ” สู่ “ดอนเมือง” ประเดิมเส้นทางบินแรก ดอนเมือง – เชียงใหม่ ทำการบินทุกวัน วันละ...
Read More
0 replies on “ไทยออยล์ วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน 16 ตุลาคม 2562”