อย่าบ่นให้รำคาญหู?

สาวก คลื่นลูกทุ่งมหานคร” เอ็ฟเอ็ม 95 น่าจะรู้

เวลานี้ ดูเหมือนคุณจักรพันธุ์ ยมจินดา กับคุณศิรินทรา นิยากร สองนักจัดรายการประจำคลื่น จะมีความทุกข์ใจ-หนักอกอยู่มากกับการทำหน้าที่ดีเจ.

ไม่ใช่ผู้อำนวยการ คุณวาสุ เลิศจรรยา ตั้งกฎกติกา-เงื่อนไขจู้จี้จุกจิก แต่เป็นด้วยไม่สามารถจะเปิดเพลงสนองอารมณ์-ความต้องการของผู้ฟัง และตัวเองได้ดังใจต่างหาก!

นั่น..ก็มาจากการ “จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์” ของบริษัทเพลง ที่ได้เล็งเห็นผลประโยชน์ที่ควรจะได้โดยชอบธรรม และได้ใช้มาตรการทางกฎหมายที่เด็ดขาด-จริงจัง..

ถ้าไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์ จะไม่มีสิทธิ์นำเพลงไปเปิดทางคลื่นวิทยุ!

เอ้า..ทำไมเมื่อก่อนถึงยอมให้เปิด (ฟรี)ได้ล่ะ?..ก็นั่นมันเมื่อก่อน ที่เจ้าของค่ายเพลงยังต้องพึ่งพาอาศัยคลื่นวิทยุช่วยโปรโมตนักร้อง เชียร์เพลง เพื่อขายเทป-ขายแผ่น

ผิดกับปัจจุบัน แม้จะมีการปั้นนักร้อง ออกผลงานเพลงอยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่แทบทุกบริษัทก็ไม่ได้ “ผลิตแผ่น”(ซีดี-ซีวีดี) ออกมาวางจำหน่าย เพราะคนเลิกซื้อแผ่นไปนานแล้ว

ซึ่งก็เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ธุรกิจ “แผ่นผี” ต้องกลายเป็น “ผีถูกฝัง” ชั่วนิรันดร์กาล!

ตอนนี้ ทุกค่ายหันมาอาศัยรายได้จาก “ยูทูบ”..คนฟังต้องการฟังเพลงเก่า-เพลงใหม่ก็หาดูได้จากยูทูบ ยิ่งเปิดดูกันมากเท่าไหร่ เงินก็ยิ่งไหลเข้ากระเป๋าเจ้าของค่ายมากเท่านั้น

เมื่อเป็นช่องทางสร้างรายได้  (ดี) ทุกค่ายจึงต่างต้องยึด “ยูทูบ” เอาไว้เป็นหลัก เหตุนี้เจ้าของบริษัทจึงได้มีการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เอากับคลื่นลูกทุ่งมหานคร เพราะหนึ่งนอกจากไม่ต้องพึ่งพาอาศัยกันอีกต่อไป..

สอง..การที่เพลงไม่สามารถเปิดได้ทางคลื่นวิทยุ ก็จะทำให้คนฟังหันไปเปิดดูในยูทูบแทน!

ถามว่า เจ้าของค่ายเพลงเขี้ยวไปมั้ย?  มองในเชิงธุรกิจ ก็ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้น คลื่นวิทยุเสียอีกที่ควรจะถูกตำหนิ ตั้งคำถาม..

ในเมื่อคลื่นวิทยุเป็นธุรกิจ แล้วทำไมไม่ทำให้เป็นธุรกิจที่ถูกต้อง-โปร่งใส-ตรงไปตรงมา เสียล่ะ?

ค่าลิขสิทธิ์เพลง ถ้าคิดในราคา “เหมาจ่าย” ผมเชื่อว่าน่าจะไม่ได้มากมาย หรือแพงเสียจนทำให้ธุรกิจต้องขาดทุนย่อยยับ

ผมในฐานะเป็น “แฟนประจำ”คลื่นลูกทุ่งมหานคร และฟังคุณจักรพันธุ์ คุณศิรินทราทุกอาทิตย์-เสาร์ ก็ไม่อยากเห็นคนทั้งสองต้องมานั่งบ่นกับปัญหาเพียงเล็กน้อยนี้

และจะว่าไป ก็ไม่น่าใช่ปัญหาเสียด้วยซ้ำ เพราะการทำธุรกิจย่อมต้องมีการลงทุน..จะเอาเพลงเขามาสร้างผลประโยชน์-ค้ากำไร ก็ต้องควักเงินจ่าย (ค่าลิขสิทธิ์) ตอบแทนเขาไป ก็แค่นั้น!

วิทยุไม่ว่าจะคลื่นไหน ต้องยอมรับความจริงให้ได้..ยุคสมัยมันเปลี่ยน วันนี้วิทยุด้อยความนิยมลงไปมาก อิทธิพลต่อผู้ฟังก็เสื่อมถอย..

หากคิดจะยังยืนหยัดทำธุรกิจนี้อยู่ต่อไปให้ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีเพลงมาป้อน-มาเสิร์ฟ ตอบสนองความต้องการของผู้ฟังให้ได้ในทุกๆบทเพลง

แต่หากขี้เหนียว ขี้ตืด หรือยังหลงติดอยู่ว่า คลื่นวิทยุต้องยิ่งใหญ่ จ่ายเงินให้ค่ายเพลงไม่ได้ ยังงั้นทั้งคุณจักรพันธุ์ คุณศิรินทรา..

อย่าบ่นให้รำคาญหูเลย!

 

สันต์ สะตอแมน

[email protected]

Written By
More from pp
ทส. MOU TK Park สร้างห้องสมุดกรีนดิจิทัล
วันนี้ (22 ม.ค. 2563) นายอดิศร นุชดำรงค์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) โครงการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระหว่าง...
Read More
0 replies on “อย่าบ่นให้รำคาญหู?”