เรื่องของคน “วาสนาดี”?

คอลัมน์ ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

 

ก่อนน้ำจะท่วมมิดเมือง..

ผมถูกชวนแกมบังคับให้ไปจังหวัดยโสธร โดยนายกสมาคมคนรักครอบครัว “คุณเพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา” หรือ“หม่ำ จ๊กมก” นั่นแหละ!

แต่ก่อนจะตกปากรับคำ ตลกเมียดุได้พูดกับผมหนักแน่น จริงจัง.. “ยโสธรไม่มีกะหรี่นะ เป็นเมืองวัฒนธรรม” ซึ่งผมก็ได้แต่ยิ้มมองหน้า พลางตอบเสียงค่อย.. “ไปก็ไป”

ไปถึง..คุณหม่ำก็พาไปดูการแข่งขันฟุตบอล ระหว่างทีม “สโมสรยโสธร เอฟซี” ที่ตัวเขานั่งแท่นเป็น “ประธาน” กับอีกทีม (จำชื่อไม่ได้เสียแล้ว) ผลการแข่งขันไม่ต้องบอกนะ แต่หลังจบเกม..

เขาได้ปรารภในวงข้าวว่า จะขอลาออกจากประธานสโมสรช่วงปลายปีนี้!

“ให้คนที่เขามีความรู้ ความสามารถทำดีกว่า เพื่อสโมสรฟุตบอลยโสธรจะได้พัฒนาก้าวไกล อีกอย่างตัวเองไม่ค่อยมีเวลา เพราะมีงานทีวี. งานหนังอยู่ตลอด” นี่คือเหตุผล

“เห็นด้วย” สั้นๆ แต่จริงใจจากผม..จากนี้ก็คอยดูกันว่าคุณหม่ำจะใจอ่อนหรือไม่กับการตัดสินใจ เพราะแค่เพียงปรารภ ก็ได้ยินเสียงค้านเซ็งแซ่กลางโต๊ะขึ้นทันที-ทันใด!

และในโอกาสได้กิน-นอนพักผ่อนอยู่ยโสธรถึง 2 ราตรี ผมกับคุณหม่ำก็ได้ชวนกันคุยในหลายเรื่องหลากประเด็น (ยกเว้นเรื่องผู้หญิง) หนึ่งในนั้นก็มีเรื่อง “หนังไทย” รวมอยู่ด้วย

นายกสมาคมคนรักครอบครัว เล่าว่า..เขาค่อนข้างโชคดี เพราะในขณะที่ตลาดหนังไทยค่อนข้างซบเซา ผู้สร้างเริ่มจะลังเล ผู้กำกับตกงานกันเป็นแถว แต่เขากลับมีงานหนังให้ทำอย่างต่อเนื่อง

หลังจากปิดกล้องเรื่อง “ผาดำ-คำใอ่”  ที่เขียนพล๊อตเรื่องมาจากตำนานบุญบั้งไฟเสร็จสมบูรณ์ “นายทุน” (หน้าใหม่) ก็ได้อนุมัติงบให้เปิดกล้องเรื่อง “บอดี้การ์ดหน้าหัก” ต่อ และได้ปิดกล้องเมื่อเร็วๆ นี้

แต่ในขณะที่ 2 เรื่องยังไม่ทันจะเข้าฉาย ล่าสุด..นายทุน (คนเดิม) ได้สั่งให้เดินกล้องถ่ายหนังเรื่องใหม่ ชื่อ “Love เลย 101” ความหมาย รักเลยร้อยหนึ่งอะไรประมาณนั้นต่อ..

เป็นหนังรักต่างวัย-ตลก มีคุณหม่ำเล่นคู่กับนักร้องลูกทุ่งสาว “ธัญญ่า อาร์สยาม” ตอนนี้อยู่ระหว่างถ่ายทำ และกำหนดจะไปปิดกล้องที่ประเทศสิงคโปร์ในปลายตุลาคม!

ทั้ง 3 เรื่อง คุณหม่ำได้แจกแจงว่า..28 พฤศจิกา จะฉาย “บอดี้การ์หน้าหัก” ก่อน จากนั้นต้นมกราปีหน้า จะปล่อย “Love เลย 101” เข้าโรง ต่อด้วย “ผาดำ-คำใอ่” เดือนมีนาคม

ผมไม่ได้มองว่าตลกเมียดุเป็นผู้กำกับมีความสามารถ แต่น่าจะเป็นเรื่องของ “วาสนา” เพราะอย่างที่รู้-ที่เห็น ยามนี้แค่ผู้กำกับหนัง (เก่ง) สักคนจะมีงาน-มีหนังให้ทำสักเรื่องมันช่างยากเย็นเข็ญใจ..

บางคนนำเสนอโปรเจ็กต์นายทุนไป 5 หน 10 หน ก็ไม่ผ่าน หรือบางคนได้ตกลงกันเป็นดิบดี แต่พอถึงเวลาจะเบิกเงินถ่ายทำ นายทุนกลับทำเฉยซะงั้น!

ต่างกับคุณหม่ำที่คิวงานประจำ ถ่ายทำรายการ “ชิงร้อยชิงล้าน” กับ “ซูปเปอร์หม่ำ” แทบแน่นทั้งสัปดาห์ แต่ก็ยังมี “นายทุน” ใจป้ำนำเงินมากองตรงหน้า.. 

อย่างนี้ไม่เรียก “วาสนาดี” จะพูดว่าอย่างไรล่ะ?

Written By
More from pp
เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ ชี้พิกัดชุดไทย ใส่ออกงานทำบุญ สรงน้ำพระ ในเทศกาลสงกรานต์
เดอะ แพลทินัม แฟชั่น มอลล์ ชี้พิกัดชุดไทยใส่ออกงานทำบุญ สรงน้ำพระ ไหว้ผู้ใหญ่ขอพร เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทย พ.ศ.2564 ในช่วงเทศกาลสงกรานต์
Read More
0 replies on “เรื่องของคน “วาสนาดี”?”