คอลัมน์ผสมโรง

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

นอนดู “สปาตาคัส..ขุนศึกชาติทมิฬ” มาหลายราตรี..

หรือหากนับเป็น “ชั่วโมง” ก็เป็นสิบ-ยี่สิบชั่วโมงเข้าไปแล้ว ตั้งแต่ซีซั่น 1 ซีซั่น 2  ซีซั่น 3 จนเข้าซีซั่น 4..ด้วยเรื่อง ด้วยบท ด้วยงานสร้าง ด้วย “แอคติ้ง” ของนักแสดง ที่แข็งแรง และดี มีพลัง..

ทำเอาผมติดภาพยนตร์ซีรี่ส์ของ “เน็ตฟลิกซ์” ไปอีกเรื่องจนได้!

ที่ว่า “อีกเรื่อง” เพราะก่อนหน้า ก็ได้ดู “โรม” กับ “มาร์โค โปโล” – “Black Mirror” และอีก 2-3 เรื่อง ซึ่งได้เห็นถึง “งานสร้าง”ในระดับที่พอจะพูดได้ว่า..มากด้วยคุณภาพ!

และจากที่ตามดูซีรี่ส์เน็ตฟลิกซ์ ก็ทำให้นึกถึงข่าวเมื่อ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ที่มีการประกาศข้อตกลงเกี่ยวกับ “สิทธิ์” ในการผลิตซีรี่ส์ “ภารกิจช่วยชีวิต 13 ทีมหมูป่า อะคาเดมี” ออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย

ซึ่งก็ “Netflix” นี่แหละ เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการผลิต ร่วมกับบริษัท SK GLOBAL ENTERTAINMENT ของสหรัฐอเมริกา

แต่หลังแถลงในข้อตกลง-สัญญากันแล้ว ก็ไม่เคยปรากฏข่าวออกมาให้ได้ยินได้ฟัง จะมีความคืบหน้าไปถึงไหน-อย่างไร? ดำเนินการถ่ายทำกันไปหรือยัง ก็ไม่รู้!

รู้ก็เฉพาะแถลงข่าวตอนนั้นว่า ที่ภาครัฐเลือกเน็ตฟลิกซ์  ด้วยเพราะเนื้อหาของภาพยนตร์ที่จะสร้างไม่ได้มีแค่ความตื่นเต้น ความบันเทิงอย่างเดียว..

หากแต่ยังมีการนำเสนอ “ด้านปฏิบัติการร่วม” ระหว่างรัฐบาลไทยและนานาชาติ อีกทั้งยังมีสาระความรู้ สร้างชื่อเสียง และภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่ประเทศไทยด้วย”

ตรงนี้แหละ ทำให้ผมเข้าใจว่าทำไมหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องนี้จึงได้มีมติมอบลิขสิทธิ์ให้กับเน็ตฟลิกซ์..

เพราะถ้าผิดไปจากนี้ก็ไม่รู้ว่า “คุณภาพหนัง” จะออกมาอย่างไร?

ตอนนี้ ผมจึงไม่รู้สึกกังวล แต่กลับที่จะมั่นใจว่าเรื่องราว-ภารกิจการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าที่โด่งดังไปทั่วโลกนั้น..

จะครบถ้วน-สมบูรณ์ตามความเป็นจริง และจะเป็นไปตามความต้องการ-ความตั้งใจของ “คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์” อย่างแน่นอน!

ยิ่งไปกว่านั้น  ผมค่อนข้างเชื่ออีกว่า “13ทีมหมูป่า” จะเป็นซีรี่ส์ที่คนทั้งโลกต้องตามดู เพราะนอกจากเรื่องราวความจริงจะมีครบทุกรสชาติ ทั้งดราม่า ตื่นเต้น ลุ้นระทึก ยิ้ม-หัวเราะแล้ว..

บท งานสร้าง แอ็คติ้งของนักแสดง ทั้งผู้เขียน-ผู้กำกับ น่าจะให้ความสำคัญใส่ใจ เหมือนเช่นหลายๆเรื่องที่ผ่านตา!

ระหว่างรอ หนังจะเสร็จและเข้าฉายเมื่อไหร่-ปีไหน ผมก็เห็นต้องยอมเสียเงินให้เน็ตฟลิกซ์ เพื่อใช้บริการ ส่องหาซีรี่ส์คุณภาพดีๆดูไปพลางๆ

หรือใครพอจะแนะนำเรื่องไหนให้ดูก็บอกมา..แต่แนว “ฮ่องกง” ไม่เอานะ!

ถ้าเป็นพีเรียด-ประวัติศาสตร์แบบรักชาติ รักแผ่นดินล่ะก็..

O.K.!

Written By
More from pp
‘สนธิรัตน์’ ไม่ให้ราคา ‘สิระ’ หลังไล่พ้นชายคาพปชร. เร่งประเมินเอกภาพวิปรัฐบาล หลังส.ส. พรรครัฐบาลแหกคอก ดันตั้งกมธ.ตรวจสอบใช้งบเงินกู้
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ออกมาขับไล่ออกจากพรรคและความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า
Read More
0 replies on “ระหว่างรอ..13 ทีมหมูป่า”