องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ร่วมรัฐ-เอกชน เปิดตัวนวัตกรรมชุด PPE ฝีมือคนไทย มาตรฐานสากล

18 ส.ค. 63 ที่ห้องประชุมองค์การเภสัชกรรม นายแพทย์โสภณ เมฆธน ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม เป็นประธานแถลงข่าว เปิดตัว “PPE Innovation Platform นวัตกรรมชุด PPE ฝีมือคนไทย มาตรฐานสากล” โดยมีเครือข่ายภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมแถลงข่าว และประกาศความสำเร็จในการพัฒนาผ้าที่ผลิตเส้นด้ายจากขวดพลาสติก PET รีไซเคิลสำหรับตัดชุด PPE ประเภท Reusable Isolated Gown Level 3 เป็นรายแรกในประเทศไทย โดยบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล บริษัทเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก ร่วมกับบริษัท ไทยแทฟฟิต้า จำกัด พร้อมรับมอบชุด PPE จำนวน 500 ชุด เพื่อกระจายส่งให้บุคลากรทางการแพทย์

ชุด PPE จำนวน 1 ชุด ผลิตจากเส้นใยที่นำขวด PET ขนาด 600 มิลลิลิตร ประมาณ 18 ขวด ตัดเย็บเป็น 2 ชั้น เพื่อการป้องกันที่ดีกว่า แต่ยังคงคุณสมบัติสวมใส่สบาย เคลือบสารพิเศษที่มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำและป้องกันการซึมผ่านของน้ำที่มีแรงดัน (Hydrostatic Pressure) สามารถนำไปซักทำความสะอาด และนำกลับมาใช้ซ้ำได้ใหม่มากถึง 50 ครั้ง ผ่านมาตรฐานป้องกันการซึมผ่านของเลือดและไวรัส โรงงานที่ทำการตัดเย็บชุด PPE เป็นโรงงานที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แล้ว

ทั้งนี้ ในวันนี้มีโรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลนครปฐมร่วมรับมอบชุดจากองค์การเภสัชกรรมเพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์นำไปใช้ต่อไป


Written By
More from pp
“รังสิมา” คาดหวังงบ’64 ต้องไม่เหมือนทุกปี ขอให้สำนักงบฯ ฟัง ส.ส. เพราะสะท้อนปัญหาชาวบ้านมา
2 ก.ค.2563 น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.จังหวัดสมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายในวาระเร่งด่วน เพื่อพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564...
Read More
0 replies on “องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ร่วมรัฐ-เอกชน เปิดตัวนวัตกรรมชุด PPE ฝีมือคนไทย มาตรฐานสากล”