คุยกันแบบพระเอก-พระเอก

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

ใส่ซองงานศพ 500 บาท..

แต่เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติให้ “ใบเหลือง” สั่งเลือกตั้งใหม่ คุณกรุง ศรีวิไล ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พรรคพลังประชารัฐ บอก..

ก็ไม่เป็นไร เราก็ไปสู้เอาในชั้นศาล เพราะมั่นใจว่าเราบริสุทธิ์อยู่แล้ว ไม่ได้ทำอะไรผิดแต่ก็รู้สึกเซ็ง ๆ บ้างเหมือนกัน

เพราะผมทำอะไรตรงไปตรงมา อยู่ในที่สว่างช่วยเหลือคนมาตลอดชีวิต แต่ต้องมาเจอกับเรื่องที่เหมือนจุกจิก จู้จี้แบบนี้”

ครับ..พระเอก ก็ยังคงเป็น “พระเอก” อยู่วันยังค่ำ การ “ถนอมคำ(พูด)” ไม่ตีโพยตีพายไม่ร้องแรกแหกกระเชอ ถือเป็นความงดงาม น่าเลื่อมใสของนักการเมืองผู้ดี..

ผิด-ถูก ก็ไปสู้กันตามครรลองที่กฎหมายเปิดช่องให้ ถ้าทุกคนแข็งขืนไม่ยอมรับกฎ-กติกา ประเทศชาติ ก็ยากที่จะไม่วุ่นวาย?

ก็..ขอเป็นกำลังใจให้คุณกรุง ศรีวิไล ไว้ตรงนี้ หากต้องมีเลือกตั้งใหม่ ก็หวังว่า 4 หมื่นกว่าคะแนนที่เคยได้ ประชาชนชาวสมุทรปราการ เขต 5 จะยังมอบให้อยู่เหมือนเดิม!

เนี่ย..ว่าไปแล้ว ใจจริงผมอยากให้คุณกรุง หรือที่ผมเรียกด้วยความนับถือว่า “พี่เอ็ด” เป็นดารา เป็นนักแสดงมากกว่าจะไปเป็นนักการเมือง ยิ่งเฉพาะการเมืองในยุคนี้ด้วยแล้ว..

พระเอกทั้งในจอ-นอกจออย่างพี่เอ็ด ไม่ควรจะไปร่วมสังฆกรรม!

แต่เมื่อคุณกรุงมีความมุ่งมั่น ตั้งใจมานานนม (จากการได้เสวนากัน) ที่จะเป็น “ผู้แทน” (ที่ดี) เพื่อทำงานรับใช้ประชาชน ผมก็ได้เพียงนั่งส่งกำลังใจให้ และตระหนกอยู่ในใจตลอดว่า.. 

ในสภา ทุกบทบาทที่แสดงออกไปไม่มีคำว่า “เทค”!

 หมายความ..พลาดแล้วพลาดเลย เอาใหม่ไม่ได้ และด้วยนิสัยใจคอของคุณกรุงที่พูดอะไรตรงกับใจไม่อ้อมค้อม ตรงไปตรงมาก็ให้เป็นห่วง อย่างลุกขึ้นประท้วงนายโรมสิมันต์..

“ถ้ามีนักการเมืองแบบนี้ ผมบอกเลยว่ามีรัฐประหารแน่นอน” ทำเอาฮือไปทั้งสภา นั่นไง!

เออ..พูดถึงพระเอก วานซืนเห็นข่าว พระเอกหนุ่มรูปหล่อ คุณเจษฎาภรณ์ ผลดี บ่นผ่านเฟซบุ๊กตัวเองว่า..วันนี้ผมเกือบโดนรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างชน…ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนท้องถนนอาจจะเป็นไปได้ว่าไม่ใครถูกก็ใครผิด

แต่มันเกิดขึ้นบน #ทางเท้า เรื่องแบบนี้เป็นเพียงแค่หนึ่งกรณีในอีกหลายๆกรณีของวินัยจราจรและเป็นปัญหาเกิดขึ้นกับบ้านเราซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราแค่ต้องการมาตรฐานพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันในสังคม

 แน่นอนว่าจิตสำนึกกับการรณรงค์นั้นต้องมี แต่เราต้องการผู้นำกับหน่วยงานที่รับผิดชอบแบบทำจริงๆซะทีไม่เช่นนั้นเราจะพัฒนาพลเมืองให้ดีต่อไปไม่ได้หากเราไม่มีพื้นฐานที่ดีพอ

ไม่น่าเชื่อเลยครับว่าโลกไปไกลมากแต่เรายังคงต้องมาเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานกันอยู่เลย #วินัยจราจรสะท้อนวินัยชาติ #สวัสดิภาพดีๆ

นี่..ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงสะท้อนของคนที่อึดอัดขัดเคืองใจต่อความหย่อนยานของผู้บังคับใช้กฏหมาย..

กรุงเทพฯวันนี้ มีแยกไหนบ้าง ที่ไม่เห็นมอเตอร์ไซค์ขับฝ่าไฟแดง..หือ?

Written By
More from pp
‘น้าค่อม’ สู้ๆ น้องไอซ์โพสต์ คุณพ่ออาการ โคม่า!! ไม่ตอบสนองยา เสี่ยงภาวะหัวใจหยุดเต้น
29 เม.ย.64 – ไอซ์-ณพัชรินทร์ ปรีดากุล ลูกสาวของนายอาคม ปรีดากุล หรือ น้าค่อม ชวนชื่น เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กถึงอาการป่วยล่าสุดของน้าค่อมจากโควิด-19
Read More
0 replies on “คุยกันแบบพระเอก-พระเอก”