“มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เปิดมุมใหม่เส้นทางแสวงบุญ เสริมสิริมงคลชีวิตที่ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ 

จากเจตนารมณ์ของ คุณเล็ก-คุณประไพ วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มเมืองโบราณ ที่ต้องการรักษาและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพร้อมแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ เข้าใจได้ง่ายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของคนไทยและต่างชาติ ผ่านผลงานศิลปกรรม สถาปัตยกรรมอันวิจัตรของสองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทั้งสองแห่ง จึงได้จัดกิจกรรม “มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เส้นทางแสวงบุญ เปิดมุมใหม่ของสองสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและทรงคุณค่า “พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ สมุทรปราการ” ให้ได้ชื่นชมความงามของศิลปกรรม สถาปัตยกรรม พร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสิริมงคลชีวิต เอาใจคนไทย ด้วยการออกบัตรรายปี เที่ยวได้ตลอด 365 วันสำหรับกิจกรรม “มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เป็นกิจกรรมต่อยอดมาจากแคมเปญ “Wonders of  Thailand เที่ยวไทยได้…ในที่เดียว” เพื่อต้องการให้สถานที่ท่องเที่ยวไม่ได้เป็นเพียงแค่แหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่เรียนรู้และเส้นทางแสวงบุญ ความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธา ให้นักท่องเที่ยวได้รับสิริมงคล กลับไปด้วย โดยได้จัดเตรียมชุดสักการะให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อความสะดวกเพียงมาตัวเปล่าก็สามารถสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เสร็จแล้วยังสามารถพักผ่อนหย่อนใจ เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาตร์ สัมผัสความงามของศิลปกรรม สถาปัตยกรรม และโบราณสถาน ครบ 360 องศา ทั้งหมดนี้รวมเอาไว้อยู่ด้วยกันในที่เที่ยวที่เดียว โดยกิจกรรมดังกล่าวนำโดย นักโหราศาสตร์ชื่อดัง “หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา” พร้อมแขกรับเชิญ “ดาต้า-ดรัสชรัส ศุขีวิริยะ มาร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และเมืองโบราณ สมุทรปราการ

“พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ” พิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ศิลปะและศาสนา นักท่องเที่ยวสามารถชมศิลปะพร้อมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “ช้างเอราวัณ” ประติมากรรมลอยตัวโลหะเคาะขึ้นรูปด้วยมือแห่งแรกของโลก ก่อสร้างนาน 10 ปี สัญลักษณ์ของการกระทำความดีและความอุดมสมบูรณ์  โดยภายในพิพิธภัณฑ์ได้มีการจัดเตรียมชุดสักการะพร้อมไหว้ตามความปรารถนา โดยจุดสักการะสำคัญที่เน้นเรื่องความมั่งคั่ง โชคลาภ เงิน ทองเพิ่มพูน ได้แก่1.”พระเกศจุฬามณีเจดีย์” ประทานพรความสุขความเจริญก้าวหน้าให้คนที่เกิดในแต่ละวัน

2.”พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ” ประทานพรปัดเป่าความเลวร้าย บันดาลสิ่งที่หวังให้สมดังปรารถนา

3.”ศาลพระพิฆเนศวร” ขจัดอุปสรรคให้ผู้กระทำความดี ประทานพรด้านความสำเร็จ

4.”ศาลพระตีรมูติ” ประทานพรให้ทุกๆด้าน สมบัติ สุขภาพและความสำเร็จสมหวังทุกประการ

5.”ชั้นจักรวาล” รวมรวมพระพุทธรูปโบราณหลายปางหลายสมัย  เพื่อขอพรอันเป็นสิริมงคลอย่างสูงในชีวิต ที่ไม่ควรพลาด

ส่วน “เมืองโบราณ สมุทรปราการ” พิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก แหล่งรวบรวมโบราณสถานสำคัญครบทุกภาคของประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 800 ไร่ และยังเป็นสถานที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ โดยได้ออกบัตรรายปีสำหรับคนไทยในราคาเพียง 350 บาท สามารถเที่ยวได้ตลอด 365 วัน สำหรับการเดินทางสามารถใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียวลงสถานีเคหะฯ แล้วต่อรถเข้ามาไม่ถึง 5 นาที ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศความสวยงามร่มรื่นได้อย่างจุใจ สำหรับจุดสักการะที่สำคัญที่แนะนำ ได้แก่

1.”พระพุทธกัมพุชราชวิมุติ” ประทานพรด้านการงานประสบความสำเร็จในทุกเรื่อง แคล้วคลาดปลอดภัย

2.”พระศรีสรรเพชญดาญาฯแห่งกรุงศรีอยุทธยา” โดยสร้างขึ้นตามหลักฐานสมัยอยุธยาตอนปลายโดยมีความสูง 16 เมตร ตามหลักฐานจากเอกสารโบราณที่ระบุไว้  ประทานพรด้านค้าขาย การงานและความสงบร่มเย็น

3.”พระแม่ธรณีบีบมวยผมประทับนั่งบนพญานาคี” ประทานพร ขจัดศัตรู มอบความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์

4.”พระพุทธปาลิไลยกะชินสีห์” สำหรับคนที่เกิดวันพุธกลางคืน หรือไหว้พระราหูเพื่อเสริมดวงชะตา ขอพรให้ชีวิตปราศจากอุปสรรค

5.หมู่เจดีย์ อุปปาตะสันติ” รวบรวมพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี และบรรจุมวลสารมงคลประทานพรเสริมดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง

6.”พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางแสดงเมตตาธรรม” และปางมหัศจรรย์ ประทานพรเรื่องสุขภาพแข็งแรง และขอบุตร

7.”พระตรีมูรติ” ประทานพรในเรื่องประสบความสำเร็จในชีวิตทุกๆด้าน

“มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” จึงนับว่าเป็นอีกมิติใหม่ของการท่องเที่ยวที่ผสมผสานในเรื่องราวความศรัทธา ความเชื่อประเพณี ความทรงคุณค่าของวัฒนธรรมไทย ความสวยงามของประวัติศาสตร์เอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ เพื่อให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ

Written By
More from pp
“อิทธิพล” รักษาการดีอีเอส นั่งประธานคณะกรรมการเสนอแนะนโยบายฯ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลนัดแรก
เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และรักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Read More
0 replies on “ “มหัศจรรย์เมืองแห่งศรัทธา” เปิดมุมใหม่เส้นทางแสวงบุญ เสริมสิริมงคลชีวิตที่ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ และ เมืองโบราณ ”