คึกฤทธิ์กับบุพนิมิต?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

นวนิยาย “กาเหว่าที่บางเพลง”..

หลายท่านคงได้อ่าน..และแม้ผู้ประพันธ์ “หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช” จะได้อธิบายเอาไว้ว่า..

“มีผู้อ่านบางคนเข้าใจว่า ผมจะได้มีความคิดทางการเมืองหรือทางอื่นๆแอบแฝงไว้ในหนังสือเล่มนี้ เพื่อจะได้ชี้ให้ผู้อ่านเห็นในสิ่งที่ผมเห็น หรือคิดในสิ่งที่ผมคิด จึงขอปฏิเสธไว้ในที่นี้ว่า..

ผมมิได้มีความคิดอะไรเช่นนั้นเลย มิได้แอบแฝงคติหรือลัทธิทางการเมืองใดๆ ไว้ในหนังสือเล่มนี้ มิได้คิดที่จะวิจารณ์สังคมใดๆ ตลอดจนมิได้คิดที่จะแอบแฝงคติธรรมใดๆ” ก็ตาม

กระนั้น ผู้อ่านส่วนใหญ่ ก็ดูเหมือนไม่ค่อยจะปักใจเชื่อสักเท่าไร!

และที่ผมหยิบเอา “กาเหว่าที่บางเพลง” มาเขียนถึงวันนี้ ก็ด้วยบังเอิญเห็นข่าวของเดือนสิงหาที่ผ่านมา ที่สื่อหลายสำนักได้พาดหัว..

ฝ่ายค้านยื่น 214 รายชื่อเปิดซักฟอกนายกฯ ปมถวายสัตย์ฯ!

ซึ่งก็ให้มหัศจรรย์ใจ ที่ตัวเลขนี้ตรงกันเป๊ะกับจำนวน “เด็กต่างดาว” ที่เกิดที่บางเพลงตามที่หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ได้เขียนเล่า..

“ในคืนแรม 2 ค่ำ เดือน 12 ก็เกิดปรากฏการณ์คล้ายกับเห็นดวงจันทร์ 2 ดวง ดวงจันทร์ดวงหนึ่งลอยต่ำลงมาเรื่อยๆ แล้วความรู้สึกของคนทั้งบางเพลงก็หยุดนิ่งไป 4 นาที ก่อนจะกลับมาเป็นปกติ

หลังจากนั้นปรากฏว่า หญิงสาวในบางเพลงตั้งแต่เด็กสาวอายุ 16 ปี ไปจนถึง 80 ปี ทั้งที่มีครอบครัวและไม่มีครอบครัว เด็กสาว แม่ม่าย กระทั่งแม่ชีตั้งท้องพร้อมกันถึง 214 คน …”

ด้วยเป็นคนที่เชื่อ.. “ไม่มีความบังเอิญ ทุกสิ่งล้วนมีเหตุปัจจัย” ผมจึงคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก..ขณะที่ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เขียนนวนิยายเรื่องนี้ น่าจะได้เกิดบุพนิมิตขึ้นกับท่าน

นั่น..คือการเห็นลางบอกล่วงหน้า บุพนิมิตนี้ร้ายก็มี ดีก็มาก แต่ลางในนิยายเรื่องกาเหว่าที่บางเพลงนี้แววส่อไปข้างจะวินาศ!

แค่ส่วนที่ผู้ประพันธ์ได้จาระไนคุณลักษณะของ เด็กต่างดาว 214 คนตอนต้นเรื่อง อ่านมุมไหนยังไง ผมก็มองไม่เห็นด้านไหนที่เป็นมงคลแก่บางเพลงเอาเลย..

เด็กทั้ง 214 คน เกิดพร้อมกันและโตขึ้นมาพร้อมกัน .. ความเจริญเติบโตกว่าเด็กปกติในวัยเดียวกัน พออายุ 8 ปีก็เหมือนกับเด็กธรรมดาที่อายุ 15-16 ปี ...และทั้ง 214 คนนี้..

 “..มีไฝที่ลูกตาขวา เหมือนกันทั้ง 214  คน และกะพริบตาโดยยกขอบตาล่างขึ้นมาปิดขอบตาบน 

และตามที่ “หลวงพ่อเติม” ในเรื่อง ได้คุยกับศึกษาธิการเรื่องเด็กในบางเพลง.. ข้อนี้อาตมาก็ไม่ได้ถามมัน เพราะเด็กแค่นี้พอบอกไม่เชื่อในทุกขอริยสัจ อาตมาก็เลยตกตะลึงไปครู่ใหญ่

 แต่ตอนท้ายมันบอกว่า มันไม่นับถือพระพุทธเจ้า พระธรรมเจ้าและพระสังฆเจ้า เพราะเหตุว่าคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั้น เป็นเรื่องนอกประเด็นกับชีวิตในที่เดิมที่มันอยู่..”

ก็ยิ่งทำให้เห็นภาพลางๆ บางอย่าง และยิ่งผู้ประพันธ์สาธยาย..“บางเพลงทุกวันนี้ ไม่เหมือน บางเพลงแต่ก่อนเสียแล้ว   เพราะบางเพลงเดี๋ยวนี้เป็นบางเพลงที่มีภัยซึ่งกำลังคืบคลานเข้ามา ภัยนั้นจะเป็นอะไร อย่างไร ไม่มีใครทราบได้..

ภัยอันตรายทั้งหลาย ทั้งปวงนั้น ถ้ามองเห็นได้เป็นตัวตนเสียจะดีกว่า แต่ภัยที่มองเห็นไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะมาจากทางไหน ไม่รู้ว่าจะมีลักษณะอย่างใด เป็นภัยอันตรายที่น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง..”

ขนลุกครับ..หรือว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังมีภัยเช่นเดียวกับบางเพลง?

 

 ภาพ : ร้านหนังสือเก่านายขรรค์  http://www.khanebook.com

Written By
More from pp
‘รมช.มนัญญา’ หนุนเที่ยวสวนทุเรียนภูเขาไฟศรีษะเกษ เผยผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟพร้อมออกสู่ตลาด 7,369 ตัน กระจายผลผลิตขายบนแพลทฟอร์มออนไลน์
รมช.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายอำพันธุ์ เวฬุตันติ อธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ นายสมบัติ ตงเต๊า รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการผลิตทุเรียนได้มาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (GAP) และสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ณ แปลงทุเรียน นางสรารีย์ โทชัย สวนทับทิม บ้านซำตารมย์ ต.ตระกาจอ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีษะเกษ 
Read More
0 replies on “คึกฤทธิ์กับบุพนิมิต?”