“สัมฤทธิ์” ชื่นชม ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ช่วยพัฒนาประเทศและช่วยเหลือเกษตกร

1 ก.ค.63 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่รัฐสภาเกียกกาย นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ได้อภิปรายถึงร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2564 ว่า งบประมาณฯ นี้ ได้จัดทำขึ้นโดยคำนึงถึงภารกิจขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และแผนงานต่าง ๆ เพื่อให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม และกาะตุ้นเศรษฐกิจให้มีการฟื้นฟูที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในนั้นมีมาตรการแก้ไขและบรรเทาปัญหาจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า การตั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี จำนวน 2,520,000 ล้านบาท เปรียบเทียบเป็น 76.5% ส่วนงบลงทุน 674,000 ล้านบาท เทียบเป็น 20.5% ส่วนที่เหลือ 3% จัดสรรไว้ในงบการใช้คืนเงินกู้ วงเงิน 99,000 ล้านบาท ในฐานะที่ตนเคยเป็นผู้บริหารท้องถิ่น มีความห่วงใยในการจัดตั้งงบ 3.3 ล้านล้านบาท

เพราะการจัดตั้งงบประมาณที่สูงก็ต้องมีการประมาณการรายรับที่สูงขึ้นเช่นกัน ในงบประมาณปี 2564 ได้มีการเก็บงบภาษีอากรไว้ 2.43 ล้านล้านบาท ซึ่งลดลงเล็กน้อย และหากดูเศรษฐกิจในปี 2562 ที่ผ่านมา จะเห็นว่าเศรษฐกิจมีการชะลอตัว และในปีนี้ประสบปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ตนจึงมีความกังวลว่าจะจัดเก็บภาษีได้ตามเป้าหรือไม่ ก็เป็นโจทย์ให้สรรพากรเข้าไปดำเนินการ


โดยคำนึงถึงผู้ประกอบการด้วยว่าจะประคับประคองอย่างไรให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ แต่ข้อดีของงบประมาณปี 2564 คือ มีการจัดการแบบบูรณาการในทุกภาคส่วน ทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านยุทธศาสตร์ และพื้นที่ การเชื่อมโยง สอดคล้อง และสนับสนุนกันอย่างมีประสิทธิภาพ จนนำไปสู่การแก้ปัญหาประเทศได้อย่างชัดเจน

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า ในส่วนงบกลาง ตนขอชื่นชมการจัดตั้งงบประมาณโครงการประกันรายได้ของเกษตรกร ที่จะแก้ปัญหาให้พี่น้องเกษตรกร โดยการใช้งบประมาณ 1 แสนล้านบาท ดูแลเกษตรกรที่ประสบปัญหาพืชผลราคาตกต่ำ เป็นการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า ซึ่งจะให้เงินแก่เกษตรกรโดยตรง

อีกทั้งยังแก้ปัญหาได้ตรงเป้า ทำให้เกิดการทุจริตน้อยมาก เกษตรกรที่ปลูกข้าวก็มีการชดเชยให้ 10,000-15,000 บาท/ตัน เกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ช่วยเหลือในส่วนต่างกิโลกรัมละ 8.50 บาท ที่ความชื้น 14.5% เกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลัง มีการช่วยเหลือส่วนต่างราคาที่ 2.50 บาท ชาวสวนยางกิโลกรัมละ 60 บาท ชาวสวนปาล์มน้ำมัน กิโลกรัมละ 4 บาท

รวมทั้งชาวไร่อ้อยช่วยเหลือที่ราคา 85 บาท/ตัน และช่วยเหลือชาวไร่อ้อยที่ส่งต่อไปโรงงานที่ ราคา 93 บาท/ตัน โดยทั้งหมดเป็นมาตรการที่ดูแลพี่น้องเกษตรกรให้มีกำลังใจในในการเพาะปลูกต่อไป และสร้างความพึงพอใจแก่ประชาชนทุกคน

และส่วนตัวเห็นว่า การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 จะสามารถแก้ปัญหาให้กับราษฎรและพัฒนาประเทศในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ได้

และตนขอชื่นชม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้เสนอร่างงบประมาณนี่ด้วยตัวท่านเอง และขอฝากให้นายกรัฐมนตรี ช่วยพิจารณามาตรการ รวมทั้งตั้งหน่วยงานในการตรวจสอบการใช้งบประมาณ เพื่อนำไปสู่ความถูกต้อง สุจริต และโปร่งใส เพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปอย่างคุ้มค่า

#ประชุมสภา #งบประมาณรายจ่ายประจำปี2564 #สสสัมฤทธิ์ #ชัยภูมิ #สสพปชร #พรรคพลังประชารัฐ

Written By
More from pp
สสว. ร่วมกับ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม มอบรางวัล “SMEs PRODUCT EXCELLENCE RECOGNITION”  สุดยอดผลิตภัณฑ์วิสาหกิจชุมชน สู่ตลาดสากลอย่างยั่งยืน  
สสว. ร่วมกับ เมืองสุขสยาม ไอคอนสยาม ประกาศศักดาผู้ประกอบการไทย ยกระดับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสู่เวทีโลก (Local to Global 2020) จัดงานมอบรางวัล “SMEs PRODUCT...
Read More
0 replies on ““สัมฤทธิ์” ชื่นชม ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64 ช่วยพัฒนาประเทศและช่วยเหลือเกษตกร”