เปลือยธาตุแท้ส้ม #ผักกาดหอม

ผักกาดหอม

โลกจะไม่สงบสุขไปอีกสักพักครับ…

จากแพ้เลือกตั้ง ให้นับคะแนนใหม่ ตอนนี้ไปเรื่องช้าง “สีดอหูพับ” แล้วครับ

มันเกี่ยวกันยังไง???

วานนี้ “น้องน้ำแข็ง” รักชนก ศรีนอก โพสต์ข้อความ ชวนขนลุก!

“…ในกรณี #สีดอหูพับ

เราคิดว่าทุกท่านอาจจะลืมอะไรไปอย่างนึง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคนปัจจุบัน ผู้ที่กำกับดูแลกรมอุทยานฯ โดยตรง

ชื่อ ‘สุชาติ ชมกลิ่น’…”

เผื่อบางท่านไม่ได้ตามข่าว สีดอหูพับ ก็เอามาเล่าต่อย่อๆ ตามนี้ครับ

เมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๙ เกิดเหตุช้างป่า “สีดอหูพับ” ตายระหว่างการเคลื่อนย้ายจากจังหวัดขอนแก่น ไปยังพื้นที่โครงการฟื้นฟูแหล่งอาหารช้างป่าภูหลวง จังหวัดเลย

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และทบทวนกระบวนการปฏิบัติงานในทุกมิติ และให้ความเป็นธรรมแก่เจ้าหน้าที่ทุกคน

ก่อนนั้นมีชาวบ้าน ๖ คน ในพื้นที่ อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองขอนแก่น ขอให้กรมอุทยานฯ ดูแลช้างป่าไม่ให้ออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนเสียหาย รบกวน ทำอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้ฟ้องคดีและประชาชนใกล้เคียง

ต่อมาศาล มีคำสั่งกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราว โดยให้จับและเคลื่อนย้ายช้างป่า ๔ ตัว คือ งาจิ๋ว คุถัง หูพับ และสีดอน้อย ไปยังพื้นที่ที่เหมาะสมภายใน ๓๐ วัน

แต่ก็เกิดเรื่องเศร้าขึ้น สีดอหูพับ ตายระหว่างเคลื่อนย้าย

การย้ายสัตว์ป่า และเป็นสัตว์ขนาดใหญ่อย่างช้าง มีความเสี่ยงอย่างมาก และผลก็ออกมาอย่างที่เห็น

แล้วใครต้องรับผิดชอบ

ถ้าจะให้ “สุุชาติ ชมกลิ่น” รับผิดชอบในฐานะรัฐมนตรี ก็เห็นด้วยครับ

ผู้บังคับบัญชาระดับสูงสุดต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น

การเมืองไทยจะยกระดับไปเทียบเท่าญี่ปุ่นทันทีเลยครับ!

แต่…มันจะเป็นแบบนั้นจริงๆ หรือ

ถ้าพรรคส้มอยากเห็นการเมืองที่มีสปิริตสูงสุด ต้องเริ่มที่ตัวเองให้ได้ก่อน

ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม ถูกจับข้อหาฟอกเงินจากธุรกิจสีเทา มีสุนัขหน้าที่ทำการพรรคส้มตัวไหนรับผิดชอบบ้างครับ

เงียบกริบ!

อ้างว่าเข้าไม่ถึงข้อมูล

คนที่เดินออกจากพรรคส้มน่าจะรู้เรื่องภายในพรรคส้มดีที่สุด เพราะเอาเข้าจริง เปลือกนอกพรรคส้มที่ดูหรูหราหมาหอน มีภาพประชาธิปไตยเต็มเปี่ยม แต่ภายในไม่ต่างจากแดนสนธยา

ช่วงนี้ “ธิษะณา ชุณหะวัณ” ที่ถูกถีบออกมา ขยันโพสต์ถึงอดีตสังกัดถี่ยิบครับ

“…ลาออกเถอะ ไร้ภาวะผู้นำ

คือคนไม่ได้มีศักยภาพในการเป็นผู้นำค่ะ

คุณเท้งคุณไม่ได้เป็นคนเก่งอะไร ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในการลาออกจากตำแหน่ง

ตั้งแต่ตอนที่ยกมือให้ภูมิใจไทยแล้วล้มเหลว นี่ก๊อกหนึ่ง

ก๊อกสองยังมีและการคัดเลือกผู้สมัครฟอกเงินยาเสพติด ๒ หมื่นล้าน

ก๊อกสามยังมี มีการปล่อยผ่านเรื่องเว็บพนันจนเรื่องแดงที่หลัง คุณควรลาออกตั้งแต่สามเรื่องนี้เกิดขึ้นแล้วค่ะ

ถ้าเป็นจริยธรรมของนายกสากลทั่วโลก แต่คุณยึดติดกับตำแหน่งกระหายอำนาจทั้งๆ ที่ไม่มีศักยภาพจนมันเป็นแบบนี้ค่ะ

คนดีกว่าคุณมีหลายล้านคนทั่วประเทศค่ะ

คลายอำนาจซะเถอะค่ะ ตอนเลือกตั้งหัวหน้าพรรคก็ไม่มีแคนดิเดตคนอื่น นอกจากคุณคนเดียว แล้วพรรคจะมีทางเลือกอื่นหรอคะ เหมือนมัดมือชกทั้งๆ ที่ดิฉันก็ไม่ได้เห็นว่าคุณมีศักยภาพตรงไหน

เสียใจ เสียใจ เสียใจ ขอโทษ ขอโทษ ขอโทษ ไหนล่ะความรับผิดชอบในฐานะผู้นำประเทศ…”

นั่นสิครับ ถ้าจะเรียกร้องให้คนอื่นแสดงความรับผิดชอบ พรรคส้มต้องแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่าง

แต่ “หัวหน้าเท้ง” บอกว่า

“…ณ ตอนนี้ ไม่ใช่ช่วงเวลาที่หัวหน้าพรรคจะมาประกาศลาออก หรือทำให้เกิดความรู้สึกสั่นคลอนกับคนในพรรค

หน้าที่ผมตอนนี้คือทำให้พรรคเดินหน้าต่ออย่างมั่นคงมากที่สุด และในอนาคตถ้ามีใครที่พร้อมกว่าผม ดีกว่าผม ผมไม่ติดเลย…”

การเมืองใหม่ของคนรุ่นใหม่…ก็ไม่มีอะไรใหม่ครับ

คนที่รับปากว่าจะลาออกกลับเป็น “ศรายุทธิ์ ใจหลัก” เลขาธิการพรรคส้ม เพื่อแสดงความรับผิดชอบตามที่ประกาศไว้ว่าถ้าได้ สส.ไม่ถึง ๒๐๐ คนจะลาออก

จะลาออกในเวลาที่เหมาะสม ก็ไม่ทราบเมื่อไหร่

แต่การเมืองที่พัฒนาแล้วเขาลาออกทันที

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า การทำงานการเมืองอย่าสร้างภาพเกินจริง เพราะสุดท้ายแล้วความจริงจะปรากฏให้เห็นว่า คุณเป็นของปลอม

ส่วนที่ถูกมองว่าเป็นของปลอม ของเก่า การเมืองบ้านใหญ่ ยุคไดโนเสาร์ เขากล้าที่จะพิสูจน์ตัวเอง

“เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น” ตอนนี้กลิ่นคงเหม็นเพราะถูกส้มปาขี้ใส่จนเปียกไปทั้งตัว

แต่อย่างน้อย “เสี่ยเฮ้ง” พร้อมพิสูจน์ตัวเอง

อยากนับคะแนนใหม่เขต ๑ ชลบุรี ก็เชิญ มันจะได้หมดข้อสงสัย

“…ด้วยความเคารพ กระผม นายสุชาติ ชมกลิ่น ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จังหวัดชลบุรี เขต ๑ หมายเลข ๑ ขอชี้แจงและแสดงจุดยืนต่อกระแสข่าวที่ปรากฏเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งและการนับคะแนน ซึ่งมีข้อกล่าวอ้างที่อาจทำให้เกิดสับสนและเคลือบแคลงสงสัยต่อกระบวนการเลือกตั้งในครั้งนี้

กระผมตระหนักดีว่ากระแสข่าวดังกล่าวอาจสร้างความกังวลและความสับสนแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ ๑ ใน ๘ ตำบล ของอำเภอเมือง จ.ชลบุรี รวมทั้งอาจส่งผลต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการเลือกตั้งที่เป็นรากฐานสำคัญของระบอบประชาธิปไตย

เพื่อความโปร่งใสและความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย กระผมในฐานะผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนจนได้รับคะแนนสูงสุดในเขตเลือกตั้งที่ ๑ ในพื้นที่ ๘ ตำบล ของ อ.เมืองชลบุรี ขอแสดงเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่า กระผมยินดีให้ความร่วมมือเต็มที่ในทุกขั้นตอนตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง เพื่อให้การตรวจสอบและการดำเนินการเป็นไปอย่างโปร่งใส ปราศจากข้อสงสัย และสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนทุกท่าน กระผมยินดีและเต็มใจให้มีการนับคะแนนใหม่ ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้องว่าด้วยการเลือกตั้ง

กระผมเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม พร้อมที่จะให้คณะกรรมการการเลือกตั้งและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามที่เห็นสมควร เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนและความมั่นคงของระบอบประชาธิปไตย

ขอขอบพระคุณพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจในเขตเลือกตั้งที่ ๑ ทั้ง ๘ ตำบลในจังหวัดชลบุรี ในการเลือกให้มาเป็นผู้แทนราษฎร เพื่อรับใช้พี่น้องประชาชนต่อไปครับ…”

เรื่องนี้เป็นอำนาจ กกต.ครับ

จะนับใหม่หรือยืนยันการนับคะแนนครั้งแรกว่าถูกต้องแล้ว ก็ต้องอธิบายเหตุผลให้ประชาชนได้รับรู้

พรรคส้มเล็งไปที่เขต ๑ ชลบุรี เป็นพิเศษตั้งแต่แรก เพราะต้องการเชือด “เสี่ยเฮ้ง” ให้ตายคาสนามเลือกตั้ง

แต่มันไม่เป็นไปอย่างที่คิด

สารพัดข้อจับผิดจึงพรั่งพรูออกมา

ที่น่ากังวลตอนนี้ หากการนับคะแนนครั้งใหม่เกิดขึ้นและพรรคส้มยังแพ้เหมือนเดิม คำถามคือ จะยอมรับความพ่ายแพ้หรือไม่

แต่ดูแล้วน่าจะจบยาก เพราะทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม ว่อนโซเชียลไปหมด

บรรดาผู้นำทางจิตวิญญาณต่างก็เป็นบ่างช่างยุอยู่ข้างหลัง จนอาจจะมีเด็กติดคุกเพราะแสดงความกร่างเข้าไปรื้อค้นหีบบัตรเลือกตั้งในพื้นที่หวงห้าม

สรุปแล้วการเลือกตั้งไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ พรรคส้มจะทำสถิติเป็นฝ่ายค้านอีกสมัย.

Line Open Chat *เพิ่มช่องทางการรับข่าวสาร จากเว็บไซต์ *อ่านคอลัมน์ เปลว สีเงิน ก่อนใคร *ส่งตรงถึงมือทุกคืน *เปิดกว้างเพื่อแฟนคอลัมน์พูดคุยแบบกันเอง ทุกเรื่องราว ข่าวสารบ้านเมือง สังคม ฯลฯ
Written By
More from pp
นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต 19 มี.ค.นี้ ติดตามความพร้อมการเป็นเจ้าภาพงาน Expo 2028 Phuket Thailand ตรวจติดตามการใช้พื้นที่ป่าชายเลนโครงการ “ป่าในเมือง”
นายกฯ เตรียมลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต 19 มี.ค.นี้ ติดตามความพร้อมการเป็นเจ้าภาพงาน Expo 2028 Phuket Thailand ตรวจติดตามการใช้พื้นที่ป่าชายเลนโครงการ “ป่าในเมือง”...
Read More
0 replies on “เปลือยธาตุแท้ส้ม #ผักกาดหอม”